Giáo hội Hoa Kỳ liên đới với Giáo hội tại Châu Phi

Áp phích Quỹ Đoàn kết cho Nhà thờ ở Châu Phi

Áp phích ‘Quỹ Liên đới với Giáo hội tại Châu Phi’

Các tín hữu Công giáo tại Hoa Kỳ hy vọng sẽ hỗ trợ Giáo hội ở Châu Phi khi Giáo hội đối mặt với cả những nhu cầu mục vụ và nhu cầu ngày càng gia tăng do Covid-19 gây ra.

Năm 2004, Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã ủy quyền cho Quỹ Liên đới với Giáo hội tại Châu Phi. Các tín hữu Công giáo được mời gọi đóng góp cho quỹ này thông qua một cuộc quyên góp hàng năm của Giáo phận diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám. Thông tin về cuộc lạc quyên này đã được đăng tải trên trang web của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 7/8.

Đức Hồng y Joseph Tobin, Tổng Giám mục Địa phận Newark, là Chủ tịch Tiểu ban của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ về Giáo hội tại Châu Phi. Về lời kêu gọi tài trợ đóng góp cho quỹ năm nay, Đức Hồng y Tobin nói:

“Tại Châu Phi, chúng ta tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ nhất của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, nơi có nhiều ơn gọi phong phú đối với thiên chức Linh mục và đời sống tu trì cũng như năng lượng và nhiệt huyết dồi dào của giới trẻ. Đáng buồn thay, tại nhiều quốc gia châu Phi, Giáo hội thiếu các nguồn lực để đáp ứng các nhu cầu mục vụ cơ bản trong các lĩnh vực như đào tạo các nhà lãnh đạo, mục vụ giới trẻ, giảng dạy Giáo lý và hỗ trợ cho các Chủng viện. Khi Giáo hội ở Châu Phi đối mặt với các nhu cầu về kinh tế và y tế ngày càng tăng do đại dịch COVID-19 gây ra, các nhu cầu mục vụ được hỗ trợ bởi Quỹ Liên đới càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết”.

Thử thách của tinh thần liên đới

Tầm nhìn của quỹ đó là tinh thần liên đới. Tầm nhìn đó đã được trình bày rõ ràng vào năm 2001: “Những thách thức quan trọng và tiềm năng to lớn mà châu Phi phải đối mặt ngày nay đó chính là cơ hội – và thử thách đối với – cho tinh thần liên đới lẫn nhau của chúng ta. Sự đáp trả của chúng ta đối với ơn gọi liên đới này với Giáo hội và các dân tộc ở Châu Phi cho phép chúng ta ‘yêu thương cách chân thật và bằng việc làm’ (1 Ga 3:18), một tình yêu không tạo ra biên giới và không giới hạn những gì chúng ta có thể cùng nhau đạt được trong Đức Giêsu Kitô”.

Các dự án được tài trợ

Nguồn tài trợ trước đây đã giúp hỗ trợ một hội nghị về việc ủng hộ việc bảo vệ sự sống ở Ghana. Vui lòng tìm hiểu thêm trong video này:

Một dự án khác được trao quỹ nhắm mục tiêu vào việc đào tạo các thanh thiếu niên tại Uganda. Vui lòng tìm hiểu thêm trong video này:

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, quỹ cho phép Trung tâm Naomi ở Kisantu đào tạo ơn gọi và đào tạo đức tin cho những người di cư và các bà mẹ mù chữ. Nó cung cấp các lớp dạy chữ, may vá và các lớp kỹ năng sống với mục tiêu cho phép phụ nữ tham gia thị trường lao động.

Năm 2019, Tiểu ban đã phê duyệt 101 khoản tài trợ với số tiền gần 2,4 triệu đô la. Các quỹ này đã hỗ trợ các chương trình mục vụ tại hơn 30 quốc gia châu Phi.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube