Giáo hội Hàn Quốc phản đối việc hợp pháp hóa phá thai

unnamed

Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung Địa phận Seoul xác quyết rằng chúng ta cần phải “truyền bá nền văn hóa tôn trọng sự sống trong xã hội của chúng ta”.

Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc đã luôn luôn hết sức cứng rắn trong việc phản đối việc hợp pháp hóa phá thai, đồng thời cho rằng quyền lựa chọn chỉ có ý nghĩa khi nhà nước giúp phụ nữ trước tiên đưa ra lựa chọn về việc sinh con.

Bộ luật Hình sự năm 1953 của Hàn Quốc hiện quy định việc phá thai là bất hợp pháp trong hầu hết các trường hợp. Bộ luật này đã được sửa đổi vào năm 1973, cho phép phá thai trong trường hợp mắc một số bệnh hoặc mang thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân, hoặc nếu việc mang thai đe dọa sức khỏe của người phụ nữ.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối động thái sửa đổi Bộ luật Hình sự của chính phủ kể từ tháng 4 năm ngoái khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết rằng lệnh cấm phá thai là vi hiến và yêu cầu chính phủ hợp pháp hóa việc phá thai vào cuối năm 2020.

Một phái đoàn Công giáo gồm 8 thành viên do Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung Địa phận Seoul dẫn đầu đã gặp gỡ Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 20 tháng 8 để nói lên những quan ngại của họ về việc hợp pháp hóa việc phá thai.

“Nếu như luật pháp không thể cấm phá thai, thì ít nhất một phụ nữ có ý định phá thai trước tiên phải được nghe về những hậu quả về tâm lý, thể chất và tinh thần của nó thông qua việc tư vấn trước khi quyết định”, Đức Hồng y Yeom nói trong một bức thư trình lên tổng thống.

Một cuộc khảo sát công khai được công bố vào năm 2018 cho thấy 75% phụ nữ từ 15-44 tuổi cho rằng luật phá thai là không công bằng và cần được sửa đổi. Phong trào hợp pháp hóa phá thai đã giành được động lực trong 5 năm qua.

Tòa án đã giao cho chính phủ cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, phải hợp pháp hóa phá thai. Tòa án cho biết, nếu họ không làm như vậy trong thời hạn, luật hình sự hóa việc phá thai của Hàn Quốc sẽ trở nên vô hiệu.

Đức Hồng Y Yeom cho biết phụ nữ chỉ nên được hưởng “quyền lựa chọn” và “quyền tự quyết” khi nhà nước trước tiên có thể cung cấp cho họ “sự hỗ trợ về thể chế và pháp lý” để đưa ra lựa chọn về việc sinh con hơn thay vì phá thai.

Đức Hồng Y Yeom muốn chính phủ thông qua luật khai sinh ẩn danh mới để đảm bảo rằng các bà mẹ đơn thân có thể sinh con và con của họ có thể được nhận nuôi ẩn danh mà không tiết lộ danh tính của người mẹ.

Nhà nước cũng nên đưa ra các điều khoản để giúp các bà mẹ đơn thân tránh phá thai bằng cách cung cấp cho họ sự giúp đỡ tài chính để nuôi con, Đức Hồng Y Yeom nói.

Giáo dục cần phải bao gồm việc giáo dục giới tính cá nhân “để truyền bá nền văn hóa tôn trọng sự sống trong xã hội của chúng ta, và thấm nhuần các giá trị về tình dục, cuộc sống và tình yêu đúng đắn trong giới trẻ”, Đức Hồng y Yeom nói.

Hiệp hội Sinh viên Ủng hộ việc Bảo vệ Sự sống tại Hàn Quốc đã kêu gọi Đức Ông Alfred Xuereb, Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc, thỉnh cầu Đức Giáo hoàng Phanxicô đưa ra một thông điệp cho xã hội Hàn Quốc về chủ đề này.

Kể từ sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp vào tháng 4 năm 2019, người Công giáo Hàn Quốc đã luôn đi đầu trong cuộc tranh đấu cho “quyền được sống”.

Tổng giáo phận Seoul đã thành lập quỹ hỗ trợ những phụ nữ chưa lập gia đình nuôi con một cách độc lập.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến thăm một nghĩa trang dành cho trẻ em bị phá thai trong chuyến Tông du Hàn Quốc vào tháng 8 năm 2014.

Theo Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, tính đến năm 2017, khoảng 50.000 ca phá thai đã được thực hiện, chỉ có 62 vụ đã dẫn đến cáo trạng và 13 vụ bị trừng phạt.

Tại Hàn Quốc, nơi người Công giáo và Tin lành đông đảo hơn những người thuộc các tôn giáo khác, dư luận về cơ bản đã có sự thay đổi khi đất nước đã đạt được tầm ảnh hưởng về kinh tế.

Trong số 51 triệu người ở Hàn Quốc, chỉ 46% theo tôn giáo. Nhưng khoảng 29 phần trăm dân số là Kitô hữu, và 23% là Phật tử.

Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup Korea cho biết 45% số người được hỏi coi việc phá thai là giết người, so với tỉ lệ 78% vào năm 1994.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube