Giáo xứ Thái Hà cử hành Đêm Vọng Chúa Phục Sinh

Vào lúc 21h ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, 03/04/2021, tại Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà, cha Bề Trên Giu-se Trịnh Ngọc Hiên, quý cha trong cộng đoàn DCCT Hà Nội và đông đảo tín hữu đã cử hành trọng thể Đêm Canh Thức Vượt Qua để kính nhớ đêm thánh Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết.

IMG_0049

Đêm Thánh được bắt đầu với phần làm phép Lửa mới và Rước Nến Phục Sinh. Cha chủ tế đã làm Phép Lửa và ghi lên Cây Nến Thánh những dấu chỉ tượng trưng cho Thiên Chúa, Đấng là An-pha và Ô-mê-ga, là Khởi Nguyên và Cùng Tận; và tưởng nhớ Cuộc Khổ Nạn của Người với năm hạt hương biểu thị năm dấu đanh Người đã chịu trên cây Thánh Giá xưa để cứu chuộc loài người. Từ Cây Nến trên tay cha chủ tế, các tín hữu đã chia nhau ngọn lửa mới và thắp sáng bầu khí linh thiêng của đêm mà Thánh Augustinô gọi là Mẹ của mọi đêm canh thức.

IMG_0080

Phần tiếp theo, Phụng vụ Lời Chúa, bằng các bài đọc St 1,1-2,2; Xh 14,15-15,1a; Ed 36,16-17a.18-28; Rm 6,3-11 và Mc 16,1-7, toàn thể cộng đoàn đã được nghe những nét khái lược về công trình sáng tạo và lời hứa cứu độ của Thiên Chúa, thông qua việc suy niệm những kỳ công mà Người đã thực hiện cho dân Người ngay từ lúc khởi đầu; với việc dựng nên trời đất và muôn loài thụ tạo, cứu dân Ít-ra-en khỏi ách nô lệ của người Ai-cập, hứa đưa họ thoát khỏi cảnh sống tội lỗi giữa chư dân; và sau cùng, hoàn tất lời hứa ấy bằng Cuộc Vượt Qua vĩ đại của Chúa Giê-su Ki-tô; để từ đó, những ai cùng chịu Phép Rửa, cùng chịu chết và cùng chịu mai táng với Người, cũng sẽ được Thiên Chúa ban cho một đời sống mới.

IMG_0049 IMG_0080

Bước sang phần Phụng Vụ Thánh Tẩy, trong bầu khí ấm áp tình huynh đệ và niềm hân hoan chờ đợi Chúa Phục Sinh, các dự tòng đã tuyên hứa từ bỏ ma quỷ, tuyên xưng đức tin và lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy để trở nên những thụ tạo mới. Qua ba Bí tích khai tâm Ki-tô Giáo trong Đêm Vọng Phục Sinh này, họ cũng được chết một lần cho tội lỗi, được bước vào đời sống mới trong Hội Thánh của Chúa Ki-tô và được mời gọi tham gia sứ mệnh truyền giáo mà Chúa đã ủy thác cho con cái của Người. Sau khi lặp lại lời tuyên hứa cùng các dự tòng và được cha chủ tế rảy nước thánh, toàn thể cộng đoàn hiện diện cũng thêm một lần nữa được nhắc nhớ về Phép Rửa mà mình đã lãnh nhận để cố gắng sống tốt hơn trong tương quan với Thiên Chúa và với anh chị em đồng loại.

IMG_0091 IMG_0094 IMG_0102

IMG_0109 IMG_0176

Sau cùng, Đêm Canh Thức đã kết thúc với phần Phụng vụ Thánh Thể trong sự trang nghiêm và sốt sắng. Hy vọng rằng qua đêm Canh Thức này, nhờ việc lắng nghe Lời Chúa và đón nhận Đấng Phục Sinh trong Thánh Thể nhiệm mầu, mỗi người chúng ta được tràn đầy ân sủng cứu độ và nhiệt thành loan báo Đức Ki-tô Phục Sinh cho mọi người.

IMG_0205 unnamed

Agustinô Phạm Văn Khải

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube