Đức Tổng Giám mục Scicluna: “Chuyến viếng thăm Malta là một cam kết với những người di cư và chữa lành những vết thương”.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Giáo hội Công giáo Malta đã công bố khẩu hiệu và logo của chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Malta vào Chúa nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 31 tháng 5. Trong một thông điệp video, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna Địa phận Malta đã nhận xét về tầm quan trọng của chuyến viếng thăm này.

Thông báo về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Malta vào tháng 5 năm nay đã được đón nhận một cách nhiệt tình bởi Đức Tổng giám mục Scicluna, chính phủ và người dân.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã chính thức tuyên bố vào hôm thứ Hai rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận lời mời của Tổng thống George Vella của Malta, chính quyền và Giáo hội Công giáo của đất nước và sẽ đến thăm Malta và Gozo vào ngày 31 tháng 5 năm 2020.

Chủ đề được chọn cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đó là: “Họ đã đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có” (Công vụ 28, 2). Chủ đề chuyến viếng thăm được đi kèm với một logo mô tả đôi bàn tay rộng mở từ một con tàu đang vươn lên Thánh giá. Chương 28 của Sách Công vụ Tông đồ kể lại cuộc phiêu lưu của Thánh Phaolô Tông đồ, người đang trên đường đến Rome để đối mặt với những cáo buộc, đã bị đắm tàu cùng với những người bạn đồng hành lênh đênh trên thuyền trên hòn đảo Malta.

Theo truyền thống, Vịnh St. Paul và Đảo St Paul được cho là nơi xảy ra vụ đắm tàu này.

Trong một thông điệp video, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna Địa phận Malta đã nói về sự quảng đại mà Phaolô và những người bạn đồng hành bị đắm tàu đã được người dân hòn đảo đón tiếp.

“Tôi muốn chào mừng Đức Thánh Cha Phanxicô đến đảo St. Paul và đồng thời cũng cảm ơn Đức Thánh Cha vì những bài suy niệm tuyệt vời mà Ngài đã nhắn gửi tới chúng ta vào tháng 1 năm 2020, về đoạn văn quan trọng này từ Kinh Thánh”, Đức TGM Scicluna nói.

Khẩu hiệu của chuyến viếng thăm, Đức TGM Scicluna giải thích, cũng chính là “một lời nhắc nhở rằng chúng ta cần phải chào đón nhau, tha thứ cho nhau và chào đón những người di cư gõ cửa các hòn đảo của chúng ta, tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn và phẩm giá con người”.

Mặc dù là “một nhiệm vụ nặng nề đối với một quốc gia nhỏ bé”, nhưng Đức TGM Scicluna cho biết rằng họ sẽ tận dụng chuyến viếng thăm “để chữa lành những vết thương vốn đã làm tổn thương cơ cấu xã hội của chúng ta”.

Họ cũng cam kết trở thành “một nơi ẩn náu an toàn” cho những người di cư ở Địa Trung Hải. “Malat”, nguồn gốc tên gọi của Malta, Đức Tổng Giám mục Scicluna giải thích, có nghĩa là nơi trú ẩn an toàn trong văn hóa và ngôn ngữ của người Phoenician đi biển cổ đại.

“Đó là những gì chúng ta cần phải thực hiện nhân danh Chúa Giêsu Kitô”, Đức Tổng Giám mục nói.

Không lâu sau thông báo của Vatican, Tổng thống Vella đã tuyên bố chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô vào cuối Thánh lễ tại Nhà thờ Tàu đắm St Paul ở thủ đô Valletta của Malta.

Trong số những người tham dự Thánh lễ có bà Miriam Vella, phu nhân tổng thống, Jose Herrera, tHư ký về Văn hóa và Chính quyền địa phương, người đại diện cho Thủ tướng, lãnh đạo phe đối lập, Thị trưởng của Valletta và các chức sắc khác. Thông báo của tổng thống Vella đã được chào đón bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô sẽ là chuyến Tông du thứ 4 của một vị Giáo Hoàng tới Malta. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viếng thăm đảo Địa Trung Hải hai lần, vào năm 1990 và 2001. Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã đến thăm Malta vào năm 2010.

Thủ tướng Robert Abela cho biết rằng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô là một lời nhắc nhở rằng mặc dù có quy mô nhỏ, Malta vẫn được thừa hưởng sự tôn trọng của các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông lưu ý rằng việc giúp đỡ cộng đồng, sự khoan dung và quyền công dân, vốn là những vấn đề mà ĐTC Phanxicô hết sức bận tâm, cũng chính là những giá trị của chính phủ.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube