Đức Tổng Giám mục Miami thúc đẩy việc tái định cư người tị nạn

Deportation_refugees_Credit_MIA_Studio_Shutterstock_CNA (1)

Đức Tổng Giám mục Địa phận Miami đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chào đón những người tị nạn, và đồng thời chỉ trích quyết định không tham gia chương trình tái định cư tị nạn liên bang của Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott.

“Thường được cố vấn bởi các tình nguyện viên của Giáo hội và được hỗ trợ tái định cư, những người tị nạn và gia đình của họ nhanh chóng hòa nhập với xã hội Mỹ, tìm kiếm công ăn việc làm và đóng góp tích cực cho đất nước đã tiếp nhận họ”, Đức Tổng Giám mục Thomas Wenski cho biết trong một lá thư ngày 16 tháng 1 gửi cho biên tập viên của tờ Miami Herald.

“Các cơ quan tái định cư đang chuẩn bị đệ trình các đề xuất lên Văn phòng tái định cư người tị nạn vào ngày 21 tháng 1 để tiếp tục sứ mạng ‘chào đón những người lạ’. Các Tổ chức từ thiện Công giáo mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục chào đón những người tị nạn trong các cộng đồng nơi mà chúng tôi đã phục vụ”.

Đức Tổng Giám mục Wenski lưu ý rằng các Tổ chức từ thiện Công giáo ở Florida đã tài trợ cho những đứa trẻ vị thành niên Cuba không có người thân đi cùng trong thập niên 1960, tái định cư những người tị nạn đến từ Việt Nam, Lào và Campuchia vào những năm 1970 và đã tham gia Chương trình Tị nạn Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu vào năm 1980.

Đức Tổng Giám mục Wenski nhấn mạnh sự an toàn của các chính sách kiểm tra đã được tiến hành bởi chính phủ Hoa Kỳ. Ngài cho biết rằng những người tị nạn phải đáp ứng các tiêu chí đã được thiết lập  chẳng hạn như chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tôn giáo hoặc bạo lực chính trị.

“Những người tị nạn đã được xem xét một cách kỹ lưỡng bởi các cơ quan bao gồm Trung tâm chống khủng bố quốc gia, FBI, và các Bộ An ninh Nội địa Quốc phòng của Hoa Kỳ”, Đức Tổng Giám mục Wenski nói.

Một mệnh lệnh hành pháp được ban hành vào tháng 9 năm 2019 của Tổng thống Trump đòi hỏi phải có sự đồng ý bằng văn bản từ các tiểu bang và các thực thể địa phương trước khi họ tái định cư những người tị nạn trong phạm vi của họ.

Đức Tổng Giám mục Wenski đã bày tỏ sự thất vọng đối với thống đốc Abbott vì đã làm gián đoạn sự tham gia của tiểu bang Texas trong chương trình tái định cư người tị nạn.

“42 hai thống đốc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các dịch vụ tị nạn – 19 trong số đó thuộc đảng Cộng hòa. Chỉ có thống đốc tiểu bang Texas quyết định đình chỉ việc tái định cư – dường như không có nhiều sự ủng hộ về phía công chúng”.

“Florida, và những người tị nạn, sẽ thất bại nếu chúng ta theo gương của tiểu bang Texas”, Đức Tổng Giám mục Wenski cho biết thêm.

Vào tuần trước, 16 Giám mục tại tiểu bang Texas đã mô tả động thái của thống đốc Abbott như là một hành động “gây ra một sự chán nản và thất vọng sâu sắc”. Họ yêu cầu thống đốc tái cân nhắc lại quyết định của mình, đồng thời lưu ý rằng những người tị nạn đóng góp rất nhiều cho xã hội.

“Trong khi Hội đồng Giám mục Công giáo Texas tôn trọng thống đốc, quyết định này đơn giản chỉ là một hành động sai lầm. Nó phủ nhận những người đang chạy trốn khỏi cuộc đàn áp, bao gồm cả cuộc đàn áp tôn giáo, từ việc họ có thể mang những món quà và tài năng của họ đến tiểu bang của chúng ta và đóng góp cho lợi ích chung của tất cả người dân Texas”, các giám mục cho biết trong một tuyên bố vào ngày 10 tháng 1.

“Là những người Công giáo, một khía cạnh thiết yếu trong đức tin của chúng ta đó là chào đón những người xa lạ và chăm sóc những anh chị em ngoại kiều. Chúng tôi tận dụng cơ hội này để cam kết mạnh mẽ hơn nữa để cùng cộng tác cùng với tất cả những người có thành tâm thiện chí, bao gồm chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương, để giúp những người tị nạn hòa nhập và trở thành những thành viên hữu ích trong các cộng đồng của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube