Haiti: "Với tư cách là những nhà truyền giáo, chúng tôi mời gọi các nhà lãnh đạo quốc gia dừng ngay những hành động tội ác, đặc biệt là nạn bắt cóc trẻ em"

haiti_hambre-696x265

(Port au Prince, Haiti) – Trung tâm nghiên cứu nhân quyền ở Haiti (CARDH) đã chỉ ra sự thiếu tôn trọng đối với quyền sống, sự an toàn và việc di chuyển tự do ở quốc gia này đang trong tình trạng “báo động”, vì lẽ đó mà quốc gia vùng Caribbean  này chỉ sống được vài tháng. Chỉ riêng trong năm 2020, các vụ bắt cóc đã đạt đến một tỷ lệ phần trăm “chưa từng thấy” trên thế giới. Vào cuối tháng 1, chính quyền đã thông báo về ít nhất 15 vụ bắt cóc trong tháng, trong khi Ủy ban Công lý và Hòa bình đã tố cáo cái chết dữ dội của ít nhất 20 người tại khu vực đô thị ở Port au Prince do bạo lực, đụng độ và trộm cắp. .

Báo cáo nhấn mạnh rằng các gia đình phải đối phó trực tiếp với những kẻ bắt cóc, mà không thể thông báo cho cảnh sát, nói cách khác các nạn nhân đều sẽ bị giết. Điều này cũng là do các liên kết bị nghi ngờ giữa các băng đảng và các cơ quan thực thi pháp luật. “Báo cáo chỉ ra rằng có những trường hợp nạn nhân bị giết sau khi trả tiền chuộc, dưới cái nhìn bất lực hoặc đồng lõa của chính quyền. Vào tối thứ Hai, ngày 17 tháng 2, các cuộc biểu tình của các thành viên thuộc lực lượng cảnh sát Haiti ở thủ đô Port-au-Prince đã thoái hóa thành các tình huống bạo lực và phá hoại. Cảnh sát rõ ràng đã phá hủy các quầy hàng lễ hội , đốt chúng và bắt đầu bắn vào không trung. Chính phủ định nghĩa những gì đã xảy ra là “dã man, bất hợp pháp, không thể chấp nhận và không xứng đáng nhân danh cảnh sát”, mà theo văn phòng thủ tướng, đã nhắc lại “vụ bạo hành bừa bãi của những kẻ cực đoan và khủng bố”.

Các thừa sai DCCT và Bề trên Miền Haiti, Cha Renold Antoine CSsR, đã bình luận về tình huống kịch tính này: “Không có một ngày nào mà không có trường hợp bắt cóc xảy ra. Mặc dù các thành viên của chính phủ quốc gia công bố các biện pháp ngăn chặn các vụ bắt cóc, tội phạm vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động của chúng. Dân chúng đã nhiều lần xuống đường để phản đối tình trạng bất an, đồng thời yêu cầu các lực lượng công cộng chịu trách nhiệm, để hòa bình trở lại và mọi người có thể di chuyển xung quanh mà không sợ bị bắt cóc. Dân số đã cạn kiệt! Đó là lý do tại sao, với tư cách là một Giáo hội, với tư cách là những nhà truyền giáo, chúng tôi mời gọi các nhà lãnh đạo của đất nước tìm ra những cách tốt nhất để ngăn chặn các hoạt động tội phạm, đặc biệt là nạn bắt cóc trẻ em.

Haiti là quốc gia nghèo nhất ở Mỹ Latinh, với dân số sống với mức dưới 2 đô la một ngày. Hơn nữa, kể từ mùa hè năm ngoái, một cuộc khủng hoảng chính trị đã làm tê liệt đất nước, với những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế. Đường phố tối om vì không có điện và sự bất an được nhận thấy ở mọi nơi. Nhiều người trẻ rời khỏi đất nước với hy vọng có một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng thật không may, nhiều người trong số họ vẫn bị mắc kẹt ở biên giới giữa Guatemala và Mexico, hoặc giữa các đoàn lữ hành khác của những người di cư không đến đích.

(CE, Agenzia Fides)

Hoàng Việt chuyển ngữ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube