Hiệp hội Y tế Công giáo bàn về đối tượng nên được tiêm chủng ngừa Covid-19

Ảnh: Dado Ruvic, Reuters

Ảnh: Dado Ruvic, Reuters

Giáo huấn xã hội Công giáo có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết đại dịch Covid-19, đặc biệt là khi các nhà nghiên cứu phát triển gần hơn với một loại vắc-xin khả thi. Nữ tu Mary Haddad, R.S.M., Chủ tịch và C.E.O. của Hiệp hội Y tế Công giáo (C.H.A), phát biểu với tờ America thông qua email rằng Giáo huấn Xã hội Công giáo là nền tảng của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Công giáo, hướng dẫn tất cả công việc của hiệp hội và truyền cảm hứng cho việc vận động phát triển và phân phối vắc-xin.

“Trước hết, chúng tôi tin rằng chăm sóc sức khỏe là quyền cơ bản của con người”, Nữ tu Haddad nói. “Thứ hai, việc đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được tiếp cận với vắc xin là điều cần thiết để đạt được sự miễn dịch toàn cộng đồng”.

“Một lĩnh vực có thể sẽ gây tranh cãi là liệu những người nhập cư không có giấy tờ nên được ưu tiên ít hơn hoặc thậm chí bị loại trừ vì tình trạng nhập cư của họ”, Nữ tu Haddad phát biểu với America. “Chúng tôi tin rằng tất cả mọi người không phân biệt tình trạng nhập cư — cho dù họ là người tị nạn hay người xin tị nạn bị giam giữ trong các trung tâm nhập cư — đều phải được đưa vào từng nhóm công dân ưu tiên”.

Hiệp hội đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 8 tháng 9 để phản ứng với dự thảo Khung sơ bộ về việc Phân bổ Công bằng Vắc xin Covid-19, được phát hành vào tháng 9 bởi một ủy ban đặc biệt của Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia. Tuyên bố của C.H.A mô tả sự khôn ngoan mà Giáo huấn Công giáo về phẩm giá con người, công ích và sự chăm sóc ưu tiên cho những người dễ bị tổn thương có thể mang lại đối với những quyết định sắp được đưa ra về việc phát triển và phân phối vắc xin.

“Các thành viên của chúng tôi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đảm bảo vắc xin được phân phối công bằng trong các cộng đồng mà họ phục vụ”, Nữ tu Haddad nói. “Và tất nhiên, C.H.A và các thành viên của chúng tôi sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý đến nhu cầu đảm bảo vắc-xin phải được phân phối theo cách tôn trọng phẩm giá con người, ưu tiên những người có nguy cơ cao nhất và giải quyết sự bất bình đẳng về y tế”.

Tuyên bố của C.H.A nhấn mạnh rằng tất cả những người theo tự nhiên có thể được tiêm chủng đều có nghĩa vụ làm như vậy để bảo vệ những người khác, đặc biệt là những người có nguy cơ cao nhất đối với coronavirus hoặc những người có tình trạng sức khỏe đồng nghĩa với việc họ không thể được tiêm chủng.

Vào cuối tháng Bảy, hiệp hội đã đưa ra một tuyên bố về các nguyên tắc Công giáo trong việc phát triển và phân phối vắc xin trong tương lai vì thiện ích chung. Tuyên bố mới nhất của C.H.A đã tán thành các nguyên tắc do Học viện Quốc gia đưa ra nhằm hướng dẫn việc phân bổ vắc xin một cách công bằng và đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, bất kể chất lượng cuộc sống, trong các chiến dịch tiêm chủng; tuyên bố cũng lặp lại sự xác quyết của Học viện rằng tất cả mọi người dân ở Hoa Kỳ đều có thể tiếp cận với vắc-xin coronavirus, bất kể tình trạng nhập cư, kinh tế hay bảo hiểm của họ. C.H.A cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc giảm bớt sự bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ, đồng thời lưu ý tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao hơn ở một số cộng đồng – đặc biệt là ở những người da màu. Theo C.H.A, chính phủ liên bang nên chấp nhận chi phí quản lý vắc-xin coronavirus để tất cả mọi cư dân Hoa Kỳ đều có thể nhận được một liều vắc-xin.

Tuyên bố C.H.A được đưa ra theo sau những lời bình luận của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của Ngài vào ngày 9 tháng 9, trong đó thúc đẩy công ích chung như là điều tối quan trọng trong việc phát triển vắc-xin. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Một loại virus không hề biết đến mọi rào cản, biên giới hay sự khác biệt về văn hóa hay chính trị thì phải được chống lại bằng một tình yêu không có rào cản, biên giới hay sự phân biệt”.

Các Chỉ dẫn về Luân lý và Tôn giáo năm 2018 của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ cho các Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Công giáo liệt kê năm nguyên tắc chuẩn mực hướng dẫn công việc mục vụ chữa lành của Giáo hội và việc ứng phó với những thách thức mang tính hệ thống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: cam kết thúc đẩy và bảo vệ phẩm giá con người, đảm bảo việc chăm sóc y tế đầy đủ cho người nghèo, đóng góp vào vấn đề công ích, thực hiện trách nhiệm quản lý các nguồn lực chăm sóc sức khỏe sẵn có và từ chối các yêu cầu đối với các thủ tục y tế bị coi là sai trái về mặt luân lý trong Giáo hội.

Các thành viên của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ và các tổ chức tôn giáo, y tế và chính trị khác đã viết một lá thư cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm liên bang vào tháng 4 kêu gọi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, bao gồm người đứng đầu Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đảm bảo công dân Hoa Kỳ được tiếp cận với các loại vắc xin phù hợp với luân lý bằng cách khuyến khích các công ty dược phẩm sử dụng các dòng và quy trình tế bào “không có bất kỳ mối liên hệ nào với việc phá thai”.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube