'Hãy chọn Sự sống': Suy tư về việc tái lập Án tử hình

Ảnh: OHCRH

Ảnh: OHCHR

Tôi đã từng ngưỡng mộ Manny Pacquiao khi anh ấy vẫn còn là võ sĩ quyền anh, chứ không phải là một “học giả Kinh Thánh”. Tôi nhớ khi Pacquiao hạ gục đối thủ Eric Morales, người anh em Linh mục của tôi, người đã đi cùng tôi đến rạp chiếu phim SM North để chứng kiến trận đấu, đã bất ngờ ôm lấy tôi. Bản thân cũng ngập tràn niềm vui, tôi ôm chầm lấy anh. Trong khi đó, tôi tự hỏi lần cuối cùng chúng tôi đánh dấu chiến thắng theo cách đó là khi nào. Khi cuộc đọ sức kết thúc, chúng tôi chào hỏi những người xung quanh và hồ hởi đập tay với họ như thể chúng tôi đã là bằng hữu từ lâu. Pacquiao đã dạy chúng tôi cách làm thế nào để ăn mừng chiến thắng một cách sâu sắc hơn và đưa những người xa lạ đến gần nhau hơn một chút, dù chỉ trong giây lát.

Tuy nhiên, điều khiến tôi ấn tượng nhất là cách Pacquiao quảng bá đức tin của chúng ta qua các biểu tượng và cử chỉ trước và sau mỗi sự kiện: chuỗi kinh Mân Côi đeo trên cổ, liên tục làm Dấu Thánh giá và những lời cầu nguyện thầm lặng ở góc khán đài, giờ đây được biến thành một “nhà nguyện”, điều đó dường như mạnh mẽ hơn bất kỳ bài giảng Chúa nhật nào. Pacquiao không chỉ là một võ sĩ quyền anh; anh ấy còn là một nhà truyền giáo theo đúng nghĩa của mình, cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria và thể hiện cách làm thế nào để trở nên hào hùng trong chiến thắng. Đối với tôi, Pacquiao chính là hình ảnh thu nhỏ của tinh thần Philippines: đức tin và sự kiên cường hòa làm một.

Nhưng anh ta đã đột nhiên thay đổi hoàn toàn. Giờ đây, võ sĩ quyền anh Manny Pacquiao, người đồng thời là thành viên Thượng viện Philippines, đang đi ngược lại với Kinh Thánh để theo đuổi mục đích của mình. Tuy nhiên, tất cả mọi điều được viết trong Cựu ước và Tân ước phải được hiểu và giải thích theo nhãn quan của Chúa Giêsu Kitô. Ngài là đấng tiết lộ chính xác về Thiên Chúa Cha, vì vậy nếu Chúa Giêsu không chấp thuận hình phạt tử hình đối với người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình (Ga 8: 1-11), thì không lẽ nào chúng ta lại có thể dùng danh Thiên Chúa để hợp thức hóa án tử hình. Đơn giản vậy thôi!

Vào ngày 11 tháng 5 năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ban hành Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố án tử hình là không thể chấp nhận được trong mọi trường hợp và do đó đã sửa đổi số 2267 trong Sách Giáo lý GHCG. Trước đây, Giáo lý của Giáo hội chấp nhận án tử hình nếu đó là “cách duy nhất khả thi” để có thể bảo vệ sinh mạng con người chống lại kẻ gây hấn bất chính. Theo Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, Đức Hồng Y Luis Ladaria, SJ, việc soạn thảo Sách Giáo Lý mới thể hiện “một sự phát triển đích thực của Giáo lý không mâu thuẫn với những Giáo huấn trước đây của Huấn Quyền”.

Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin minh định: “Tuy nhiên ngày nay càng ngày người ta càng hiểu rõ hơn phẩm giá con người không bị mất đi, ngay cả sau khi đã phạm những tội ác nghiêm trọng. Hơn nữa có một sự hiểu biết mới nổi lên về ý nghĩa của những cách chế tài hình sự do nhà nước thi hành. Sau hết, người ta đã phát minh ra những phương pháp giam cầm mới đem lại sử bảo vệ chắc chắn cho các công dân, nhưng đồng thời không vĩnh viễn tước đoạt  cơ hội được cứu rỗi cho tội nhân”.

“Do đó, dưới ánh sáng Phúc Âm, Giáo Hội dạy rằng ‘án tử hình không thể chấp nhận được vì nó là một cuộc tấn kích vào tính bất khả xâm phạm và nhân phẩm con người’ và Giáo hội quyết tâm tranh đấu để bãi bỏ nó đi trên toàn thế giới”.

Nhưng trên hết, “Tự nó đi ngược lại với Tin Mừng, bởi vì một quyết định được đưa ra một cách tự nguyện để đàn áp sự sống của con người, vốn luôn thiêng liêng trước mắt Đấng Tạo Hóa, và xét cho cùng, chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng phán xét và có quyền trên sự sống thực sự”, Đức Hồng Y Ladaria nói.

Về mặt thực tiễn, không có bằng chứng nào cho thấy án tử hình ngăn chặn hành vi phạm tội. Trên thực tế, do hệ thống tư pháp còn nhiều khiếm khuyết của chúng ta, một cách đáng buồn, hình phạt tử hình lại được dành cho những người nghèo, những người không có khả năng thuê luật sư bào chữa và không có các mối liên hệ. Hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm gần như mọi quốc gia ở Châu Âu và Châu Mỹ Latinh, đã cấm hình phạt tử hình (xem Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế). Do đó, việc hợp pháp hóa bản án này tại Philippines một lần nữa không phải là dấu hiệu của sự tiến bộ, mà là một sự suy đồi, với tư cách là một quốc gia.

Vì vậy, Đức Gia-vê Thiên Chúa phán: “Hôm nay, tôi lấy trời đất làm chứng cáo tội anh em : tôi đã đưa ra cho anh em chọn được sống hay phải chết, được chúc phúc hay bị nguyền rủa. Anh em hãy chọn sự sống để anh em và dòng dõi anh em được sống” (Đnl 30, 19).

Lm. Elias L. Ayuban, Jr., CMF, JCD

** Cha Elias L. Ayuban, Jr., CMF, JCD, hiện là Bề trên Giám tỉnh Dòng Thừa sai Claret của Tỉnh Dòng Philippine và Thành viên Hội đồng Quản trị của Hiệp hội Các Bề trên Cấp cao tại Philippines (AMRSP). Ngài từng là chuyên viên Giáo luật tại Bộ Tu sĩ của Vatican và là giáo sư về Giáo luật tại Học viện về đời sống Thánh hiến “Claretianum” tại Rome.

Minh Tuệ (theo CBCP News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube