Giáo hội tiếp tục có sự thay đổi tại Amazon

Đức Hồng Y Claudio Hummes sẽ chủ trì Hội nghị Giáo hội của Vùng Amazon (CEAMA). (Ảnh của ANDREAS SOLARO / AFP)

Đức Hồng Y Claudio Hummes sẽ chủ trì Hội nghị Giáo hội về Khu vực Amazon (CEAMA) (Ảnh: ANDREAS SOLARO / AFP)

Đức Hồng y Claudio Hummes người Brazil thôi nắm giữ chức vụ Chủ tịch Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonia (REPAM) để đứng đầu Hội nghị Giáo hội về Khu vực Amazon (CEAMA) mới.

Giáo hội Công giáo tại khu vực Pan-Amazonia đã tích cực tái tổ chức các cơ cấu lãnh đạo và mục vụ của mình kể từ khi Thượng Hội đồng Giám mục tổ chức một hội nghị đặc biệt vào mùa thu vừa qua tại Rôma về các dân tộc thuộc khu vực rộng lớn này ở Nam Mỹ.

Hội nghị Giáo hội về Khu vực Amazon (CEAMA), mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã triệu tập trong Tông Huấn “Querida Amazonia” hậu Thượng Hội đồng Giám mục, được thành lập vào tháng 6 vừa qua như một cơ quan độc nhất của các Giám mục và giáo dân.

Đức Hồng y Claudio Hummes, người từng là Tổng Trưởng Bộ Giáo sĩ và Tổng giám mục Địa phận São Paulo (Brazil), đã được bầu làm Chủ tịch CEAMA.

Và cho đến tuần trước, vị Giám chức cũng tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch của Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian (REPAM). Cơ quan này được thiết lập vào năm 2014 và đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức cái gọi là “Thượng Hội đồng Giám mục về Khu vực Amazon”

Đức Hồng Y Hummes đã thông báo vào ngày 14 tháng 10 rằng ngài cảm thấy đã đến lúc phải gác lại chức vụ trước đó.

“Sau một quá trình phân định sâu sắc và cầu nguyện, và xem xét chiều kích của công việc phục vụ Giáo hội mới trong vai trò lãnh đạo CEAMA, tôi đã quyết định chấm dứt các chức năng của mình với tư cách là Chủ tịch REPAM”, vị Hồng y 86 tuổi cho biết trong một tuyên bố được công bố bởi REPAM.

Giai đoạn mới đối với REPAM

Người kế nhiệm ngài sẽ là Đức Hồng y Pedro Barreto người Peru. Vị Tu sĩ Dòng Tên 76 tuổi và là Tổng giám mục Địa phận Huancayo đã giữ chức vụ phó Chủ tịch REPAM cho đến nay. Đức Hồng Y Barreto sẽ chính thức thay thế chức vụ của Đức Hồng y Hummes, một Tu sĩ Dòng Phanxicô, vào ngày 9 tháng 11.

“Đức Hồng Y Barreto đã tham gia toàn bộ quá trình thành lập REPAM”, Đức Hồng y Hummes cho biết trong tuyên bố của mình.

Vị tân Phó Chủ tịch sẽ được bổ nhiệm ngay sau khi tham khảo ý kiến của các tổ chức cấu thành của REPAM.

Việc thay đổi Chủ tịch mạng lưới này là một phần của công việc tái tổ chức tổng thể của REPAM.

 Tu sĩ João Gutemberg Dòng Marist, 58 tuổi, đã được bổ nhiệm làm Thư ký điều hành của tổ chức này cách đây chưa đầy một tháng và sẽ chuyển từ Quito (Ecuador) đến trụ sở mới ở Manaus (Brazil).

Những thay đổi mới tại REPAM sẽ tái xác định sứ mạng của mạng lưới này vì giờ đây hội nghị của Thượng Hội đồng đã đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị những gì đã diễn ra và CEAMA đã được thành lập.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube