Giáo hội Hàn Quốc tham gia nỗ lực ngăn chặn Coronavirus

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun (trái) kiểm tra các nỗ lực kiểm dịch đối với coronavirus mới khi ông đến thăm khu vực hải quan, nhập cư và kiểm dịch tại sân bay quốc tế Incheon, phía tây Seoul, ngày 24 tháng 1 (Ảnh: Yonhap / AFP)

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun (trái) kiểm tra các nỗ lực kiểm dịch đối với chủng coronavirus mới khi ông đến thăm khu vực hải quan, nhập cảnh và kiểm dịch tại sân bay quốc tế Incheon, phía tây Seoul, ngày 24 tháng 1 (Ảnh: Yonhap / AFP)

Các Giáo phận Công giáo ở Hàn Quốc đã đặt ra các hạn chế đối với Phụng vụ và các cuộc tụ họp khi họ tham gia các nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát coronavirus lây lan nhanh chóng vốn đã lây nhiễm ít nhất 18 người ở nước này.

Tổng Giáo phận Seoul và các Giáo phận Incheon, Jeonju, Suwon và Uijeongbu đã cho phát hành các thông điệp hướng dẫn các tín hữu thực hiện các biện pháp bảo vệ thậm chí ngay cả trong các buổi thờ phượng và cầu nguyện.

Các thông điệp yêu cầu các tín hữu Công giáo phải đặc biệt cẩn thận để ngăn chặn sự lây lan của virut trong các Thánh lễ Chúa nhật và các cuộc tụ họp khác như vậy nơi mà họ tập trung với số lượng lớn ở một không gian chật kín.

Một số Giáo phận đã miễn cho các tín hữu Công giáo khỏi nghĩa vụ phải tham dự Thánh lễ Chúa nhật nếu họ phát hiện các triệu chứng của coronavirus chẳng hạn như sốt, ho hoặc đau họng.

“Hãy đọc Kinh Thánh, lần chuỗi Mân côi và làm một số việc lành phúc đức cho tha nhân nếu như anh chị em không thể tham dự Thánh lễ Chúa nhật”, một trong những thông điệp như vậy cho biết.

Các Giáo xứ cũng đã yêu cầu giá dân không sử dụng các bình đựng nước Thánh trong nhà thờ, trong khi một số người muốn có các loại nước rửa tay có sẵn gần các nhà thờ.

Một thông điệp cho biết giá dân có thể đeo khẩu trang khi tham dự Thánh lễ nhưng không nên bắt tay hay ôm khi họ “chúc bình an” cho nhau.

Các Giáo phận Hàn Quốc cũng đã hủy bỏ hoặc hoãn lại các hoạt động mục vụ chẳng hạn như các dịp lễ kỉ niệm hoặc các chương trình hội hè vốn có thể quy tụ số lượng lớn các tín hữu.

Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong Địa phận Kwangju, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc, trong thông điệp của mình chia sẻ rằng các tín hữu Công giáo “nên chung tay ctham gia nỗ lực ngăn chặn chủng virus chết người theo sự chỉ đạo của chính phủ và đồng thời thể hiện sự quan tâm và chăm sóc nồng nhiệt cho những người đang phải chống chọi với virus”.

Giáo phận Uijeongbu phía bắc Seoul đã tổ chức một cuộc lạc quyên đặc biệt hôm Chúa nhật để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng ở Trung Quốc, tâm chấn của loại virus này, nơi có đến hơn 25.000 người bị nhiễm bệnh và gần 500 người được báo cáo đã thiệt mạng.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube