Học viện Thánh Anphongsô khai giảng năm học mới

CCT01009

Sáng ngày 01.09.2020, Học viện Thánh Anphongsô Dòng Chúa Cứu Thế tại Bình Quới, Thanh Đa, Sài Gòn đã dâng Thánh Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 và tổ chức Lễ Tốt Nghiệp ra trường cho quý thầy niên khóa 2014-2020.

Chủ tế Thánh Lễ khai giảng là Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Bề trên Giám tỉnh DCCT Việt Nam, cùng với quý cha trong Ban Quản trị Tỉnh, quý cha trong Ban Giám đốc Học viện, quý cha bề trên các Hội Dòng, quý cha, quý thầy giáo sư cùng với hơn 170 thầy sinh viên trong và ngoài thuộc 16 Hội Dòng khác nhau đang theo học tại Học viện Thánh Anphongsô.

CCT01011

Trong bài giảng lễ khai giảng năm học mới, gợi hứng từ đoạn Tin Mừng nói về điều răn quan trọng nhất là mến Chúa yêu người (Mt 22,37), Cha Giám tỉnh nhắn nhủ với quý thầy sinh viên rằng: Thiên Chúa là cội nguồn tri thức, Ngài có thể cung cấp cho ta tri thức gọn nhẹ, tinh tuyền như đã tóm lược và trả lời cho vị thông luật người Do Thái về điều răn quan trọng nhất. Nhưng tri thức thôi vẫn không đủ cho ta sống trọn vẹn cuộc đời của một người Kitô hữu, một người tu sĩ đích thật. Bởi giữa tri thức và đức tin vẫn còn một khoảng cách mênh mông mà lý trí con người bất khả đạt thấu. Thế nên, học không chỉ là tìm kiếm tri thức để thõa mãn lý luận của lý trí, nhưng còn là sự ngoan ngùy của một tâm hồn khiêm nhượng để Chúa Thánh Thần hướng dẫn hầu có thể nhận biết được điều Thiên Chúa nói về chính Ngài, nói về chính chúng ta, qua đó nói cho ta biết ta cần làm gì để mang lại lợi ích phần rỗi linh hồn cho những anh chị em ta sẽ phục vụ, gặp gỡ. Cha Giám tỉnh mời gọi quý thầy sinh viên bên cạnh việc học hiểu tri thức thánh còn chìm sâu vào đời sống cầu nguyện, thắt chặt mối tương quan mật thiết ngày một hơn nữa với Thiên Chúa.

CCT00992

Kết thúc thánh lễ khai giảng năm học mới, quý thầy Học viện bước vào phần lễ tốt nghiệp niên khóa 2014-2020. Cha Giám tỉnh trong tư cách là hiệu trưởng, chưởng ấn Học viện Thánh Anphongsô, chứng nhận quý thầy đã hoàn tất chương trình đào tạo linh mục theo các yêu cầu do Bộ Giáo Dục của Tòa Thánh đề nghị cho Giáo hội Việt Nam, và trao văn bằng tốt nghiệp cho quý thầy.

CCT01065

Cũng trong buổi lễ tốt nghiệp này, Cha Giám đốc Học viện Giuse Đỗ Đình Tư đã căn dặn quý thầy đừng ngại đi bất cứ nơi đâu khi bề trên ngỏ ý. Vì “điều quan trọng không phải đi đâu, nhưng mà là đi với ai”, và tu sĩ chúng ta là những người có Chúa Giêsu đồng hành, Người sẽ đi bước trước và cho ta cảm nghiệm về chính sự hiện diện đầy tình thương của Người trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Thế nên đừng ngại ra đi, đừng ngại đi đến những vùng ngoại biên nơi còn nhiều người nghèo khó đang bị bỏ rơi, đang cần quý thầy đến với họ, bởi quý thầy là tu sĩ và “người tu sĩ không chỉ có một lịch sử huy hoàng để nhớ lại và tường thuật, mà còn có một lịch sử oai hùng cần viết nên” (Vita Consecrata, # 110). Ứơc mong sao các thầy cũng viết nên lịch sử bằng chính đời sống chứng tá và lời giảng dạy hầu trở nên là chứng nhân đích thật của môn đệ Chúa Kitô, Đấng mà các thầy hằng yêu mến và dõi bước theo.

 

Ban văn hóa Học viện Thánh Anphongsô 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube