Hội đồng tư vấn đưa ra khuyến nghị cho các Giám mục Hoa Kỳ liên quan đến vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục, phân biệt chủng tộc và COVID-19

Deborah Amato, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quốc gia, phát biểu tại cuộc họp mùa thu của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ

Bà Deborah Amato, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quốc gia, phát biểu tại hội nghị mùa thu của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ

Vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục, đại dịch COVID-19 và những căng thẳng chủng tộc là trọng tâm của các khuyến nghị do hai hội đồng đóng vai trò cố vấn cho các Giám mục Hoa Kỳ đưa ra tại đại hội đồng mùa thu của họ.

Các phát biểu nhận xét qua video đã được ghi lại trước và do đó được đưa ra trước khi công bố báo cáo ngày 10 tháng 11 của Vatican về Theodore McCarrick, vị cựu Hồng y người Mỹ, người đã bị buộc hồi tục vào vào năm 2019.

Deborah Amato, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quốc gia (NAC), cho biết một trong những khuyến nghị của hội đồng là để các giám mục cung cấp thông tin về các biện pháp bảo vệ và can thiệp chống lạm dụng để người Công giáo dễ tiếp cận hơn.

“Mặc dù NAC công nhận rằng báo cáo chi tiết và toàn diện hiện có sẵn, nhưng cảm giác là thông tin có thể dễ tiếp cận hơn trong một đồ họa thông tin trên một trang có thể có trong bản tin Giáo xứ để thông báo và thu hút các tín hữu”.

Hội đồng Cố vấn Quốc gia bao gồm các thành viên giáo dân cũng như Tu sĩ đến từ nhiều sắc tộc, độ tuổi và nguồn gốc khác nhau, bà Amato nói, và “thực sự là một Giáo hội thu nhỏ”. Hai trong số những cam kết của hội đồng cho cuộc họp của các Giám mục liên quan đến việc lắng nghe và đối thoại về những căng thẳng chủng tộc đang diễn ra ở Hoa Kỳ.

Trước hết là ủy ban đặc biệt chống phân biệt chủng tộc của các Giám mục được thành lập thường trực, mặc dù một số người lo ngại rằng việc biến ủy ban này trở nên cố định “có thể làm giảm bớt hoặc chia nhỏ vấn đề, thay vì coi nó như một ‘mối bận tâm không có ranh giới’”, bà Amato nói.

Cam kết thứ hai liên quan đến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đó là các Giám mục tham gia vào thời gian lắng nghe và tự suy ngẫm trước khi tham gia đối thoại về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

 “Việc tự đánh giá bản thân là nền tảng của các đặc tính Công giáo và là điều mà tất cả các Kitô hữu được kêu gọi thực hiện thường xuyên”, bà Amato nói.

“Điều xuất hiện lặp đi lặp lại trong các cuộc thảo luận của chúng tôi đó là sự cần thiết cần phải lắng nghe, suy tư và sau đó là đối thoại”, bà Amato cho biết thêm. “Khuyến nghị của chúng tôi cho cuộc họp này là bắt đầu đối thoại về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bằng cách lắng nghe nhiều tiếng nói và trải nghiệm khác nhau, có thể thông qua video hoặc âm thanh … cuộc đối thoại có thể diễn ra vào ngày hôm sau sau khi bạn có thời gian lặng lẽ suy ngẫm về những gì bạn ‘đã nghe và cho phép nó thâm nhập vào trái tim bạn”.

Bà Amato cũng cho biết thêm rằng hội đồng cũng thảo luận về sự cần thiết để Giáo hội cần phải làm rõ các thuật ngữ như phân biệt chủng tộc có hệ thống hoặc thể chế, và sự cần thiết phải làm rõ sự khác biệt giữa sự ủng hộ dành cho phong trào ‘Black Lives Matter’, và “thực tế là, tất nhiên, mạng sống của người da đen là quan trọng”.

Cam kết thứ tư của hội đồng đó là các Giám mục giúp Giáo hội nắm giữ một “vai trò tích cực trong việc công nhận, can thiệp, phục hồi và chữa lành vấn nạn lạm dụng trong gia đình”, một vấn đề trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch COVID-19,bà  Amato lưu ý. Hội đồng “khuyến nghị rằng Giáo hội trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nạn nhân của vấn nạn lạm dụng gia đình bằng cách cung cấp các khóa đào tạo và các công cụ cho các nhà lãnh đạo giáo sĩ và giáo dân của chúng tôi khi chúng tôi theo đuổi sứ mạng bảo vệ và chữa lành”.

Hội đồng khẳng định phản ứng sáng tạo và an toàn của Giáo hội đối với đại dịch COVID-19, bằng cách đưa ra những ý tưởng như Thánh lễ truyền trực tiếp hoặc giải tội ngoài trời. Hội đồng cũng thảo luận về những lo ngại về Giáo hội sau đại dịch, và đồng thời khuyến nghị rằng các Giám mục giúp hồi sinh nỗ lực đưa người Công giáo quay trở lại với các Bí tích và giúp giảm bớt gánh nặng tài chính của đại dịch đối với các Giáo xứ và các trường học.

Suzanne Healy, Chủ tịch Hội đồng Đánh giá Quốc gia, cũng trình bày các khuyến nghị từ cuộc họp gần đây nhất của nhóm. Hội đồng Đánh giá Quốc gia là một nhóm hợp tác đặc biệt với các Giám mục Hoa Kỳ về việc ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Trong số các khuyến nghị đó có một số thay đổi đối với quy trình kiểm tra vấn đề lạm dụng, “vốn sẽ dẫn đến việc tính toán toàn diện hơn, chính xác hơn các sự kiện ở cấp địa phương, và xác định các lĩnh vực mà chúng tôi có thể cải thiện”, bà Healy nói.

 Bà Healy cho biết hội đồng cũng khuyến nghị các Giám mục đánh giá hiệu quả của các chương trình đào tạo phòng chống lạm dụng cho người lớn và trẻ em, và họ tăng cường nỗ lực để “truyền đạt cho giáo dân bằng nhiều cách thức mà các Giám mục và Giáo hội Công giáo đã làm cho quốc gia của chúng ta trở nên an toàn hơn”.

Cuối cùng, bà Healy nói, Hội đồng Đánh giá Quốc gia khuyến nghị việc triển khai một bộ công cụ để hỗ trợ thêm các Giám mục trong việc tạo ra các cộng đồng an toàn.

 “Tôi tham gia cùng với các Giám mục trong việc đảm bảo rằng công việc của chúng ta trong việc bảo vệ và chữa lành cũng như tuân thủ các điều lệ và chuẩn mực vẫn tiếp tục được duy trì”, bà Healy nói. “Tôi biết ơn vì được cơ hội được phục vụ Giáo hội. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho những người sống sót và những nỗ lực của chúng ta trong công việc bảo vệ và chữa lành”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube