Hội nghị Vatican liên kết các quan chức cảnh sát và Giáo hội trong cuộc chiến chống nạn buôn người

Thứ Bảy, 10-02-2018 | 22:28:08

Một hội nghị về nạn buôn người và chế độ nô lệ thời hiện đại đã được tổ chức tại Vatican từ ngày 8/2 đến ngày 9/2 vừa qua, quy tụ các nhà lãnh đạo Giáo hội và các quan chức cảnh sát cấp cao đến từ hơn 30 quốc gia khác nhau để thảo luận về những tiến bộ cũng như những chậm trễ trong các sáng kiến.

Participants_in_the_Santa_Marta_Group_conference_speak_at_the_Holy_See_Press_Office_Feb_9_2018_Credit_Daniel_Ibanez_CNA

Những người tham dự hội nghị của Nhóm Santa Marta họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 9 tháng 2 năm 2018.

Đây là cuộc họp lần thứ năm của Nhóm Santa Marta, một liên minh quốc tế bao gồm các quan chức cảnh sát và các Giám mục được sự chuẩn nhận của Đức Thánh Cha, kể từ khi nó được thành lập vào năm 2014. Nhóm này đã được phát triển bởi Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và Xứ Wales (CBCEW) và được đặt tên theo tòa nhà nơi mà ĐTC Phanxicô sinh sống tại Vatican.

Cuộc họp kéo dài hai ngày này bao gồm các báo cáo từ các đại biểu của 18 quốc gia, và một số cơ quan quốc tế, cũng như các bài trình bày của ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, và Alexander DesForges, phát ngôn viên của Hội đồng các giám mục Anh và Xứ Wales.

Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục Địa phận Westminster, phát biểu với các nhà báo hôm 9 tháng Hai rằng Ngài đã cảm thấy “bị không khỏi xấu hổ” trước những điều lắng nghe từ các đại biểu. “Điều quan trọng trong cuộc họp này đó là các thành viên sẵn sàng chia sẻ cảm giác của sự thất bại cũng như cảm giác về sự thành công của họ”, ĐHY Nichols nói.

Thường thì trong những cuộc gặp gỡ như vậy, “tất cả đều nói về việc chúng ta đang làm tốt như thế nào, chúng ta sẽ làm gì, những hứa hẹn của chúng ta…”, ĐHY Nichols lưu ý. Nhưng lần này, mọi người cảm thấy thoải mái với nhau “để nói rằng, ‘Ồ, thực ra, chúng ta mới chỉ bắt đầu’, hay ‘Trên thực tế, điều này không hiệu quả'”, ĐHY Nichols nói.

ĐHY Nichols giải thích rằng ước tính có 42 triệu người trên toàn thế giới đang bị nô dịch dưới một hình thức nào đó. “Thảm kịch về nạn buôn người”, ĐHY Nichols nói, “chưa bao giờ tồi tệ … hơn lúc này”.

Đức Tổng Giám mục Augustine Akubeze đến từ thành phố Benin, Nigeria, cũng đã có mặt tại hội nghị. Đức TGM Akubeze đã phát biểu với các nhà báo rằng Hội đồng Giám mục Nigeria đã gia nhập Nhóm Santa Marta bởi vì quốc gia của họ là một trong những quốc gia xuất xứ phần lớn có những người là nạn nhân của nạn buôn người.

Đức TGM Akubeze cho biết rằng vì Nhóm Santa Marta, chính phủ Nigeria đã ngày càng nhận thức rõ về vấn đề này và bắt đầu nỗ lực nhiều hơn để giải quyết vấn đề, điều mà Ngài cho biết là đặc biệt do việc thiếu giáo dục cũng như thiếu công ăn việc làm.

Khi người ta lâm cảnh nghèo nàn, họ dễ bị cám dỗ hơn đối với nạn buôn người, dù là một kẻ thủ ác hay là một nạn nhân, Đức TGM Akubeze nói. Họ cũng điều hành các chương trình nâng cao nhận thức và giảng dạy trong các trường học để giúp cho những người trẻ tuổi không bị lọt vào tay của những kẻ thủ ác.

Họ quy tụ mọi người đến với các cuộc gặp gỡ của Nhóm Santa Marta để “tìm ra những ý tưởng tốt hơn”, Đức TGM Akubeze nói, “và sau đó chúng tôi trở về quê hương của mình và nỗ lực làm một điều gì đó”.

Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Địa phận Yangon tại Bangladesh cho biết rằng việc lắng nghe những kinh nghiệm của các đại biểu đến từ bốn lục địa khác nhau quả là vô cùng thú vị và là một lợi ích lớn nhất mà Ngài đã có thể có được từ các cuộc gặp gỡ như vậy.

“Sau khi lắng nghe khía cạnh tích cực cũng như sự yếu kém và thực tế của nạn buôn người, tôi thiết nghĩ nhiều người trong chúng ta đang nỗ lực làm việc trong nhóm này có một quyết tâm mới thực sự để loại bỏ sự ghê tởm về nạn buôn người này”, ĐHY Bo nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các tham dự viên tham dự hội nghị hôm 9 tháng Hai vừa qua. Phát biểu với các nhà lãnh đạo Giáo hội và các quan chức cảnh sát đến từ khắp nơi trên toàn thế giới, ĐTC Phanxicô cho biết rằng “kinh nghiệm cho thấy rằng các hình thức nô lệ hiện đại như vậy phổ biến rộng rãi hơn nhiều so với tưởng tượng trước đây, thậm chí – với sự ô nhục và xấu hổ của chúng ta – trong các xã hội thịnh vượng nhất của chúng ta”.

“Thiên Chúa đã kêu gào với Cain, được tìm thấy trong những trang đầu tiên trong Kinh Thánh – “Em của ngươi đâu? “- thách thức chúng ta  phải xem xét một cách nghiêm túc tất cả những hình thức đồng lõa khác nhau mà xã hội chấp nhận và khuyến khích, đặc biệt là đối với tình trạng mại dâm, sự bóc lột đối với những người đàn ông, những người phụ nữ và trẻ em dễ bị tổn thương”, ĐTC Phanxicô tiếp tục.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng các sáng kiến để chống lại nạn buôn người cần phải nhìn vào không chỉ là những cấu trúc tội phạm có tính chất phá hoại mà còn cả việc sử dụng có trách nhiệm đối với công nghệ và các phương tiện truyền thông. ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng chúng ta cũng cần phải khám phá những mối quan hệ mật thiết về luân lý của các mô hình kinh tế vốn đặt lợi nhuận trước con người.

“Tôi tin tưởng rằng các cuộc thảo luận của toàn thể quý vị trong những ngày này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức về nhu cầu ngày càng gia tăng đối với việc hỗ trợ các nạn nhân của những tội ác này bằng cách cùng đồng hành với họ trên con đường tái hòa nhập vào xã hội cũng như việc phục hồi phẩm giá con người của họ”, ĐTC Phanxicô nói.

“Giáo hội vô cùng cảm kích trước mọi nỗ lực nhằm đem Lòng thương xót của Thiên Chúa đến với những ai đau khổ, bỏi vì điều đó cũng chính là một bước thiết yếu trong việc chữa lành và đổi mới đố với toàn xã hội nói chung”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Tin mới