Giáo hội Công giáo Kenya lên án dự luật phá thai của nước này là vi hiến

Hội đồng Giám mục Công giáo Kenya (KCCB) đã lên án đất nước này đề xuất Dự luật Sức khỏe sinh sản là vi hiến.

Hội đồng Giám mục Công giáo Kenya (KCCB) đã lên án Dự luật Sức khỏe sinh sản đề xuất của nước này là vi hiến.

Dự luật hiện được đệ trình trước Thượng viện tạo ra khuôn khổ mới gây tranh cãi đối với Điều 26 của Hiến pháp Kenya, vốn hiện giới hạn việc phá thai đối với các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Những người chỉ trích dự luật, chẳng hạn như nhóm chiến dịch ủng hộ việc bảo vệ sự sống quốc tế mang tên “Citizen Go”, đã lập luận rằng dự luật mới “tìm cách giải thích Điều 26 của Tuyên ngôn Nhân quyền bằng cách cố gắng làm cho nó thân thiện với những người thực hiện việc phá thai hoặc những người tìm cách phá thai theo yêu cầu”.

Phát biểu thay mặt các Giám mục Công giáo trong Thánh lễ Chúa nhật ngày 5 tháng 7, Đức Cha Maurice Muhatia, Giám mục Địa phận Nakuru, đã lặp lại những quan ngại này. Đức Cha Muhatia lập luận rằng Dự luật trái với quyền bảo vệ sự sống được ghi trong Hiến pháp và đồng thời cũng cho biết rằng các Giám mục Kenya sẽ chấp nhận lời mời tranh luận về trường hợp này trước Thượng viện.

“Trong cuộc chiến của chúng tôi với Thượng viện, chúng tôi sẽ tìm cách bảo vệ quyền sống, phẩm giá của trẻ em và gia đình như một đơn vị không thể tách rời; chúng tôi cũng sẽ ủng hộ Bộ Giáo dục và Viện Phát triển Chương trình Giáo dục Kenya cung cấp giá trị dựa trên tính dục của con người cho các học viên”, Đức Cha Muhatia nói. “Chúng ta nên hết sức cẩn trọng để không bán rẻ đất nước của chúng ta với giá 20 xu cho những tay lính đánh thuê chống lại sự sống”.

Một yếu tố gây tranh cãi khác của Dự luật đó là sự chú trọng của nó vào việc cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản và giáo dục cho trẻ vị thành niên từ 10 đến 17 tuổi. Dự luật yêu cầu chính quyền quốc gia và địa phương cung cấp các biện pháp tránh thai cho thanh thiếu niên và cung cấp cho họ thông tin về các dịch vụ về sức khỏe sinh sản mà không có sự ưng thuận của phụ huynh. Chính phủ sẽ tích hợp các biện pháp này với một giáo trình giáo dục giới tính toàn diện mới được thiết kế để cung cấp những thông tin “phù hợp với độ tuổi” (age-appropriate) về sức khỏe sinh sản.

Nhưng Đức Giám mục Muhatia lập luận rằng thuật ngữ “phù hợp với độ tuổi” như đã được sử dụng trong Dự luật là không hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ em khỏi tiếp xúc với giáo dục giới tính một cách tường tận và mang tính chất hủy hoại ý thức hệ.

“Chúng tôi kêu gọi các Kitô hữu và những người có tinh thần thiện chí đứng lên bảo vệ đơn vị gia đình, phẩm giá của con cái của chúng ta, những giá trị tích cực của con người và bản sắc của chúng ta với tư cách là những người dân Kenya”, Đức Giám mục Muhatia nói. “Chúng tôi sẽ ủng hộ trách nhiệm của Bộ Giáo dục thông qua Viện Phát triển Chương trình Giáo dục Kenya (KICD) trong việc cung cấp giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi và dựa trên giá trị tính dục mang tính nhân văn cho người học”.

Những người ủng hộ dự luật đã trích dẫn một nghiên cứu gần đây trên toàn quốc của Hệ thống thông tin y tế Kenya, cho thấy hơn 150.000 thiếu nữ Kenya ở độ tuổi 10-19 đã mang thai trong thời gian đóng cửa các trường học liên quan đến đại dịch gần đây.

Đáp lại nghiên cứu, Hội đồng Giám mục Kenya đã phát hành một tuyên bố nhấn mạnh rằng họ vẫn tiếp tục “hoàn toàn phản đối những người cố gắng đưa việc giáo dục giới tính toàn diện trong các trường học như một cách thức để hạn chế việc mang thai ở tuổi vị thành niên”.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube