Fatima Dành Cho Ai?

Fatima luôn dành cho tôi, cho bạn, cho tất cả những người con của Mẹ, cho những ai gắn bó với Kinh Mân Côi, và cho những ai muốn đặt chân lên “ngưỡng của Cửa Trời”.

lanhatKinh Mân Côi, tháng Mân Côi gợi lên hình ảnh những cụ già buồn bã, những phụ nữ rảnh rang, chứ thanh niên thì ít có, trẻ em lại càng không, cùng nhau đọc chung hoặc riêng những lời kinh đơn giản Lạy cha, Kính Mừng và Sáng Danh, tay tỷ mỷ lần hạt chuỗi, trí suy đến năm sự trong mầu nhiệm cứu độ, Sự Vui, Sự Thương, Sự Mừng.

Kinh Mân Côi là kinh “rất khó đọc” và chỉ dành cho những người có “đẳng cấp”, bằng cứ là có rất ít người đọc, vì không đủ nghị lực để đọc, không có thời gian để đọc, không có sức mạnh để chọn lựa, không đủ dũng khí để trung thành, và “không cảm thấy gì” với việc lành thánh này.

Khi hiện ra với ba trẻ làng Fatima, nước Bồ Đào Nha, Đức Trinh Nữ Maria đã nhắn nhủ nhân loại, qua trung gian của các em, trong sự u phiền: “Hãy năng lần hạt Mân Côi.”

Trong  số các em, Lucia có lẽ đã có chút ý thức về giá trị của việc lần hạt Mân Côi, của việc hy sinh hãm mình cầu nguyện cho những người nguội lạnh, cho các linh hồn “khốn nạn” trong luyện ngục và nhiều linh hồn đang có nguy cơ bị trầm luân trong  hỏa ngục, vì mất đức tin.

Lucia trong tư cách là chị đã hướng dẫn “đức tin” các em đến với Mẹ Maria, lần chuỗi Mân Côi, vì điều đó làm Mẹ vui lòng, vì đó là việc làm có ích hơn những trò chơi vô bổ.

Có lẽ Đức Maria chọn các em để hiện ra, đặc biệt là Lucia, vì em có tâm hồn thánh thiện và đơn sơ, khiêm nhu và tinh tế như Mẹ thuở xưa. Lucia có thể cảm nhận những sự kiện, những sứ điệp mà Mẹ sẽ truyền đạt cho các em, theo cách mà em đã có, như đối với những tâm tình tôn giáo được diễn tả một cách bình dân, chân chất, trong sáng nhất.

Đồng cảm, nghĩa là sự hợp lòng, hợp ý với Đức Maria ôn lại những hình ảnh, những biến cố, ghi nhớ trong ký ức và trong lòng những gì chứa đựng trong mười lăm biến cố mầu nhiệm của đời sống Mẹ, nằm trong mầu nhiệm cứu độ của Đức Giêsu. Khởi sự với Mầu Nhiệm đón Ngôi Hai Thiên Chúa vào lòng, mang lấy nhuc thể, cho đến lúc thành tựu viên mãn với Mầu Nhiệm Đức Maria được lên Trời hiển vinh.

Biến cố đã qua, nhưng mầu nhiệm thì luôn hiện tại hóa. Chuỗi Mân Côi thể hiện điều ấy, cho cả Đức Trinh Nữ Maria và những người đang lần chuỗi Mân Côi. Vì vậy Mẹ khuyên các em đọc và có lúc cùng đọc với các em, như thể giúp các em nhìn ngắm, suy gẫm và noi gương để được “lôi kéo” vào trong chính mầu nhiệm Cứu độ, mà Chúa Giêsu vẫn thể hiện một cách liên tục qua Nhiệm Thể Người là Hội Thánh. Trong Nhiệm thể ấy, mỗi người, dù ở vị trí nào, cũng giữ một chức năng quan trọng và cần thiết cho mình, cho Hội thánh và cho cả nhân loại này.

Kỷ niệm 100 Đức Maria hiện ra tại Fatima. Không phải chỉ là việc ôn lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, mà nhờ việc thực thi lệnh truyền, “Hãy năng lần hạt Mân Côi”, chúng ta được tiến sâu vào trong, được sống và được trải nghiệm một mầu nhiệm gồm tóm trong đó trọn vẹn cuộc sống và tâm hồn của Đức Maria, mầu nhiệm Cứu độ của Đức Giêsu. Nếu không, việc kỷ niệm chỉ là ôn lại một biến cố trong quá khứ, không  liên hệ gì tới hiện tại và chẳng sinh ích gì cho chúng ta hôm nay.

Việc đáp lại lời kêu gọi của Đức Mẹ, qua chứng tá của các em khi lần chuỗi Mân Côi, giúp ta được thoát ra khỏi ốc đảo hạn hẹp, vị kỷ của một tầm nhìn thế tục, của xu thế cá nhân, của sự hư mất, để đi vào sự cuồn cuộn mênh mông của mầu nhiệm Cứu độ.

Fatima trở nên nên như trung tâm quy tụ đoàn con về bên Mẹ, không chỉ lôi kéo ánh nhìn của mọi người về Mẹ trong phúc lạc viên mãn, mà Mẹ còn hướng ta đến với Trái Tim Vô Nhiễm bị đâu thâu của Mẹ, vì tội lỗi trần gian, vì tội lỗi của mỗi người. Mẹ muốn mỗi người dâng hiến Trái Tim ấy cho Thiên Chúa, như lễ vật đền tạ, và dâng những hy sinh, hãm mình để phạt tạ Trái Tim Mẹ.

Fatima, nơi Mẹ bày tỏ lòng thương xót đoàn con còn ở dưới thế này, và như chứng thực cho việc Mẹ Fatima “Hằng cứu giúp”, mà đoàn con nườm nượp khắp năm châu tìm đến kêu cầu, để tôn vinh và để được Mẹ chỉ bảo đàng lành.

Lần hạt Mân Côi cùng với nhau và liên kết với Mẹ, ta thấy không một biến cố bi ai, hoan hỷ nào trong cuộc đời của ta, của mọi người và của các đẳng linh hồn nữa mà không có Mẹ, không được lôi kéo vào trong mầu nhiệm tình thương Cứu độ của Chúa Cứu Thế.

Fatima vẫn lừng lững như một chứng tá cho đức tin bình dân sống động, thiết thực và hiệu quả, vì ở đấy, người ta không còn nói nhiều về Chúa, nhưng làm những việc đẹp lòng Chúa; người ta không còn nói nhiều về Đức Trinh Nữ Maria, nhưng thực hành sứ điệp của Mẹ trong xác tín, đó là những việc khiến Mẹ vui nhất, hài lòng nhất, ưng ý nhất.

Fatima như thế luôn dành cho tôi, cho bạn, cho tất cả những người con của Mẹ, cho những ai gắn bó với Kinh Mân Côi, và cho những ai muốn đặt chân lên “ngưỡng của Cửa Trời”.

                                                                            Jos Ngô Văn Kha CSsR

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube