Hội thảo trực tuyến của Vatican: Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc "xúc phạm Đấng Tạo Hóa" và "chống lại Thông điệp của Chúa Kitô"

Vatican-webinar-condemns-racism-as-blasphemy-against-the-Creator-sin-against-the-message-of-Christ

Các tham dự viên tham gia hội thảo trực tuyến của Vatican đã lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc như là hành động “xúc phạm Đấng Tạo Hóa” và là “tội chống lại Thông điệp của Chúa Kitô”.

Đức Hồng Y Ravasi lên án thành kiến chủng tộc như là “sự phủ định mối quan hệ”, “chủ nghĩa phủ nhận về xã hội và tinh thần” đối với sự đa dạng.

Phân biệt chủng tộc, Phụ nữ và Giáo hội Công giáo” là tiêu đề của sự kiện diễn ra vào ngày 23 tháng 11, do Đại học LUMSA ở Rome tổ chức cùng với ủy ban về phụ nữ của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa và các đại sứ khác nhau tại Tòa Thánh.

Khai mạc hội thảo trực tuyến, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, nhắc lại thông điệp mạnh mẽ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi Tiếp kiến chung vào ngày 3 tháng 6 sau vụ cảnh sát da trắng giết hại một người da đen, anh George Floyd, tại Hoa Kỳ, nhân dịp này Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta không thể dung thứ hoặc nhắm mắt làm ngơ trước thái độ phân biệt chủng tộc và loại trừ dưới bất kỳ hình thức nào mà vẫn tuyên bố bảo vệ sự thánh thiêng của sự sống của mỗi con người”.

 Đức Hồng y Ravasi nhấn mạnh rằng “cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc không hàm ý sự đồng nhất, mà là sự đa dạng trong sự thống nhất”.

Đức Hồng y Ravasi quay sang ủng hộ lời tuyên bố của Cựu Ước, trong đó từ “Adam” trong tiếng Do Thái trong Sách Sáng thế – adamah – có nghĩa là “nhân loại”.

Theo nghĩa đó, tất cả chúng ta là một nhân loại, “tất cả chúng ta đều là Adam”, Đức Hồng y Ravasi giải thích.

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa cũng đã trích dẫn các bản văn Tân Ước trong Thư gửi Tín hữu Ga-lát 3:28 – “Không còn chuyện phân biệt Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà ; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Ki-tô”- và Thư gửi Tín hữu Cô-lô-xê 3:11 – “Vậy không còn phải phân biệt Hy-lạp hay Do-thái, cắt bì hay không cắt bì, man di, mọi rợ, nô lệ, tự do, nhưng chỉ có Đức Ki-tô là tất cả và ở trong mọi người”.

Đức Hồng y Ravasi tiếp tục lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc như là “sự phủ định mối quan hệ” và là “một hình thức của chủ nghĩa phủ nhận về xã hội và tinh thần” đối với sự đa dạng của người khác.

Để chống lại tội ác của thái độ thành kiến chủng tộc, Đức Hồng y Ravasi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hướng tới tha nhân và đồng thời nhận ra sự khác biệt của họ.

Giáo sư Consuelo Corradi, Chủ tịch Ủy ban về phụ nữ thuộc Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, đồng ý với Đức Hồng y Ravasi và lên án rằng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ngày nay là “một trường hợp khẩn cấp xã hội cực kỳ nghiêm trọng” vốn vẫn chưa được xóa bỏ vẫn còn hiện hữu “hàng ngày” ở nhiều quốc gia.

Vị Nữ tu người Congo: “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc phải được chống lại thông qua việc hình thành lương tâm”

Một bài phát biểu khác tại hội thảo trực tuyến về việc chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Vatican hôm thứ Hai đến từ Sơ Rita Mboshu Kongo, một nhà thần học người Congo và là giáo sư tại Đại học Giáo hoàng Urbanô, người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục như một công cụ để chống lại thái độ thành kiến.

“Phải chống lại nạn phân biệt chủng tộc thông qua việc đào tạo lương tâm”, Nữ tu Mboshu nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi Giáo hội “cam kết hơn nữa trong việc đào tạo các Nữ tu… để họ có được một quá trình đào tạo thích hợp cho hoạt động tông đồ mà họ cần”.

Về phần mình, Miroslava Rosas Vargas, Đại sứ của Cộng hòa Panama tại Tòa Thánh, đã chỉ trích rằng “thành kiến chủng tộc là một hành vi xúc phạm Đấng Tạo Hóa” và “một tội lỗi đi ngược lại thông điệp của Chúa Giêsu Kitô”, do đó “phải được giải quyết tận gốc rễ”.

Tinh thần huynh đệ nhân loại là con đường tiến về phía trước, vì “tất cả chúng ta đều được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa”

Hội thảo trực tuyến hôm thứ Hai chống lại thái độ thành kiến đã được chủ tọa bởi nhà xã hội học tại Đại học Sapienza ở Rome, bà Silvia Cataldi, người đã vấn đề hóa toàn bộ khái niệm “chủng tộc” vì như bà đã đề cập, khoa học đã chỉ ra rằng những khác biệt về mặt di truyền học giữa các cá nhân trên thực tế có giá trị lớn hơn so với những khác biệt về “chủng tộc” giữa các nhóm người.

Tuy nhiên, hẳn là bà Cataldi không phủ nhận rằng “chủng tộc” vẫn tiếp tục là động cơ gây ra bạo lực và thậm chí cả những cuộc diệt chủng trong thế giới của chúng ta ngày nay.

Nhà xã hội học cũng liên kết chủ nghĩa phân biệt chủng tộc với chủ nghĩa phân biệt giới tính – một hiện tượng phân biệt đối xử khác dựa trên cùng một cơ chế tổng quát hóa, gạt ra bên lề và phỉ báng.

Về cách thức chống lại tội ác thành kiến chủng tộc, các tham dự viên tham gia cuộc hội thảo trực tuyến đồng ý rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chỉ ra con đường phía trước trong Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ mới của mình, trong đó Đức Giáo hoàng thu hút sự chú ý đối với vấn đề bằng cách tố cáo rằng: “Những trường hợp phân biệt chủng tộc tiếp tục làm chúng ta xấu hổ, vì chúng cho thấy rằng cái gọi là sự tiến bộ xã hội của chúng ta thì không có thực hay không rõ ràng như chúng ta nghĩ” (Fratelli Tutti, số 20).

Nhưng cũng giống như việc Đức Giáo hoàng Phanxicô xác định chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong Thông điệp ‘Fratelli Tutti là “một loại vi rút nhanh chóng biến đổi và thay vì biến mất, lại tiếp tục ẩn núp và chờ đợi tái xuất” (Fratelli Tutti, số 97), Ngài đã đưa ra cách thức khắc phục – đó là tinh thần huynh đệ nhân loại và tình hữu nghị xã hội.

Vì như tất cả các tham dự viên tham gia cuộc hội thảo trực tuyến nhắc lại: tất cả chúng ta đều là con người, “tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau, được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube