Hội thảo "Câu chuyện Docat"

“Cha ước mơ có được một triệu người trẻ Kitô hữu, hoặc thậm chí còn nhiều hơn nữa, cả một thế hệ những người đương thời cùng ‘đi bộ, nói chuyện học thuyết xã hội’ …”

Đức Giáo hoàng Phanxicô (trong Lời nói đầu của DOCAT)

*

IMG_7004

Trong niềm thao thức đáp lại  lời mời gọi ấy của Đức Thánh Cha, một nhóm học hỏi Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công Giáo tại Sài Gòn, dưới sự cố vấn, đồng hành của linh mục Giuse Nguyễn Thể Hiện,  đã tổ chức buổi hội thảo mang tên “Câu chuyện DOCAT”. Hội thảo diễn ra tại Đan viện Biển Đức nữ, Thủ Đức, từ tối thứ Bẩy 27 đến chiều Chúa Nhật 28 tháng 1, 2018.

thao luan voi nhom tre SG

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tạo sự gắn kết một số nhóm tín hữu quan tâm đến việc học hỏi và phổ biến Giáo huấn Xã hội của Giáo hội, cũng như cung cấp thêm cho nhau một số thông tin và kiến thức về DOCAT.

Với những mục tiêu ấy, hội thảo được tổ chức trong tinh thần:

– Giao lưu học hỏi về DOCAT.

– Sống tinh thần của Hội Thánh: Đi ra khỏi chính mình, ra khỏi cái tôi của mỗi cá nhân để hướng đến mối bận tâm về các vấn đề của Giáo hội và xã hội.

– Đón nhận sự khác biệt của nhau trong sự đa dạng của thành phần tham dự cũng như diễn giả: nhiều vùng miền, nhiều độ tuổi và ngành nghề, vừa có linh mục, vừa có tu sĩ, giáo dân…   

Hiện diện trong hội thảo lần này, ngoài cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, Dòng Chúa Cứu Thế, còn có cha Gioakim Lê Thanh Hoàng đến từ Huế – một cụ già U90 vẫn hăng say “con đường giáo huấn”; cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Nhứt, tu sĩ Dòng Đa Minh, người đã đồng hành không mệt mỏi với giáo huấn xã hội; cha Anton Nguyễn Ngọc Sơn – vị linh mục có công lớn trong công trình chuyển ngữ DOCAT sang tiếng Việt. Giáo dân khoảng 30 người, đến từ Hà Nội có thành viên CLB PX Nguyễn Văn Thuận, từ Huế có đại diện Ban CLHB Huế, tại Sài Gòn là đại diện các nhóm nhỏ học Giáo huấn Xã hội của Giáo hội rải rác ở nhiều giáo xứ, các bạn trẻ chiếm đa số.

Hội thảo đã diễn ra sôi động với nhiều đề tài hay, hấp dẫn, bổ ích, xoay quanh các vấn đề như: dịch thuật, nghiên cứu bản văn DOCAT về cả nội dung, hình thức lẫn cấu trúc; chia sẻ kinh nghiệm về cách đọc DOCAT, cách tổ chức một nhóm, một buổi học DOCAT… Các đề tài này chúng tôi sẽ lần lượt chuyển tải trong các bài tổng hợp sau, hầu đem đến cho bạn đọc thêm một số góc nhìn về DOCAT – một ‘cẩm nang hành động’ của Hội Thánh Công giáo.

Buổi hội thảo đã khép lại với một kết quả tròn đầy hơn mong đợi, trong bầu khí ấm áp xúc động. Mỗi người như được nâng đỡ, khích lệ thêm bởi lòng nhiệt thành của những người anh em có cùng niềm hi vọng.

Thuận Kiệt

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube