Hai quan chức Vatican ký thỏa thuận hợp tác chống tham nhũng

Cha Juan Antonio Guerrero. Tín dụng: Văn phòng Hiệp hội Truyền thông của Chúa Giêsu.

Linh mục Juan Antonio Guerrero (Ảnh: Văn phòng Truyền thông Dòng Tên)

Tổng Trưởng Thánh Bộ Kinh tế và Tổng kiểm toán của Vatican đã ký một biên bản ghi nhớ hôm thứ Sáu 18/9 về cuộc chiến chống tham nhũng.

Theo một thông báo từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh vào ngày 18 tháng 9, thỏa thuận này đồng nghĩa với việc các văn phòng của Thánh Bộ Kinh tế và Tổng kiểm toán “sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc xác định các nguy cơ tham nhũng”.

Hai nhà chức trách cũng sẽ cùng nhau phối hợp để thực hiện luật chống tham nhũng mới của Đức Giáo hoàng Phanxicô, được ban hành vào tháng 6, nhằm tăng cường giám sát và trách nhiệm giải trình trong các thủ tục của Vatican trong việc trao các hợp đồng công.

Biên bản ghi nhớ đã được ký kết bởi Linh mục Juan Antonio Guerrero, S.J., người đứng đầu Thánh Bộ Kinh tế, và Tiến sĩ Alessandro Cassinis Righini, người đứng đầu tạm thời của Văn phòng Tổng Kiểm toán.

Theo Vatican News, ông Cassinis đã gọi việc ký kết là “một hành động cụ thể hơn nữa thể hiện mong muốn của Tòa Thánh trong việc ngăn chặn và chống lại hiện tượng tham nhũng trong và ngoài Thành quốc Vatican, và điều đó đã dẫn đến những kết quả quan trọng trong những tháng qua”.

“Cuộc chiến chống tham nhũng”, Linh mục Guerrero nói, “ngoài việc đại diện cho nghĩa vụ luân lý và hành động công lý, còn cho phép chúng ta chống lãng phí trong thời kỳ khó khăn như vậy do hậu quả kinh tế của đại dịch, vốn ảnh hưởng đến toàn thế giới và đặc biệt ảnh hưởng đến những người yếu thế nhất nói riêng, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nhắc nhở”.

Thánh Bộ Kinh tế có nhiệm vụ giám sát các cơ cấu và hoạt động hành chính và tài chính của Vatican. Văn phòng Tổng Kiểm toán giám sát việc đánh giá tài chính hàng năm đối với từng Thánh Bộ thuộc Giáo triều Rôma. Quy chế của văn phòng tổng kiểm toán mô tả nó là “cơ quan chống tham nhũng của Vatican”.

Một đại diện của Vatican đã đề cập đến chủ đề tham nhũng tại cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) vào ngày 10 tháng 9.

Đức Tổng Giám mục Charles Balvo, trưởng phái đoàn của Tòa Thánh tại Diễn đàn Kinh tế và Môi trường OSCE, đã tố cáo “tai họa của vấn nạn tham nhũng” và đồng thời kêu gọi “tính minh bạch và trách nhiệm giải trình” trong việc quản trị tài chính.

Chính ĐTC Phanxicô cũng đã thừa nhận vấn nạn tham nhũng ở Vatican trong một cuộc họp báo trong một chuyến bay vào năm ngoái. Phát biểu về các vụ bê bối tài chính của Vatican, ĐTC Phanxicô cho biết rằng các quan chức “đã làm những việc có vẻ không ‘trong sạch ’”.

Đạo luật vào tháng 6 về các hợp đồng nhằm thể hiện rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô rất nghiêm túc với cam kết thường được tuyên bố của Ngài đối với cuộc cải cách nội bộ.

Theo một báo cáo nội bộ, các quy định mới cũng tập trung vào việc kiểm soát chi tiêu, vì Vatican phải đối mặt với việc giảm thu nhập từ 30-80% trong năm tài chính tới.

Đồng thời, Tòa Thánh đang phải đối mặt với các cuộc điều tra của các công tố viên Vatican, những người đang xem xét các giao dịch tài chính và đầu tư khả nghi tại Phủ Quốc Vụ Khanh của Vatican, điều này có thể khiến các cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu tăng cường giám sát.

Từ ngày 29 tháng 9, Moneyval, cơ quan giám sát chống rửa tiền của Hội đồng Châu Âu, sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra tại chỗ kéo dài hai tuần lễ đối với Tòa Thánh và Thành quốc Vatican – lần đầu tiên kể từ năm 2012.

Carmelo Barbagallo, Chủ tịch Cơ quan Thông tin Tài chính của Vatican, đã mô tả cuộc thanh tra là “đặc biệt quan trọng”.

“Kết quả của nó có thể xác định việc quyền tài phán của Vatican được cộng đồng tài chính nhìn nhận như thế nào”, ông Barbagallo cho biết vào hồi tháng Bảy.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube