Được Xây dựng Trên Đá: Khảo sát về việc Sống Đức tin trong bối cảnh Covid-19

Các thành viên của Hội Legio Mariae tham dự Thánh lễ tại một Nhà thờ ở khu ổ chuột Kebera của Nairobi ngày 26 tháng 7 năm 2020 (AFP hoặc người cấp phép)

Các thành viên của Hội Legio Mariae tham dự Thánh lễ tại một Nhà thờ ở khu ổ chuột Kebera của Nairobi vào ngày 26 tháng 7 năm 2020 (Ảnh: AFP)

Đại học Giáo hoàng Urbaniana đã thực hiện một cuộc khảo sát tại Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương nhằm tìm cách “tìm hiểu cách thức các tín hữu đã sống đức tin và phản ứng thế nào với việc đóng cửa các nhà thờ”.

Khoa Giáo Luật của Đại học Giáo hoàng Urbaniana đã thực hiện một cuộc khảo sát có tên là “Sống Đức tin trong bối cảnh Đại dịch Covid-19”. Phạm vi của cuộc khảo sát được mở rộng đến Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 6 đến ngày 15 tháng 8.

Sự thay đổi mạnh mẽ trong đời sống Giáo hội

Linh mục Elias Frank, Giám đốc tờ IUS Missionale, tờ tạp chí sẽ đăng kết quả của cuộc khảo sát, đã phát động cuộc khảo sát với lời giới thiệu: “Người Công giáo chúng ta đã quá quen với việc tham dự Bí tích Thánh Thể vào mỗi Chúa nhật, đi xưng tội và thực hành các nghi lễ khác, nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến đời sống Đức tin của chúng ta bị đình trệ tại nhiều quốc gia, mà không có bất kỳ sự báo trước nào”.

Sử dụng hình ảnh cơn bão mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã giới thiệu trong khoảnh khắc của giờ cầu nguyện ngoại thường, Cha Frank viết rằng: “Giáo hội chính là ‘thân thể sống động của Chúa Kitô’”. Giáo hội đó, “được xây dựng trên một tảng đá … có khả năng sẽ vượt qua mọi cơn bão tố”. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, “các tín hữu… cũng cảm thấy cơn giông bão, giống như các tông đồ bị vùi dập trong cơn giông bão đó (Mt 8, 25; Mc 4,38; Lc 8,24)”.

Cuộc khảo sát để phân tích những ảnh hưởng đối với người Công giáo

Do các biện pháp được thực thi để ngăn chặn sự lây lan của virus, các Nhà thờ đã bị đóng cửa và các tín hữu đã bị tước đoạt việc được lãnh nhận các Bí tích. Trước tình hình mới này mà tất cả mọi tín hữu Công giáo trên khắp thế giới đang phải trải qua, Đại học Giáo hoàng Urbaniana “hy vọng có thể hiểu được cách thức các tín hữu đã sống đức tin và phản ứng thế nào với với việc đóng cửa các nhà thờ”.

Để đạt được mục tiêu đó, họ đã thực hiện một cuộc khảo sát hướng đến các lục địa Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương. Sự lựa chọn được thúc đẩy bởi thực tế là cả Đại học Giáo hoàng Urbaniana và các Giáo phận tại các lục địa này đều thuộc thẩm quyền của Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc.

Cuộc khảo sát bao gồm cách thức anh chị em giáo dân, các thừa tác viên được phong chức và các tu sĩ nam nữ đã sống và tiếp tục sống đức tin của họ như thế nào trong những hoàn cảnh thay đổi như vậy.

Nhiều câu hỏi đề xướng các vấn đề cơ bản chẳng hạn như các biện pháp hạn chế do chính phủ thực hiện, hậu quả của các biện pháp này và thái độ tổng thể thể hiện sự hợp tác của mọi người với các biện pháp đó.

Phần tiếp theo tập trung vào phản ứng của Giáo hội và đời sống Bí tích của các tín hữu trong thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội. Một số câu hỏi được dành riêng cho các tín hữu giáo dân, một số câu hỏi khác dành cho các Linh mục, và một câu hỏi dành cho các Tu sĩ nam nữ.

Những người trả lời khảo sát cũng được khuyến khích tải lên những hình ảnh hoặc video mô tả một sự kiện hoặc công việc cụ thể được thực hiện để giải quyết đại dịch coronavirus.

Kết quả của cuộc khảo sát sẽ được công bố

Kết quả của cuộc khảo sát sẽ được công bố trên tạp chí thường niên Ius Missionale do Khoa Giáo luật của Đại học Giáo hoàng Urbaniana xuất bản. Danh tính của những người tham gia khảo sát sẽ không được tiết lộ. Cha Frank, Giám đốc của tạp chí, hy vọng rằng thông qua cuộc khảo sát này “ý nghĩa của việc ‘trở nên một Giáo hội đích thực’” sẽ xuất hiện.

Bất kỳ anh chị em tín hữu nào sống ở Châu Phi, Châu Á hoặc Châu Đại Dương đều được mời tham gia cuộc khảo sát bằng cách nhấp vào đây.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube