Giáo phận Bình Nhưỡng và Triều Tiên được dâng hiến cho Đức Mẹ Fatima

Paulma

Đức Hồng y Andrea Yeom, Tổng Giám mục Seoul kiêm Giám quản Tông Tòa Bình Nhưỡng, đã chủ sự Thánh lễ và Nghi thức đội Triều Thiên cho tượng Đức Mẹ. Một thông điệp có chữ ký của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã được đọc trong Thánh lễ.

Với Thánh lễ long trọng được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa Myeong-dong, Đức Hồng y Andrea Soo-jung Yeom, Tổng Giám mục Seoul, đã dâng hiến Giáo phận Bình Nhưỡng (Triều Tiên) cho Đức Mẹ Fatima. Đức Hồng y Yeom là Giám quản Tông Tòa Địa phận Bình Nhưỡng, vì không có Giám mục hay Linh mục nào ở miền bắc, tất cả đã bị giết hại vào thời Kim Il-sung.

Buổi lễ, nhân dịp lễ trọng thể Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời, vào ngày 15 tháng 8 vừa qua, bao gồm Thánh lễ, Nghi thức đội Triều Thiên cho tượng Đức Trinh Nữ Maria và đọc thông điệp có chữ ký của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đoàn đồng tế bao gồm Đức Giám mục Alfred Xuereb, Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc, hai Đức Giám mục Phụ tá Địa phận Seoul, Đức Cha Timothy Yu và Đức Cha Job Koo, cùng đông đảo các Linh mục trong Tổng Giáo phận Seoul.

Đức Ông Matteo Hwang, Tổng Đại Diện Địa phận Bình Nhưỡng, Đức Ông Thomas Choi, Linh mục Gugliermo Kim và Linh mục Girolamo Chang, tất cả đến từ Bình Nhưỡng, và nhà truyền giáo Dòng Maryknoll, Linh mục Gerard Hammond, một chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên, cũng hiện diện trong Thánh lễ.

Đông đảo anh chị em tín hữu, giáo dân và Tu sĩ, tham dự Thánh lễ bất chấp hạn chế do việc tuân thủ các quy định về sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây ra. Trước khi vào Thánh đường, tất cả mọi người tham dự Thánh lễ phải đi qua hệ thống kiểm soát nhiệt độ, đeo khẩu trang, ngồi cách xa nhau một mét. Không có ca đoàn hát, chỉ chơi đàn organ.

Ngày diễn ra sự kiện mang một ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân Hàn Quốc: Ngày 15 tháng 8 là ngày Giải phóng Hàn Quốc, ngày kỷ niệm kết thúc chế độ thực dân Nhật Bản và Chiến tranh thế giới thứ hai. Năm nay là kỷ niệm 75 năm ngày Giải phóng và 70 năm ngày bắt đầu cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn của Triều Tiên.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng y Yeom nhắc nhớ lại cuộc sống của Giáo hội và chính quốc gia Hàn Quốc đã phải trải qua những cuộc đàn áp như thế nào ngay từ đầu. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc hoán cải thực sự để có được sự giải phóng theo Phúc âm của toàn dân Hàn Quốc.

Đức Hồng y Yeom cũng nhắc lại vai trò quyết định của Tòa Thánh trong việc hỗ trợ chính phủ của Cộng hòa Hàn Quốc mới ra đời lúc bấy giờ, để được công nhận là chính phủ hợp pháp duy nhất ở Bán đảo Triều Tiên tại Đại hội đồng LHQ tổ chức vào tháng 12 năm 1948 tại Paris. Chính nhờ sự công nhận này mà Liên Hợp Quốc, cách đây 70 năm trước, đã có thể gửi quân đội đến để giúp bảo vệ tự do và dân chủ trong cuộc xâm lược của Triều Tiên.

Sau bài giảng, Đức Hồng y Yeom đã đội vương miện lên bức tượng Đức Mẹ Fatima, sau đó đọc lời cầu nguyện dâng hiến, cầu xin Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu cho hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên và cho quyền tự do tôn giáo của các tín hữu ở Bình Nhưỡng và trên khắp Triều Tiên.

Đánh dấu dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi Đức Hồng y Yeom một thông điệp có chữ ký, kèm theo Phép lành Tòa Thánh. Thông điệp, đề ngày 24 tháng 7, nhấn mạnh tính cấp thiết của “một lối tư duy mới vượt qua sự chia rẽ và dệt nên các mối quan hệ công bằng và huynh đệ” và đồng thời hiệp ý cùng với anh chị em giáo dân Công giáo Hàn Quốc “cầu nguyện cho sự hoán cải tâm hồn và cho sự chiến thắng của nền văn hóa sự sống, tinh thần hòa giải, tình huynh đệ và nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

“Trong thế giới đang thu hẹp nhanh chóng của chúng ta – Đức Phanxicô tiếp tục – chúng ta không chỉ được mời gọi tôn trọng lẫn nhau mà còn cảm thấy có trách nhiệm với nhau, xây dựng những nhịp cầu và đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của con người, dựa trên việc tôn trọng các giá trị nhân văn đích thực cũng như phẩm giá bất khả xâm phạm của tất cả mọi người”.

Để chuẩn bị cho sự kiện đầy ý nghĩa này, Đức Hồng y Yeom đã gửi một bức thư đặc biệt tới tất cả các tín hữu trong Tổng Giáo phận Seoul, mời gọi tất cả mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện, hy sinh và thực hành bác ái, cầu xin Đức Trinh Nữ Maria để hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và tự do tôn giáo cho Giáo phận Bình Nhưỡng và tự do tôn giáo của Giáo hội tại Bắc Triều Tiên có thể sớm đạt được như ý nguyện”.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Paulma

Paulma

Paulma

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube