Giáo hội đang trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch của Peru

Các nhân viên của Bộ Y tế lấy mẫu máu để phát hiện những người bị nhiễm coronavirus tại nhà ở Lima, Peru, ngày 7 tháng 4 năm 2020. (Ảnh của EPA / Paolo Aguilar / MaxPPP)

Các nhân viên của Bộ Y tế lấy mẫu máu để phát hiện những người bị nhiễm coronavirus tại nhà ở Lima, Peru, ngày 7 tháng 4 năm 2020 (Ảnh: EPA / Paolo Aguilar / MaxPPP)

Peru hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề đứng thứ ba bởi đại dịch Covid-19 tại Mỹ Latinh.

“Giáo hội đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp”.

Đó là khẩu lệnh của Hội đồng Giám mục Công giáo Peru khi đất nước 32 triệu dân phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19 và những hậu quả xã hội của nó.

Với gần 130.000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 3.700 trường hợp tử vong, Peru là quốc gia bị thiệt hại nặng nề thứ ba tại Mỹ Latinh sau Brazil và Mexico.

Tình hình hiện đnag cực kỳ nghiêm trọng tại hầu hết các bệnh viện ở Lima, thủ đô nước này, theo Văn phòng Bảo vệ Nhân dân Peru, cơ quan công cộng chịu trách nhiệm đảm bảo việc tôn trọng nhân quyền ở nước này.

Tại quốc gia chủ yếu Công giáo này (khoảng 70% dân số), Giáo hội đã nhanh chóng bắt đầu trợ giúp thậm chí ngay cả trước khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng.

Giáo hội tại nước này đã huy động tất cả các cấu trúc và dịch vụ của mình, bắt đầu với tổ chức Caritas địa phương.

Nhiều Dòng tu cũng đã tham gia bằng cách làm những công việc chẳng hạn như may khẩu trang, phân phối nguồn cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế và thậm chí chỉ là lắng nghe những người cần có ai đó để trò chuyện.

“Hãy giúp chúng tôi trợ giúp họ”

Những công việc thể hiện tinh thần liên đới này là trọng tâm của chiến dịch công khai của Giáo hội được gọi là “Hãy giúp chúng tôi trợ giúp họ” (“Help us to help”).

“Hãy cho thấy rằng chúng ta hiện đang đoàn kết hơn bao giờ hết”, theo nội dung một video kêu gọi quyên góp.

“Người dân Peru sẽ chiến thắng trong trận chiến này và tất cả chúng ta hãy cùng nhau tiến tới một thế giới tốt đẹp hơn”, thông điệp video nói.

Chiến dịch liên đới đã được so sánh với một “cuộc thập tự chinh”. Và kể từ khi phát động hơn một tháng trước, gần 200.000 gia đình dễ bị tổn thương đã nhận được viện trợ lương thực.

Đức Tổng Giám mục Carlos Castillo Địa phận Lima, thành viên Hội đồng thường trực của Hội đồng Giám mục, nhấn mạnh rằng Giáo hội đang nỗ lực làm việc cùng với các lực lượng vũ trang “với sự dấn thân và tinh thần quảng đại” để thực hiện các hình thức liên đới thực tế này.

Kênh 4, đài truyền hình thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, đã thường xuyên phát các đoạn video của chiến dịch “Hãy giúp chúng tôi trợ giúp họ”.

Chú ý đến những người dễ bị tổn thương nhất

Song song với nỗ lực quốc gia này, các hành động liên đới và viện trợ cũng được tổ chức ở cấp địa phương.

Đó là trường hợp ở khu vực Puerto Maldonado, trung tâm của Amazon thuộc Peru, nơi Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến thăm vào tháng 1 năm 2018.

Dân số ở đó đặc biệt dễ bị tổn thương.

Đại Diện Tông Tòa đã phát động hai chiến dịch liên đới nhằm gây quỹ cho việc mua các trang thiết bị y tế cho hai trung tâm y tế.

Và các Giám mục đã liệt kê các sáng kiến khác nhau mỗi ngày trên trang web của Hội đồng Giám mục.

Sau khi chính phủ Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thực hiện các biện pháp cách ly xã hội tại nước này, các Giám mục đã gửi “thông điệp về đức tin và hy vọng cho người dân Peru”.

Các Giám mục kêu gọi người dân tôn trọng các biện pháp mà chính quyền áp đặt nhằm ngăn chặn đại dịch và đồng thời nhắc nhở họ phải nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất – những người di cư, các tù nhân, “những người lớn tuổi, những người nhiễm bệnh, những người nghèo khổ và những người bị gạt ra bên lề xã hội”.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube