Giáo Hội và xã hội cần các bạn trẻ

Thứ Tư, 16-01-2019 | 22:22:42

Đức TGM Panama với các bạn trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới: ‘Giáo hội và xã hội cần các bạn’

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2019 sắp bắt đầu, cộng tác viên Vatican Radio, Mass Massililiano Menichetti, đã ngồi xuống cùng với Đức Tổng Giám mục Jose Domingo Ulloa Mendieta của Thành phố Panama.

Đức Tổng Giám mục Ulloa Mendieta đứng đầu Giáo phận đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2019. Trong một cuộc phỏng vấn với Massimiliano Menichetti, Đức TGM Mendieta đã thảo luận về hy vọng của mình đối với ngày hội của giới trẻ Công giáo; ngài cũng đã nói về những mong đợi của những người hành hương trẻ tuổi và đồng thời mô tả về hình thức tiếp đón ĐTC Phanxicô khi Ngài đến Panama vào ngày 23 tháng 1.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Thưa Đức TGM, Ngài chuẩn bị thế nào cho cuộc gặp gỡ tuyệt vời này với ĐTC Phanxicô cũng như các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới?

Công việc chuẩn bị của chúng tôi được hỗ trợ, trước hết, bằng những lời cầu nguyện. Trong khoảng 2 năm qua, chúng tôi đã phó thác dự án này vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, chúng tôi đã chọn ngày 22 mỗi tháng là Ngày cầu nguyện cho Đại hội Giới trẻ Thế giới. Chúng tôi đã chọn ngày 22 bởi vì đó là ngày Lễ Kính Thánh Gioan Phaolô II, người đã sáng lập Đại hội Giới trẻ Thế giới. Chúng tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ một công ty rất có uy tín, vốn đã giúp chúng tôi chuẩn bị mọi thứ một cách rất có phương pháp, cho phép chúng tôi theo dõi từng bước chúng tôi thực hiện theo những chỉ dẫn khác nhau của ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới.

ĐTC Phanxicô sẽ có thể nhìn thấy một Giáo hội thế nào?

ĐTC Phanxicô sẽ có thể chứng kiến một Giáo hội đầy trẻ trung và vui tươi, vững mạnh, đa sắc tộc và đa văn hóa, với một đức tin sống động và một sự cam kết loan báo Tin Mừng. Một Giáo hội sẽ không làm thỏa ước vọng đức tin mà Đức Giáo Hoàng đã đặt để nơi eo đất nhỏ bé này để tổ chức một sự kiện lịch sử và độc đáo như Đại hội Giới trẻ Thế giới. Một Giáo hội tái khẳng định giáo huấn của ĐTC Phanxicô, để loan báo một Giáo hội hướng ngoại và tiếp cận với những người bị gạt ra bên lề xã hội. Một Giáo hội đối thoại với những người “khác nhau nhưng không xa cách”, những người có thể duy trì việc đối thoại đại kết và liên tôn giáo. Một Giáo hội phục vụ tất cả mọi người và không loại trừ một ai.

Ngài đã từng nói rằng đó sẽ là một Đại hội Giới trẻ Thế giới tập trung vào những người trẻ tuổi tìm kiếm Chúa Kitô, mà không bỏ quên những vấn đề của các cộng đồng thổ dân bản địa và những người di cư. Những khu vực này quan trọng như thế nào?

Đại hội Giới trẻ Thế giới là một cơ hội để làm cho thực tế của giới trẻ được nhìn thấy, bao gồm cả những người di cư, những người dân bản địa và cộng đồng có nguồn gốc châu Phi. Chúng ta không thể bỏ qua những thực tế này và chúng ta cũng không được tiếp tục thụ động. Tôi tin rằng viễn cảnh của Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ giúp tập trung vào những thực tế này cũng như về cách thức Giáo hội tại Trung Mỹ có thể đồng hành cùng họ.

Ngài mong đợi gì từ Đại hội Giới trẻ Thế giới này?

Chúng tôi hy vọng sẽ quy tụ được số lượng lớn nhất các bạn trẻ đến từ khu vực Trung Mỹ và lục địa châu Mỹ. Và đối với những người không thể có mặt, chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng họ có thể theo dõi sự kiện thông qua các nền tảng truyền thông khác nhau. Cuối cùng, chúng tôi mong muốn những người trẻ tuổi trở nên không ngừng nghỉ trong việc tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề hiện sinh của họ, để họ có thể xác định những kế hoạch cuộc sống của họ.

Hy vọng của Ngài đối với những người trẻ tuổi sẽ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới là gì?

Đó chính là họ được ấp ủ bởi tình yêu giàu Lòng thương xót của Chúa Cha, họ tận dụng tối đa các bài chia sẻ Giáo lý và những lời của ĐTC Phanxicô, người đến để củng cố đức tin của họ, để nói rằng Giáo hội và xã hội cần họ. Và tôi cũng hy vọng rằng họ sẽ phải can đảm để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, với những lời cầu nguyện của họ.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tìm kiếm

Tin mới