“Fratelli Tutti”: Lời mời gọi hành động ngay tức khắc vì một thế giới hậu đại dịch

Chương trình Lương thực Thế giới cung cấp viện trợ cho một ngôi làng ở Nam Sudan như một phần trong nỗ lực cung cấp hỗ trợ cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch và nạn đói hoành hành (AFP hoặc người cấp phép)

Chương trình Lương thực Thế giới cung cấp viện trợ cho một ngôi làng ở Nam Sudan như một phần trong nỗ lực nhằm cung cấp hỗ trợ cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch và nạn đói hoành hành (Ảnh: AFP)

Thông điệp “Fratelli tutti” của ĐTC Phanxicô đã cung cấp nguồn cảm hứng và các chủ đề để suy ngẫm tại một cuộc hội thảo trực tuyến do Đại học Giáo hoàng Latêranô tổ chức.

‘Fratelli tutti: Thông điệp để vượt qua thời gian khủng hoảng’ là bản dịch phóng tiêu đề của một hội thảo trực tuyến nhằm xác định những nền tảng để xây dựng một tương lai hòa bình và công bằng hơn.

Thông điệp của ĐTC Phanxicô về Tinh thần huynh đệ và Tình bạn xã hội không chỉ nhấn mạnh rằng trong ngôi nhà chung của chúng ta, tất cả chúng ta đều sống như một gia đình, Thông điệp cũng đề xuất những hành động cụ thể để khôi phục thế giới và vượt qua những tệ nạn sinh ra bởi cuộc khủng hoảng đại dịch, mà giờ đây đã trở thành cuộc khủng hoảng về y tế, kinh tế, xã hội và chính trị.

Cam kết của người dân và các tổ chức

Đề xuất tinh thần huynh đệ phổ quát và tinh thần liên đới như là những cách duy nhất để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, công bình hơn và hòa bình hơn, ĐTC Phanxicô kêu gọi sự cam kết của tất cả mọi người: người dân và các thể chế.

Đó là lý do tại sao một tham dự viên nổi bật tại cuộc hội thảo trực tuyến hôm thứ Tư đó là Đức Ông Fernando Chica Arellano, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại ba cơ quan quan trọng của Liên Hợp Quốc về sự phát triển: Tổ chức Nông lương Quốc tế, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế và Chương trình Lương thực Thế giới.

Được điều hành bởi điều phối viên của Diễn đàn của các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo tại Rome, cuộc thảo luận trực tuyến có bài phát biểu của Đức Hồng y Ayuso, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, nhà kinh tế trưởng của FAO và Nữ tu Alessandra Smerilli, chuyên gia về kinh tế và khoa học xã hội và Giáo sư tại Phân khoa Giáo dục thuộc Giáo hoàng tại Đại học Auxilium.

Lời mời gọi của Đức Hồng y De Donatis

Mở đầu cuộc thảo luận nhóm đó là Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Hồng Y Đại Diện Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêran ô và Đại Chưởng Ấn Đại Học Giáo Hoàng Latêranô. Đức Hồng Y Angelo De Donatis tập trung bài phát biểu của mình vào lời mời gọi của ĐTC Phanxicô nhằm nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng này với sự sáng suốt, hy vọng và can đảm.

Đức Hồng Y De Donatis nhớ lại những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài ngỏ lời với thế giới trong buổi cầu nguyện đặc biệt vào ngày 27 tháng Ba vừa qua, trong cơn mưa tầm tã tại Quảng trường Thánh Phêrô vắng vẻ: “Đôi mắt của chúng ta hướng về cây Thánh giá linh thiêng của Thánh Marcello với khuôn mặt ướt đẫm nước mưa dường như đang nhỏ lệ xót thương trước nỗi đớn đau của nhân loại bị tổn thương”.

“Nhân dịp đó”, Đức Hồng Y De Donatis nói, “thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô vang dội”, nhắc nhở chúng ta rằng “tất cả chúng ta đang ở trên cùng một con thuyền, mong manh và mất phương hướng, và được kêu gọi cùng nhau chèo chống”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với chúng ta, Đức Hồng Y De Donatis nói, rằng chúng ta không thể tự mình tiến lên, mà chỉ có thể cùng nhau vượt qua “cơn bão bất ngờ của đại dịch vẫn đang làm rung chuyển cuộc sống của chúng ta”.

Chỉ bằng cách nhìn nhận nhau như là anh chị em, Đức Hồng Y De Donatis cho biết thêm, chúng ta mới có thể bắt đầu lại, khẳng định phẩm giá của mỗi con người, và cùng nhau bước đi trong hy vọng.

Hy vọng, Đức Hồng Y De Donatis tiếp tục, sẽ cho phép chúng ta nhìn xa hơn đại dịch, vượt ra khỏi nỗi sợ hãi và chán nản; nó sẽ giúp chúng ta vượt qua cám dỗ đầu tư vào những thứ tiện nghi nhỏ nhặt và tự cho mình là trung tâm, đồng thời cởi mở với những lý tưởng vĩ đại làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn và thế giới công bằng hơn.

‘Dám cùng nhau ước mơ’

Trích dẫn đoạn 8 của Thông điệp “Fratelli tutti”, Đức Hồng Y De Donatis mời gọi chúng ta chú ý đến những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về tinh thần huynh đệ giữa tất cả mọi người, bất kể nam nữ: “Ở đây chúng ta có một bí mật tuyệt vời chỉ cho chúng ta cách ước mơ và biến cuộc đời mình trở thành một cuộc phiêu lưu tuyệt vời. Không ai có thể đối mặt với cuộc sống một cách cô lập… Chúng ta cần một cộng đồng hỗ trợ và giúp đỡ chúng ta, trong đó chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau để tiếp tục hướng về phía trước. Việc cùng nhau ước mơ quan trọng biết bao… Tự bản thân chúng ta, chúng ta có nguy cơ nhìn thấy những ảo ảnh, những thứ không có ở đó. Mặt khác, những giấc mơ được xây dựng cùng nhau”.

Vào thời điểm này, Đức Hồng Y De Donatis kết luận, với nhận thức rằng những ước mơ được xây dựng cùng nhau, chúng ta không được sợ hãi khi làm điều đó!

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube