Giáo phận Philippines trồng 60 nghìn cây xanh trong một ngày hưởng ứng Chiến dịch ‘Mùa Sáng tạo’

Một khu rừng ở Philippines (Ảnh: AFP)

Một khu rừng ở Philippines (Ảnh: AFP)

Các linh mục, nữ tu và giáo dân, đặc biệt là thanh thiếu niên và trẻ em, đã cùng nhau hưởng ứng chiến dịch trồng cây xanh tại các Giáo xứ trên toàn Giáo phận Tagbilaran, như một phần của Chiến dịch ‘Mùa Sáng tạo’.

Giáo phận Tagbilaran ở tỉnh Bohol của Philippines đã dẫn đầu một chiến dịch vào Chúa nhật với hàng nghìn người trồng khoảng 60.000 cây con để cải thiện môi trường trên đảo quốc.

Các linh mục, nữ tu và giáo dân, đặc biệt là giới trẻ, đã cùng nhau trồng các loại cây ăn trái và cây gỗ cứng ở các Giáo xứ trên toàn Giáo phận, Đức Cha Alberto Uy Địa phận Tagbilaran cho biết.

Trồng 10 cây xanh mỗi loại

“Đây là điều chúng ta đã cầu nguyện – để tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ, sẽ học cách yêu quý công trình sang tạo và quan tâm đến môi trường”, vị Giám chức 53 tuổi nói.

Sáng kiến này là một trong nhiều hoạt động của Giáo hội Philippines trong sự kiện ‘Mùa Sáng tạo’ đại kết trên toàn thế giới hiện nay, diễn ra từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10.

Hơn 70 tổ chức Giáo hội và xã hội dân sự vào ngày 1 tháng 9 đã khai mạc sự kiện ‘Mùa Sáng tạo’ tại Philippines, nhằm kêu gọi mọi người “hưởng ứng lời kêu gọi quan tâm đến trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta”. Giáo hội tại Philippines đã kéo dài thời gian sự kiện này thêm một tuần lễ đến ngày 11 tháng 10.

Ít nhất 100 tình nguyện viên ở mỗi Giáo xứ thuộc Địa phận Tagbilaran đã tham gia sáng kiến và trồng 10 cây mỗi loại xung quanh, khu vực sân sau và các khu vực được chỉ định khác.

Đức Giám mục Uy cho biết mỗi Kitô hữu được mời gọi quan tâm đến công trình sáng tạo của Thiên Chúa, đồng thời chỉ ra rằng cây xanh không chỉ làm đẹp môi trường xung quanh mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người. “Cầu mong tất cả chúng ta phát triển tình yêu đối với thiên nhiên và bắt đầu quan tâm đến môi trường”, vị Giám chức cầu nguyện.

Sự thiệt hại mật độ cây xanh che phủ

Theo số liệu từ Global Forest Watch (GFW), tổ chức giám sát rừng toàn cầu trong thời gian thực tế gần đây, Philippines có 13,2 triệu ha rừng tự nhiên, chiếm hơn 62% diện tích đất. Năm 2019, nước này mất 48,2 nghìn ha rừng tự nhiên, tương đương với 19,1 triệu tấn CO₂ phát thải.

Từ năm 2001 đến năm 2019, Philippines đã mất đi 1,23 triệu ha độ che phủ của cây cối, tương đương với mức độ che phủ cây cối giảm 6,6% kể từ năm 2000 và phát thải 498 triệu tấn CO₂.

GFW cũng lưu ý rằng trong năm 2010, Bohol có 165.000 ha cây che phủ, chiếm hơn 41% diện tích đất củakhu vực. Tuy nhiên, vào năm 2017, hòn đảo địa điểm du lịch đã mất 583 ha cây xanh che phủ, mất khả năng thu lại lượng khí thải carbon dioxide tương đương 57,4 kiloton.

Đức Giám mục Uy, mà Giáo phận của ngài đang dẫn đầu các dự án hoạt động xã hội khác bao gồm cung cấp nhà ở giá rẻ cho người nghèo, giải thích rằng thay vì các loài gỗ gụ và gỗ nghiến thông thường, Bohol hiện đang hướng tới các loài cây đặc hữu và tốt nhất là các giống cây ăn quả.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube