Giáo sư Wiliński: ‘Quyền của các nạn nhân bị lạm dụng phải được bảo vệ’

Quang cảnh hội nghị về bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương tại Warsaw (EpiskopatNews)

Quang cảnh hội nghị về bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương tại Warsaw (EpiskopatNews)

Hội nghị về bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương đang diễn ra ở Warsaw, Ba Lan, nhấn mạnh những nỗ lực của Giáo hội trong việc bảo vệ các thành viên dễ bị tổn thương của mình. Giáo sư Paweł Wiliński suy tư về sự cần thiết phải đảm bảo các quyền của nạn nhân bị lạm dụng đối với thông tin, đại diện, bảo vệ và bồi thường.

Một hội nghị kéo dài 4 ngày do Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên tổ chức nhằm giúp Giáo hội suy tư và ứng phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương.

Sự kiện có chủ đề “Sứ mạng chung của chúng ta trong việc bảo vệ con cái của Thiên Chúa”, đang được tổ chức từ ngày 19 – 22 tháng 9 tại thủ đô Warsaw của Ba Lan. Sự kiện quy tụ các đại diện Công giáo đến từ khắp Trung và Đông Âu, cũng như các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên.

Cần có một hệ thống bảo vệ

Giáo sư Paweł Wiliński là một trong các tham dự viên tham gia Hội nghị về bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương. Ông là giáo sư về thủ tục hình sự tại Đại học Adam Mickiewicz ở Ba Lan và là Thẩm phán tại Tòa án tối cao Ba Lan, xét xử tại các phòng hình sự.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Giáo sư Paweł Wiliński đã nói về hội nghị và một số điểm chính từ các cuộc thảo luận, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của một hệ thống bảo vệ các nạn nhân bị lạm dụng có tính đến các quyền cơ bản của họ.

Giáo sư Wiliński thừa nhận rằng nhiều bước đã được thực hiện trong những năm qua để đảm bảo bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, Giáo sư Wiliński cho biết thêm, nhiều thứ hơn nữa vẫn cần được thực hiện khi nói đến các nạn nhân ở trung tâm của tình huống “để họ cảm thấy rằng họ vẫn là thành viên của Giáo hội”.

Việc bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân

 Trong số nhiều điểm thảo luận trong hội nghị, Giáo sư Wiliński lưu ý sự nhấn mạnh đến việc đảm bảo quyền của các nạn nhân bị lạm dụng tình dục đối với thông tin, đại diện, bảo vệ và bồi thường.

Giáo sư Wiliński giải thích rằng quyền đối với thông tin được hiểu như là “quyền cung cấp thông tin về tình hình của họ, và quyền nhận thông tin từ Giáo hội” về thủ tục và phán quyết.

Quyền đại diện, Giáo sư Wiliński tiếp tục, bao gồm đại diện pháp lý bởi một người sẽ quan tâm đến vị trí của các nạn nhân.

Giáo sư Wiliński cũng nói về quyền được bảo vệ, vốn bao gồm việc bảo vệ người đó khỏi việc “tiếp tục trở thành nạn nhân” và việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ, bao gồm cả việc tìm ra những cách đặc biệt để họ tham gia vào quá trình tố tụng.

Cuối cùng, Giáo sư Wiliński nhấn mạnh rằng quyền được bồi thường là không thể tránh khỏi nếu Giáo hội muốn các nạn nhân bị lạm dụng tiếp tục sống và cảm thấy rằng họ vẫn là thành viên của Giáo hội.

 Giáo sư Wiliński kết thúc cuộc phỏng vấn và đồng thời bày tỏ hy vọng rằng những vấn đề này sẽ được thảo luận và hoàn thiện hơn trong tương lai.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube