'Fratelli tutti' và sự bất bình đẳng tại Châu Á và Châu Mỹ Latinh

India-poverty_rate

Bình luận của cựu Giám đốc Tổ chức Caritas Ấn Độ về Thông điệp xã hội mới của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Đức Jorge Mario Bergoglio, chọn Thánh Phanxicô Assisi và cuộc đời cũng như những lời giáo huấn của Thánh nhân làm hình mẫu cho Triều đại giáo hoàng của mình, đã trình bày Thông điệp ‘Fratelli Tutti’, “Tình huynh đệ và tình bạn xã hội”. Trước đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, được truyền cảm hứng từ niềm đam mê của Thánh Phanxicô Assisi đối với môi trường và sinh thái, đã trình bày Thông điệp ‘Laudato Si’. Trong Thông điệp ‘Fratelli Tutti’, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục những suy ngẫm mà Ngài đã bắt đầu trong Thông điệp ‘Laudato Si’ về Công trình sáng tạo của Thiên Chúa và vận mạng chung của chúng ta.

Sự toàn diện đã trở thành động lực chính của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ngay từ đầu Triều đại Giáo hoàng của Ngài. Nhấn mạnh việc mở rộng chăm sóc mục vụ cho tất cả mọi người đã trở thành cử chỉ gương mẫu với tư cách là Đại diện của Chúa Kitô. Thông điệp hiện tại cần được hiểu theo quan điểm này. Vì vậy, một mặt, Đức Giáo Hoàng Phanxicô bày tỏ sự không hài lòng của mình đối với các lực lượng khác nhau trên thế giới phải chịu trách nhiệm đối với tạo ra sự ‘loại trừ’ của người dân. Việc dựa hoàn toàn vào thị trường để chăm lo cho nhu cầu của người dân, chủ nghĩa tiêu dùng vô trách nhiệm của người giàu, và những bất ổn chính trị, việc đóng băng biên giới, đã dẫn đến việc loại trừ hàng triệu người. Mặt khác, chiến tranh, bất ổn xã hội, di cư, nợ nần, nạn đói và nạn buôn người là trải nghiệm hàng ngày của hàng triệu người bị loại trừ.

Dựa trên các Thông điệp trước đây về các Giáo huấn Xã hội của Giáo hội, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng trách nhiệm của chúng ta đối với vận mạng chung phải giúp chúng ta xây dựng tinh thần liên đới bền chặt bằng cách thấm nhuần giá trị của nguyên tắc bổ trợ. Đưa ra ví dụ về câu chuyện của người Samaritanô nhân hậu, Đức Giáo hoàng Phanxicô than phiền về sự cô lập, không kết nối, các định kiến và các rào cản văn hóa khác. Chúng ta phải nhận ra dung mạo của Chúa Kitô nơi những người bị loại trừ. Phải thường xuyên đối thoại giữa mọi người với nhau để thúc đẩy hòa bình và bình đẳng. Mỗi con người đều có khả năng đóng góp cho công ích và do đó chúng ta phải không ngừng nỗ lực cố gắng để bao gồm tất cả mọi người. Việc thúc đẩy tinh thần huynh đệ và tình hữu nghị xã hội nên dẫn đến ‘gia đình các quốc gia’ thay vì ‘các quốc gia thống nhất’.

Tôi nghe nói rằng ở châu Âu, một số người đã phản ứng với những suy tư của Đức Giáo hoàng Phanxicô về tài sản tư nhân khi nói rằng Kitô giáo luôn đề cao khái niệm tài sản tư nhân. Việc thực hành quyền sở hữu tư nhân có thể đã không làm phát sinh sự chênh lệch lớn ở châu Âu như chúng đã tạo ra sự bất bình đẳng ở các quốc gia châu Á và Mỹ Latinh. Ở Châu Âu, có một hệ thống tái phân phối các nguồn lực khá tốt hơn. Sự bất bình đẳng ở một số quốc gia quả là đáng hổ thẹn và không thể chấp nhận được. Tôi có thể hiểu tại sao Đức Giáo hoàng Phanxicô đang bày tỏ mối bận tâm của tình huynh đệ đối với tình trạng nghèo đói đang gia tăng giữa nhiều nơi.

‘Fratelli Tutti’ đề xuất một ‘trật tự thế giới mới’ trong thời kỳ hậu đại dịch. Covid 19 cho thấy nhu cầu của chúng ta về sự phụ thuộc lẫn nhau vì chính sự tồn tại của chúng ta. Chúng ta không thể bỏ qua thực tế là các vấn đề của chúng ta phụ thuộc lẫn nhau và do đó cũng có các giải pháp. Cần phải xây dựng tình huynh đệ xung quanh chúng ta để tạo điều kiện cho sự phát triển nâng cao phẩm giá con người. Tình bạn xã hội sẽ mang lại tình yêu thương, lòng trắc ẩn và thái độ quan tâm đến người khác.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube