"Francesco": Một bộ phim tài liệu mới về cuộc đời và Giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Áp phích cho "Francesco" của Evgeny Afineevsky

Áp phích cho bộ phim “Francesco” của đạo diễn Evgeny Afineevsky (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Bộ phim mới mang tên “Francesco” kể về câu chuyện của Đức Jorge Mario Bergoglio và thông qua một loạt các cuộc phỏng vấn, thảo luận về một số chủ đề chính trong Triều đại Giáo hoàng của Đức Phanxicô.

Bộ phim tài liệu “Francesco” của đạo diễn Evgeny Afineevsky đan xen những tiếng nói và câu chuyện của ngày nay và quá khứ. Thông qua các cuộc phỏng vấn độc quyền với chính Đức Giáo hoàng Phanxicô, với Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, với các thành viên trong gia đình của Đức Giáo hoàng và nhiều người khác, đạo diễn Afineevsky làm nổi bật những thách thức của thời đại chúng ta, những sự cấp bách cần được giải đáp và sứ mạng của Giáo hội trong việc hướng đến những người phải chịu đựng sự bất công.

Giải thưởng Kinéo

Bộ phim được công chiếu vào chiều thứ Tư tại Liên hoan phim Rome lần thứ 18 trong Phần Sự kiện Đặc biệt, trong khi đó vào thứ Năm, tại Vườn hoa Vatican, bộ phim sẽ nhận được Giải thưởng Kinéo. Giải “Kinéo Movie for Humanity Award” được trao cho những người thúc đẩy các chủ đề xã hội và nhân đạo. Năm nay, giải thưởng này sẽ được trao tặng bởi Rosetta Sannelli, người thiết lập giải thưởng, người đã nhấn mạnh giá trị lịch sử của bộ phim. “Mọi cuộc hành trình của Đức Thánh Cha Phanxicô đến nhiều nơi trên thế giới”, bà Sannelli nói, “đều được ghi lại trong tác phẩm của đạo diễn Afineevsky thông qua những hình ảnh và những đoạn phim tin tức, và cho thấy một cái nhìn chân thực về các sự kiện của thời đại của chúng ta”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô và thế giới ngày nay

Đạo diễn Evgeny Afineevsky đã quay xong bộ phim “Francesco” vào tháng 6 vừa qua, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19. Đạo diễn Afineevsky đã sử dụng những hình ảnh có tác động mạnh mẽ để kể lại các chủ đề khác nhau như đại dịch, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và vấn nạn lạm dụng tình dục. Bộ phim đề cập đến cuộc chiến ở Syria và Ukraine cũng như cuộc đàn áp người Hồi giáo Rohingya. Trong thông cáo chung giới thiệu tác phẩm, chúng ta đọc thấy rằng trong đoạn phim, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời một số câu hỏi “với sự khôn ngoan và quảng đại”, chia sẻ “những tấm gương cảm động về bài học cuộc đời của Ngài”, đưa ra những lý tưởng “có thể giúp chúng ta xây dựng cầu nối hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn và phát triển với tư cách là một cộng đồng toàn cầu”. Buổi ra mắt bộ phim “Francesco” tại Hoa Kỳ dự kiến vào ngày 25 tháng 10 tại Liên hoan phim Savannah, bộ phim được sản xuất một phần với sự cộng tác của Trường Sân khấu, Điện ảnh và Truyền hình Ucla. Đạo diễn Evgeny Afineevsky từng được đề cử giải Oscar và giải Emmy năm 2016 cho bộ phim “Winter on Fire” (Mùa Đông Rực Lửa) và năm 2018 đã nhận được 3 đề cử giải Emmy cho bộ phim “Cries from Syria” (Những tiếng kêu từ Syria).

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube