Đức Tổng Giám mục Warda: “Chuyến Tông du sắp tới của Đức Phanxicô là một quyết định 'đầy can đảm'”

Đức Tổng Giám mục Bashar Warda của Erbil, Iraq. (Tín dụng: Viện trợ cho Nhà thờ đang cần.)

Đức Tổng Giám mục Bashar Warda Địa phận Erbil, Iraq (Ảnh: ACN)

ROME – Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Iraq đã ca ngợi quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện chuyến Tông du vào tháng Ba sắp tới trong bối cảnh đại dịch, là một quyết định dũng cảm, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng sự hiện diện của Ngài ở đất nước này sẽ gửi đi một thông điệp rất cần thiết về hòa bình và tinh thần liên đới, và sẽ khuyến khích các Kitô hữu tiếp tục ở lại khu vực bất chấp những khó khăn hiện tại.

Nói về chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Iraq vào tháng 3, Đức Tổng Giám mục Bashar Warda, Tổng giám mục Chaldean Địa phận Erbil, cho biết ngài tin rằng “đó là một quyết định và bước đi hết sức can đảm mà Đức Thánh Cha sẽ thực hiện”.

Lưu ý rằng thế giới hiện vẫn còn không thể tự bảo vệ mình khỏi COVID-19, Đức TGM Warda chia sẻ rằng đó quả “không phải là điều gì đó mới mẻ” đối với việc Đức Phanxicô phá vỡ các quy tắc, chẳng hạn như thực hiện một chuyến Tông du quốc tế giữa cơn đại dịch, khi Ngài nghĩ đó là điều quan trọng.

“Tôi không có ý muốn nói rằng Đức Phanxicô không quan tâm đến các quy tắc, nhưng đôi khi Ngài vượt ra ngoài mọi quy tắc”, Đức TGM Warda nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “Đối với chúng tôi, đó quả là một quyết định can đảm để cân nhắc rằng, bất chấp đại dịch, giờ đây đã đến lúc thực hiện các chuyến Tông du và đặc biệt đặt chân đến Iraq trong chuyến viếng thăm đầu tiên”.

 Hôm thứ Hai, Vatican đã thông báo về chuyến viếng thăm Iraq, đây sẽ là chuyến công du quốc tế đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô trong khoảng 15 tháng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tạm ngừng các chuyến Tông du trong thời gian đầu bùng phát đại dịch, hủy các chuyến viếng thăm đến Malta, Đông Timor, Indonesia và Papua New Guinea, không chuyến viếng thăm nào trong số này được dời lại.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Iraq từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3, dừng chân tại Baghdad, đồng bằng Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong hơn một năm đã nhấn mạnh mong muốn đến thăm Iraq. Trong cuộc họp vào tháng 6 năm 2019 với các cơ quan cứu trợ Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Ngài dự định thực hiện chuyến Tông du vào năm 2020, Ngài nói: “Tôi liên tục nghĩ về Iraq – nơi tôi muốn viếng thăm vào năm tới – với hy vọng rằng nó có thể đối mặt với tương lai thông qua hòa bình và chia sẻ và quá trình theo đuổi thiện ích chung của tất cả các thành phần xã hội, kể cả các Tu sĩ, và không rơi vào tình trạng thù địch do các cuộc xung đột âm ỉ của các cường quốc trong khu vực gây ra”.

Có vẻ như chuyến viếng thăm đang đến gần khi Tổng thống Iraq, Barham Salih, hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vào tháng Giêng vừa qua. Tuy nhiên, những tình huống phức tạp do coronavirus gây ra sớm khiến cho chuyến viếng thăm không thể thực hiện được.

Thực tế là Đức Phanxicô đã quyết định đưa chuyến viếng thăm vào lịch trình của mình trước khi có sự rõ ràng về việc liệu các loại vắc-xin COVID-19 được tung ra có hiệu quả không cho thấy tầm quan trọng của chuyến viếng thăm – mà Vatican khẳng định sẽ “cân nhắc đến” đại dịch – nhưng nó cũng thực hiện ước mơ ấp ủ từ lâu của các vị Giáo hoàng tiền nhiệm.

 Cả Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đều mong muốn đến thăm Iraq nhưng không thể. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã lên kế hoạch đến thăm đất nước này vào năm 1999, nhưng chuyến đi đó đã không bao giờ diễn ra vì tổng thống của Iraq vào thời điểm đó, ông Saddam Hussein, đã trì hoãn chuyến đi và nó đã không bao giờ được lùi lại trong lịch trình.

Theo Đức TGM Warda, có một sự phấn khích lớn ở Iraq đối với chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô không chỉ trong cộng đồng Kitô giáo thiểu số của đất nước, mà còn giữa những người Hồi giáo và các nhóm sắc tộc khác.

“Đức Thánh Cha Phanxicô thực sự là một nhân vật rất được yêu mến trên toàn thế giới, và đặc biệt là các tín đồ Hồi giáo đã dành rất nhiều sự kính trọng đối với Ngài. Điều có ý nghĩa rất lớn đối với Đức Thánh Cha khi họ cho rằng Đức Giáo hoàng đang quan tâm đến Iraq và nghĩ đến họ”, Đức TGM Warda nói.

Lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô  đã nhiều lần đưa ra lời kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Iraq và cho người dân Iraq nói chung kể từ khi ISIS mở cuộc tấn công ở Đồng bằng Nineveh ở miền bắc Iraq, Đức TGM Warda cho biết những lời kêu gọi này từ Đức Thánh Cha “đã được lặp lại một cách tích cực ở đây và những lời kêu gọi ấy luôn được rất nhiều người lắng nghe”.

“Cảm giác mà chúng tôi nhận được từ phía chính phủ, từ các chính trị gia, từ các phương tiện truyền thông – kể từ khi thông tin về chuyến Tông du này được công bố, nó đã đón nhận nồng nhiệt với sự tôn trọng và niềm vui to lớn. Có thể nói rằng người dân Iraq thực sự chờ đợi điều này”, Đức TGM Warda nói, “bởi vì kể từ năm 2003, đã xảy ra cảnh chiến tranh, bạo lực và ISIS, và thậm chí rất nhiều vụ bạo lực đã diễn ra trên đường phố”.

Với bối cảnh này, chuyến viếng thăm từ một nhân vật như Đức Thánh Cha Phanxicô “có ý nghĩa rất lớn đối với họ”, Đức TGM Warda nói, nhắc lại một đoạn trong sách Sáng Thế ký trong Kinh Thánh, trong đó Áp-ra-ham – người sinh ra ở Iraq – ngạc nhiên khi du khách đến trước cửa nhà ông, và ông đã chào đón họ.

“Đã đến lúc chúng tôi thể hiện, và tôi chắc chắn, lòng hiếu khách và thực sự ngưỡng mộ và thưa với Ngài lời cảm ơn vì đã đến thăm đất nước chúng tôi”, Đức TGM Warda nói.

Chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô, vốn có khả năng sẽ thúc đẩy một thông điệp chung về hòa bình được áp dụng cho tất cả các tôn giáo và sắc tộc ở Iraq, sẽ được coi như là một hành động cổ võ và khuyến khích các Kitô hữu trong nước, những người đã phải chịu sự đàn áp nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Tính đến năm 2003, có khoảng 1,4 triệu Kitô hữu ở Iraq, tuy nhiên, sau nhiều năm chiến tranh và sự trỗi dậy của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo – đã mở ra một chiến dịch đẫm máu hoặc giết hại Kitô hữu, hoặc buộc họ phải chuyển sang đạo Hồi hoặc chạy trốn khỏi thành phố đầy rẫy sự đau khổ và chết chóc – con số đó đã giảm xuống chỉ còn 300.000-400.000 người.

Trong khi nhiều nỗ lực đang được thực hiện nhằm tái thiết các ngôi làng đã bị ISIS phá hủy trong thành trì năm 2014-2017 ở miền bắc Iraq, hàng nghìn người đã rời đi và nhiều người khác đang cân nhắc việc này trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế lan rộng và vấn nạn tham nhũng thâm căn cố đế.

Với hàng nghìn người hiện vẫn phải di dời hoặc sống trong các trại tị nạn, hy vọng tiến lên phía trước càng ngày càng mờ nhạt khi đại dịch coronavirus khiến cho các nỗ lực tái thiết bị đình trệ.

Phát biểu với Vatican News, Đức Thượng phụ Chaldean Luis Sako cho biết ngài tin rằng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ gửi đi một thông điệp về tinh thần liên đới gợi nhớ đến Thông điệp gần đây của Ngài về Tinh thần huynh đệ nhân loại, Fratelli Tutti.

Thông điệp này, Đức Hồng y Sako nói, “không chỉ có ý nghĩa đối với các Kitô hữu mà còn đối với tất cả người dân ở những quốc gia này: đã quá đủ cảnh chiến tranh, xung đột, chết chóc, sự tàn phá và vấn nạn tham nhũng. Chúng ta cần xây dựng sự tin tưởng, hòa bình và sự ổn định, và cả tinh thần liên đới nhân loại”.

“Đối với chúng tôi, chúng tôi đã quá mệt mỏi”, Đức Hồng y Sako nói. “Chúng tôi, với tư cách là các Kitô hữu tại Iraq, Syria, Lebanon và toàn bộ Trung Đông, chúng tôi không có cách nào khác để tự vệ mình ngoài việc cầu nguyện và hy vọng. Điều duy nhất mang lại sức mạnh cho chúng tôi đó là đức tin của chúng tôi”.

Lưu ý rằng các Kitô hữu ở Iraq đã phải chịu đựng đau khổ liên tục trong 20 năm qua, Đức Hồng y Sako cho biết ngài tin rằng ĐTC Phanxicô sẽ “mang đến một lời tiên tri ngõ hầu làm phấn chấn tinh thần của tất cả mọi người và mở rộng tầm mắt của các công dân Iraq, cũng như ở các quốc gia láng giềng, Ngài sẽ mang lại một chân trời mới về tinh thần huynh đệ, về sự tôn trọng và về việc cùng nhau chung sống hài hòa”.

Tương tự, Đức TGM Warda đã phản ánh về những sự kiện trong những năm gần đây và cuộc di cư ồ ạt của các Kitô hữu khỏi Iraq, điều này khiến nhiều người lo ngại rằng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, Kitô giáo sẽ biến mất hoàn toàn khỏi khu vực.

Cho dù người dân có rời bỏ khu vực hay không “là một quyết định cá nhân”, Đức TGM Warda nói, “nhưng khi đích thân ĐTC Phanxicô đến thăm và nói lời cảm ơn, ở lại và cùng cầu nguyện với chúng tôi, điều đó có ý nghĩa rất quan trọng và có ý nghĩa rằng Ngài cũng đang bày tỏ sự tôn trọng… đối với lịch sử Kitô giáo của chúng tôi”.

Giờ đây, khi ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện chuyến viếng thăm, “Tôi chắc chắn mọi người sắp tới đây sẽ suy nghĩ kỹ trước khi rời bỏ khu vực”,  Đức TGM Warda nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube