Hội đồng các Giáo hội Thế giới: 'Hãy tìm hy vọng nơi Mầu Nhiệm Giáng Sinh của Chúa Giêsu giữa cuộc khủng hoảng covid-19'

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Thông điệp Giáng sinh do Tổng thư ký tạm thời của Hội đồng các Giáo hội Thế giới phát đi thúc giục các Kitô hữu hãy tìm hy vọng nơi Mầu Nhiệm Giáng Sinh của Chúa Giêsu giữa cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trong Thông điệp Giáng sinh năm 2020 của mình, Tổng thư ký tạm thời của Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC), Linh mục Giáo sư Tiến sĩ Ioan Sauca đã mời gọi các Kitô hữu và tất cả mọi người trên trái đất tìm kiếm niềm hy vọng, thậm chí ngay cả khi “có nhiều lý do để sợ hãi và sống trong sự tuyệt vọng” trong thời đại ngày hôm nay, đồng thời nhắc nhở rằng “trong những thời khắc khó khăn nhất của lịch sử”, các Kitô hữu, hết lần này đến lần khác, tìm thấy niềm an ủi “trong Tin mừng về sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, bắt đầu với sự ra đời của Đấng Cứu Thế tại Bethlehem”.

Đại Lễ Giáng Sinh trong thời đại đại dịch

“Việc mừng Đại Lễ Giáng sinh trong các nhà thờ và gia đình năm nay sẽ bị kìm hãm bởi việc giữ khoảng cách về thể lý cũng như các biện pháp hạn chế khác để bảo vệ lẫn nhau khỏi Coronavirus. Mọi người sẽ đau buồn vì nhiều người chết do vi rút trên khắp thế giới”, theo nội dung Thông điệp Giáng sinh của WCC. “Đại dịch đã xé toạc cấu trúc xã hội ở khắp mọi nơi, gây ra tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng và thậm chí là nạn đói kém, chia cắt mối liên hệ giữa chúng ta với nhau, bộc lộ và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, gây ra sự tàn phá và bất đồng chính kiến, và đe dọa các thể chế về mặt quản trị hữu hiệu”, Linh mục Sauca cho biết thêm, đồng thời lưu ý rằng: “Đồng thời, bạo lực và chiến tranh vẫn tiếp diễn, phá hủy sinh kế của người dân với số lượng người tị nạn và di cư ngày càng gia tăng, và đồng thời giết chết rất nhiều đàn ông, phụ nữ và trẻ em”.

Những con người của hy vọng

Tuy nhiên, Thông điệp Giáng sinh nhấn mạnh rằng, thậm chí ngay cả trong những trường hợp này, các Kitô hữu có thể thoáng thấy “nơi sự ra đời của Hài nhi Giêsu tại một ngôi làng hoang vắng ở bờ rìa của đế chế La Mã, sự khởi đầu mong manh của Ơn cứu độ của chính chúng ta”. “Là những con người của hy vọng, chúng ta nhìn thấy nơi sự ra đời của của Chúa Giêsu lời ‘Xin vâng’ của Thiên Chúa đối với sự sống, và sự ra đời của triển vọng mới, sự sống mới chiến thắng sự chết chóc và sự tuyệt vọng”, Linh mục Sauca viết. “Mầu Nhiệm Nhập Thể chính là lời ‘Xin vâng’ quả quyết của Thiên Chúa đối với nhân loại và công trình sáng tạo”.

Linh mục Sauca cũng dâng lời cầu nguyện cho người dân và giới chức lãnh đạo của các Giáo hội thành viên WCC, và tất cả mọi người trên trái đất: “Trong một thế giới đầy đau thương và sự chết chóc, sự kiện Giáng sinh cho phép chúng ta tìm thấy sự an ủi, ngẩng cao đầu trong hy vọng, và chứng kiến trong đức tin sự chiến thắng của sự sống và tình yêu nơi sự ra đời của Chúa Giêsu”, Linh mục Sauca kết luận. “Đây quả là một tin tức  tốt lành và một niềm vui trọng đại cho toàn thể nhân loại”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube