Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam tĩnh tâm mừng lễ thánh Anphongsô

Sài Gòn 26/07/2020: Theo sự hướng dẫn của Ban Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Việt Nam, trong một năm, Giới trẻ thừa sai chúng tôi sẽ có hai dịp tĩnh tâm quan trọng đó là dịp lễ bổn mạng (thánh Clêmentê Hofbauer 15/03) và thánh Anphongsô – Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế (01/08).

_MG_4247

Trong lần tĩnh tâm chuẩn bị lễ mừng thánh Anphongsô năm nay, Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam (GTTSCCT Miền Nam) chúng tôi cùng nhau đi tĩnh tâm tại một khu vực không xa thành phố, thuộc Quận Bình Tân vào Chúa Nhật ngày 26/07/2020. Khu vực tĩnh tâm không quá rộng lớn, nhưng có nhiều cây cối, yên tĩnh và có một nhà nguyện thực sự rất đẹp.

Theo chương trình đã định trước, đúng 9g00 chúng tôi được lắng nghe chia sẻ của Cha Giuse Nguyễn Văn Vượng, Dòng Chúa Cứu Thế về cuộc đời thánh Anphongsô. Cha nhấn mạnh vào những bước ngoặt của cuộc đời thánh nhân trong con đường tu trì và sáng lập Hội Dòng. Ngài không chỉ là Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế nhưng còn là Tiến sĩ Hội Thánh, là Bổn mạng của các nhà luân lý Công giáo, Bổn mạng các Cha giải tội.

Anphongsô Maria de Liguori sinh năm 1696 trong một gia đình quý tộc và giàu có ở Vườn quốc Napoli. Sau này ngài trở thành một luật sư trẻ tài hoa, với kì tích thắng tất cả vụ kiện từ năm 1715 đến 1723. Vinh quang là thế, những tưởng với lương tâm trung thực và thanh liêm có thể đưa công lý đến chiến thắng, nhưng rồi vào vụ kiện lịch sử năm 1723, ngài bàng hoàng khi chứng kiến đồng tiền đã bẻ cong công lý.

“Hỡi thế gian, ta biết ngươi rồi … vĩnh biệt pháp đình.” Anphongsô thốt lên những lời như thế khi rời khỏi pháp đình! Đây có lẽ chính là bước ngoặt để Ngài thực hiện chương trình mà Thiên Chúa đã sắp đặt sẵn cho ngài. Bỏ lại thế gian phù vân, sự phản đối kịch liệt của người cha, năm 1726 Ngài được thụ phong linh mục tại Tổng giáo phận Napoli và lập nên Dòng Chúa Cứu Chuộc Rất Thánh năm 1732.

Thánh Anphongsô đã đi ra để gặp gỡ

Lược qua những biến cố của cuộc đời cha thánh Anphongsô, Cha Giuse đã nhấn mạnh cho chúng tôi hiểu rằng. Anphongsô đã đi ra, rời khỏi những gì là phồn vinh thế gian, rời khỏi thành phố vốn thừa thãi linh mục để đi đến gặp những người nghèo tại miền núi Scala. Vâng, Cha Giuse nói, các bạn cũng phải đi ra để gặp gỡ, để tìm thấy, để chạm đến những thân phận con người đau khổ, mà chúng ta chưa hề có kinh nghiệm thật trong cuộc sống. Như Chúa Giêsu cũng đi ra khỏi làng quê Nadarét để lên đường, để gặp gỡ, để đụng chạm và rao giảng Tin Mừng, thì các bạn cũng thế! Khi đã đi ra, gặp gỡ như vậy rồi, khi đã nhìn thấy như vậy rồi – các bạn sẽ biết mình phải làm gì, phải hành động như thế nào, và phải đem Tin Mừng cứu thế đến cho những con người đau khổ, cả phần xác lần phần hồn như thế nào!

Lắng nghe những lời chia sẻ của Cha Giuse, các bạn trẻ thừa sai có thể tự hỏi bản thân, ước mơ thực sự của tôi là gì, đâu là sứ mạng Người muốn muốn tôi thực thi? Ra khỏi chính mình, dấn thân phục vụ, đến với những mảnh đời nghèo khó, khốn khổ, bần cùng, bị nhiễm thói hư tật xấu, bị xã hội bỏ rơi để từ đó làm sáng lên vẻ đẹp vốn có của Giáo Hội; và để trở thành những người trẻ Thừa sai Chúa Cứu Thế với con tim tràn ngập niềm vui, mạnh mẽ trong đức tin, phấn khởi trong đức cậy, sốt sắng trong đức mến. Nếu chúng ta cứ mãi co cụm nơi bản thân mình, làng xóm mình thì làm thế nào bạn có thể gặp gỡ, giúp đỡ, mang Chúa đến với những số phận bất hạnh ngoài kia? Đừng cứ mãi chăm chăm vào bản thân mình, người hạnh phúc nhất chính là người biết cho đi.

Thánh Anphongsô đã đối diện với những thách đố ở thời đại của ngài

Thời thánh Anphongsô, do lập trường khắt khe của phái Jansenisme đã khiến người dân không dám xưng tội vì sợ sẽ phạm tội lại, không dám rước lễ dù chỉ phạm tội nhẹ. Bởi vì, họ được rao giảng về một Thiên Chúa công minh, lạnh lùng và hay trừng phạt và Thiên Đàng là một điều gì đó xa vời chỉ dành cho số ít, thì thánh Anphongsô đã cho họ thấy một dung mạo khác nơi Đức Kitô. Đó chính là một Thiên Chúa giàu lòng thương xót, luôn sẵn sàng tha thứ, kiên trì kêu gọi kẻ tội lỗi hoán cải và canh tân đời sống. Qua lòng nhiệt thành của ngài, sự mạnh dạn cũng như việc nghiên cứu và cho xuất bản bộ thần học luân lý của ngài, ngài đã dám đối diện với thách đố mà phái Jansenisme thời đó gây ra biết bao đau khổ, sợ hãi đặc biệt cho những người bé mọn, nghèo khổ trong Hội Thánh.

Chúng ta, xét cho cùng cũng chỉ là những con người bé nhỏ, mọn hèn, chẳng ai dám vỗ ngực hô to rằng tôi chưa từng phạm tội bao giờ. Nhưng đừng sợ hãi vì chúng ta chỉ đang hành xử rất con người mà thôi. Đừng rời bỏ bí tích Thánh Thể – chính mình máu Chúa, của nuôi linh hồn ta. Chỉ cần chúng ta dốc lòng chừa cải và cầu nguyện luôn mãi, xin Ngài ở bên nâng đỡ và giúp sức cho ta xa lánh những cám dỗ và tội lỗi thì Thiên Chúa vẫn sẵn sàng tha thứ cho ta. Bí tích Hòa Giải mà Chúa Kitô ban cho loài người cũng chính là liều thuốc đem lại sự bình an trong tâm hồn ta.

Sau khi kết thúc buổi chia sẻ với hai chủ đề lớn, cả nhóm di chuyển đến nhà nguyện, lắng đọng tâm hồn lại, xin ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần để xét mình chuẩn bị đón nhận Bí tích Hòa Giải. Thánh lễ Chúa nhật XVII Thường Niên kết thúc vào lúc gần 12g00, chúng tôi cùng nhau ăn trưa và nghỉ ngơi đến 14g00 tất cả trở lại nhà nguyện để Chầu Thánh Thể. Những giây phút thinh lặng bên Chúa thật quý giá, những lời cầu nguyện và thầm nguyện được dâng lên Chúa trong bầu khí thánh thiện.

Sau giờ Chầu Thánh Thể, Cha đặc trách Anphongsô và giới trẻ cùng chia sẻ về những dự định sắp tới của nhóm và đề cử các thành viên tham gia vào Ban điều hành; làm sao vẫn có thể duy trì tốt hoạt động của nhóm bên cạnh đó có thể mang lại cho nhóm một làn gió mới càng ngày càng trẻ trung, năng động, dấn thân phục vụ. Kết thúc buổi chia sẻ nhóm, chúng tôi gửi tặng một món quà nhỏ cho nhà tĩnh tâm như một lời cảm ơn vì sự nhiệt tình, ân cần tiếp đón chúng tôi suốt một ngày tĩnh tâm hôm nay.

Sau ngày tĩnh tâm, bản thân tôi tự đặt ba câu hỏi, ba quyết tâm cho riêng mình:

Thứ nhất, mình phải ra khỏi chính mình để có cơ hội gặp những tâm hồn tổn thương, bất hạnh mà Chúa muốn mình đến đến ủi an họ.

Thứ hai, phải biết đặt câu hỏi cho bản thân, tôi sống cho ai, vì ai? Tôi có xác tín, tôi đang sống trong Chúa, Chúa sống trong tôi và hết thảy tha nhân hay không?

Thứ ba, là hành động, sống mến Chúa, yêu người, dấn thân phục vụ như là người trẻ.

“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy”. (Mt 13,44) Chừng nào tâm hồn ta còn vướng bận với của cải, danh vọng, sự giả trá của thế gian thì chừng ấy cánh cửa Nước Trời hãy còn xa. Chúng ta cần những điều đó để có thể tồn tại chứ không phải trở thành nô lệ của chúng. Hãy sống hạnh phúc và trở thành thừa sai ưu tú của cha thánh Anphongsô các bạn nhé!

Mỹ Duyên

Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

_MG_4129

_MG_4118

_MG_4147

_MG_4151

_MG_4211

_MG_4208

_MG_4206

IMG_0500

_MG_4213

_MG_4220
_MG_4228

_MG_4230

_MG_4237

IMG_0470

_MG_4365

_MG_4247

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube