Hãy cầu nguyện và giúp đỡ cho đất nước Li-băng

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 07-08-2020 | 20:42:06

picture-beirut-ruins-696x520

Cả thế giới bàng hoàng trước thảm cảnh của người dân ở Li-băng. Một vụ nổ lớn ở Beirut hai ngày trước đã giết chết hàng trăm người và gây ra sự hủy hoại lớn. Công tác cứu hộ đang được tiến hành, viện trợ nhân đạo và cầu nguyện là cần thiết. Dưới đây là bài viết của Cha Binoy Mandapathil C.Ss.R., người đang làm việc ở Beirut, cho chúng ta thấy hậu quả của thảm họa ở cự ly gần.

Vào buổi tối lúc 6:30 ngày 4 tháng 8 năm 2020, một vụ nổ kép đã xảy ra ở cảng Beirut. Với một chấn động lớn, vụ nổ đe dọa tất cả chúng tôi. Hết hỗn loạn này đến hỗn loạn khác xảy ra với chúng tôi tại Li-băng. Do cuộc cách mạng bắt đầu vào ngày 17 tháng 10 năm 2019, tình trạng chính trị xã hội và tài chính của Li-băng có sự bất ổn định. Thêm vào đó là đại dịch Covid -19 làm tê liệt cuộc sống của con người ở đây. Nghèo đói cùng cực vì mất việc làm, bất an vì các vấn đề sức khỏe và lệnh cấm cửa đã ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống ở Li-băng. Hơn nữa, vụ nổ kép đã khiến cuộc sống ở Li-băng bị gạt bỏ sang một bên. Có một sự hỗn loạn toàn bộ tại thời điểm đó.

Khi chúng tôi lấy lại điện và internet, chúng tôi có thể nhận ra rằng vụ nổ chỉ cách cộng đồng Baouchrieh của chúng tôi 5 km. Nguyên nhân của vụ nổ là do hỏa hoạn tại nhà kho nơi họ tập kết vũ khí lan sang kho chứa 2750 tấn amoni nitrat đã gây ra vụ nổ kép. Vụ nổ thứ hai nghiêm trọng gây thiệt hại thậm chí 30 km.

Theo bản tin, có khoảng 200 người chết, 4000 người bị thương, 50.0000 người mất nhà cửa, và các tòa nhà cách đó khoảng 30 km đã bị ảnh hưởng cho đến hôm nay. Cộng đồng của chúng tôi tiếp giáp với trường học và nhà thờ. Cửa nhà thờ và trường học bị hư hại.

Có các bác sĩ và nhân viên y tế tình nguyện đến từ các quốc gia khác nhau để ổn định tình hình. Các tu viện kín và nhà thờ Thiên chúa giáo được mở cửa cho những người bị mất của cải, nhà cửa của họ.

Mọi người được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiên ngặt vì sự lan truyền xã hội của coronavirus và sự ô nhiễm được tạo ra sau vụ nổ. Như câu tục ngữ nói “hy vọng vào điều tốt nhất và luôn sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất”. Xin Thánh Charbel và Mẹ Maria luôn giúp chúng ta có một tương lai tốt đẹp hơn.

Cha Binoy Mandapathil, C.Ss.R.
Bề trên vùng truyền giáo
Li-băng
0096178827140

Đọc thêm về Dòng Chúa Cứu Thế ở Li-băng:

Vùng truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế tại Li-băng được thành lập bởi các tu sĩ nói tiếng Hà Lan-Bỉ vào năm 1953 với tư cách là một nhà Dòng  hiện diện trong khu vực của các Nhà thờ Đông Phương. Năm 2005, tỉnh St. Clement được thành lập bao gồm Tỉnh Brussels và ba Tỉnh lân cận của Dòng Chúa Cứu Thế Châu Âu. Kể từ đó, tỉnh dòng St. Clement đã đảm nhận trách nhiệm cho Phái bộ ở Li-băng. Để đảm bảo sự tiếp tục hiện diện của Dòng Chúa Cứu Thế ở Li-băng, Tỉnh dòng St. Clement đã mời gọi Tỉnh dòng Liguori và được Bề Trên Tổng Quyền Dòng Chúa Cứu Thế tạo điều kiện cho việc truyền giáo tại Li-băng vào tháng 11 năm 2014.

Tầm nhìn của sứ vụ này là sự hiện diện của các Giáo hội Ki-tô ở Trung Đông vừa cổ kính vừa quan trọng. Các Giáo hoàng đã nhất quán nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiện diện này, và đặc biệt trong 50 năm qua, các dòng tu đã được mời gọi hiện diện tại nơi đây để hỗ trợ, phát triển và nuôi dưỡng các Giáo hội Ki-tô. Dòng Chúa Cứu Thế đã chấp nhận lời mời đầy thách thức này. Là một Dòng truyền giáo, chúng tôi cố gắng trở thành một nhân chứng tông đồ đầy cầu nguyện và sôi nổi cho “Ơn Cứu Chuộc Nơi Người Chan Chứa” giữa người dân Li-băng bằng sự hiện diện liên tục của chúng tôi trong một thế giới đầy tổn thương.

Link Video:

https://www.youtube.com/watch?v=JQURmA2oOeI&feature=emb_logo

Hoàng Việt chuyển ngữ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube