Giáo hội Bangladesh phát động chiến dịch trồng cây xanh nhân dịp “Năm Laudato Si’”

Các giám mục Bangladesh khai mạc chiến dịch trồng cây kéo dài hàng năm.

Các Giám mục Bangladesh khai mạc chiến dịch trồng cây kéo dài một năm

Với hoạt động trồng cây xanh, các Giám mục Bangladesh cũng đang đánh dấu các sự kiện kỷ niệm kéo dài suốt năm như kỷ niệm 50 năm độc lập của nước này cũng như kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Sheikh Mujibur Rahman, nhà lãnh đạo sáng lập quốc gia Bangladesh.

Các Giám mục Công giáo của Bangladesh đã phát động chiến dịch trồng 400.000 cây xanh trên khắp đất nước trong Năm kỷ niệm đặc biệt “Laudato Si” hiện đang diễn ra, kỷ niệm 5 năm Thông điệp “Laudato Si’ – Về việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta” của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Các Giám mục do Đức Hồng y Patrick D’Rozario, Tổng Giám mục Dhaka, dẫn đầu, đã khai mạc chiến dịch trồng cây trong khuôn viên của Trung tâm Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh (CBCB) ở thủ đô Dhaka vào ngày 14 tháng 8. Nhằm tuân thủ các biện pháp y tế do Covid-19, chỉ có một số Giáo sĩ, Tu sĩ và giáo dân đại diện tham dự buổi lễ.

Các Giám mục đã trồng 3 loại cây ăn quả, kêu gọi các tín hựu Công giáo tại 8 Giáo phận trên cả nước và các Giáo xứ của họ hưởng ứng chiến dịch trồng cây xanh trong giai đoạn 2020-2021.

Năm kỷ niệm “Laudato Si” và hơn thế nữa

Đó là vào ngày 24 tháng 5 năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký Thông điệp mang tính bước ngoặt của mình. Kỷ niệm 5 năm công bố tài liệu này được đánh dấu bằng Tuần lễ “Laudato Si”, từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 5 năm nay, mở đầu cho Năm kỷ niệm “Laudato Si” đặc biệt kéo dài một năm, từ ngày 24 tháng 5 năm 2020 đến ngày 24 tháng 5 năm 2021.

Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện đang tổ chức và xúc tiến các hoạt động kỷ niệm cho biết rằng việc bế mạc Năm kỷ niệm “Laudato Si” sẽ chứng kiến khoảng thời gian 7 năm với các dự án, hoạt động và sáng kiến của các cộng đồng và tổ chức Công giáo trên toàn thế giới, nhằm truyền bá tinh thần của Thông điệp này.

Sự cân bằng sinh thái

Tại buổi lễ phát động chiến dịch, Đức Hồng y D’Rozario, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh, cho biết rằng cây xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái. Tuy nhiên, với sự gia tăng dân số và rất nhiều nhu cầu của con người, rừng và các lớp phủ xanh đang dần cạn kiệt. Kết quả là, các thảm họa thiên nhiên khác nhau đang ảnh hưởng đến thế giới. Trong tình hình như vậy, Đức Tổng Giám mục Dhaka cho biết, cộng đồng cần nhận thức và nhấn mạnh đến việc duy trì sự cân bằng tự nhiên.

Đức Hồng y D’Rozario hy vọng rằng bằng cách liên đới với cộng đồng thế giới và quốc gia, Giáo hội Công giáo Bangladesh sẽ có thể đóng góp ít nhất một chút vào sự cân bằng sinh thái và sự phát triển bền vững của đất nước bằng cách trồng thêm nhiều cây xanh.

Kỷ niệm nền độc lập và nhà lãnh đạo sáng lập của Bangladesh

Với nỗ lực trồng cây xanh, các Giám mục Bangladesh cũng có ý định đánh dấu 50 năm nền độc lập của đất nước vào năm tới, cũng như kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Sheikh Mujibur Rahman, nhà lãnh đạo lập quốc, trong năm nay.

Bangladesh giành tự do từ Pakistan vào ngày 26 tháng 3 năm 1971, sẽ đánh dấu sự kiện kỷ niệm kéo dài một năm, từ ngày 26 tháng 3 năm 2021 đến ngày 26 tháng 3 năm 2022. Quốc gia này cũng đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Mujibur Rahman vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, kết thúc vào ngày 17 tháng 3 năm 2021.

Đức Hồng y D’Rozario là người đứng đầu ủy ban quốc gia gồm 50 thành viên, được thành lập vào năm ngoái để lên kế hoạch cho cả hai sự kiện kỷ niệm này.

“Chúng tôi yêu dân tộc của mình và chúng tôi hết sức kính trọng vị Cha già dân tộc của mình”, Đức Hồng y D’Rozario nói. “Mọi người Công giáo trong cả nước”, Đức Hồng y D’Rozario nói, “cần phải trồng một cây xanh để bày tỏ tình yêu đối với quê hương đất nước của mình và niềm vinh dự đối với vị lãnh tụ sáng lập của chúng ta”. “Chúng ta chủ yếu sẽ trồng các loại cây ăn quả, nhưng cũng có thể là các loại cây có thể sản xuất gỗ trong tương lai”.

Quan hệ hợp tác CBCB – Caritas

Sáng kiến trồng cây đang được tài trợ bởi CBCB và tổ chức Caritas Bangladesh, cánh tay hoạt động xã hội của Giáo hội Bangladesh.

Đức Giám mục Gervas Rozario Địa phận Rajshahi, Chủ tịch tổ chức Caritas Bangladesh cho biết họ đang tổ chức nhiều chương trình khác nhau tại các Giáo phận nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường. Trồng cây xanh, Đức Cha Rozario giải thích, là một hoạt động mang tính biểu tượng của Giáo hội về ý thức quốc gia trong việc bảo vệ môi trường.

Sáng kiến kết nối các cộng đồng cấp cơ sở với những nỗ lực toàn cầu trong việc bảo tồn môi trường, theo ông Benedict Alo D’Rozario, Chủ tịch Tổ chức Caritas Châu Á, cơ quan của các tổ chức từ thiện Công giáo tại lục địa Châu Á, cho biết.

Phát biểu với UCA News, ông D’Rozario cho biết các Kitô hữu có thể nỗ lực bảo tồn môi trường tích cực hơn nữa mà không tốn một xu nào. Ông khuyến khích các hoạt động như bỏ thói quen sử dụng túi ni lông để chuyển sang sử dụng túi đay, tận dụng chất thải để sản xuất phân bón hợp chất và chống lãng phí nước uống.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube