Đức Tổng Giám mục Gomez: Hãy loan báo 'tính phổ quát của Ơn cứu độ’

Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles tôn kính một bức ảnh của Đức Mẹ Guadalupe trong khi đọc Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên thần, ngày 12 tháng 12 năm 2017. Nguồn: Tổng giáo phận Los Angeles.

Đức Tổng Giám mục Jose Gomez Địa phận Los Angeles tôn kính bức ảnh Đức Mẹ Guadalupe trong Thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên thần, ngày 12 tháng 12 năm 2017 (Ảnh: Tổng giáo phận Los Angeles)

Nước Mỹ cần lắng nghe lời tuyên bố về sự hợp nhất của các quốc gia và tính phổ quát của Ơn cứu độ, Đức Tổng Giám mục José Gomez Địa phận Los Angeles chia sẻ hôm Chúa nhật trong Thánh lễ tri ân và cầu nguyện cho những người nhập cư.

“Trong thời điểm này, tôi tin rằng Thiên Chúa đang mời gọi Giáo hội nhập cư của chúng ta trở nên ánh sáng cho quốc gia nhập cư của chúng ta”, Đức Tổng giám mục Gomez chia sẻ trong bài giảng của mình trong Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Mẹ Thiên thần ở Los Angeles vào ngày 20 tháng 9.

“Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta công bố điều mà Thánh Phaolô đã công bố, điều mà Giáo hội Công giáo đã công bố kể từ ngày Lễ Ngũ Tuần – sự hợp nhất của các quốc gia, tính phổ quát của Ơn cứu độ. Lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa dành cho hết thảy mọi người, mọi quốc gia gầm trời”.

Đức Tổng giám mục Gomez nói tiếp: “Quốc gia vĩ đại của chúng ta vẫn cần lắng nghe tin tốt lành này! Bất kể màu da, bất kể dòng máu, chủng tộc, hoặc ngôn ngữ – tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa. Và Chúa Giêsu Kitô đã chết vì chúng ta, đã hiến dâng Mình và Máu Ngài cho chúng ta”.

Thánh Lễ Chúa Nhật XXV Mùa Thường Niên được cử hành “trong tâm tình tri ân tất cả những người nhập cư”.

Thánh Lễ được cử hành giữa bối cảnh của Tuần Cửu Nhật từ ngày 18-26 tháng 9 của Tổng giáo phận Los Angeles nhằm chuẩn bị cho Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn năm 2020, được tổ chức vào ngày 27 tháng 9. Tổng giáo phận phận Los Angeles đã tổ chức Ngày Tri ân tất cả Những người Nhập cư hàng năm kể từ năm 2013.

Sự kiện kỷ niệm bao gồm một cuộc hành hương đi bộ 60 dặm lần theo con đường mà Thánh Junipero Serra đã đi qua khi Ngài thành lập chín nhà thờ truyền giáo đầu tiên của California.

Đức Tổng Giám mục Gomez chia sẻ rằng Thánh lễ được cử hành “để ngợi khen Thiên Chúa là Cha của chúng ta và tôn vinh bản sắc của chúng ta với tư cách là con cái của Thiên Chúa mà Ngài đã mời gọi từ mọi quốc gia và chủng tộc để xây dựng Vương quốc của Ngài tại đây trên đất nước chúng ta”.

Bài đọc trong Thánh lễ cho chúng ta biết “cuộc sống của chúng ta có một mục đích trong kế hoạch yêu thương của Chúa Kitô”.

Ý nghĩa cuộc sống của chúng ta đó là “chúng ta thuộc về Thiên Chúa. Ngài ban cho chúng ta sự sống để chúng ta có thể phụng sự Chúa Kitô, để chúng ta lao động và sinh hoa kết trái trong vườn nho của Ngài, đó là Vương quốc mà Ngài đã vun trồng và đang phát triển trên thế giới”.

“Thiên Chúa là Đấng Duy nhất và nhân loại mà Ngài tạo dựng là một”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói. “Nhưng Ngài tạo dựng chúng ta trong sự ‘đa dạng’ – nhiều chủng tộc, nhiều quốc tịch, nhiều ngôn ngữ và nhiều nền văn hóa sắc tộc”.

Thiên Chúa lấy làm vui thích với “sự đa dạng và phong phú” của con người, Đức Tổng Giám mục Gomez nói. “Tuy nhiên, đối với tất cả sự đa dạng mà chúng ta có thể thấy trong vườn nho của Thiên Chúa, chúng ta vẫn là một. Một nhân loại, một gia đình”.

Đức Tổng Giám mục Gomez cho biết Thánh Phaolô đã rao giảng rằng Thiên Chúa là Chúa tể mọi quốc gia, và chúng ta là con cái của Ngài.

“Trong khoảnh khắc này trong vườn nho của Thiên Chúa ở Hoa Kỳ, tôi thiết nghĩ đây là một thông điệp mạnh mẽ mà Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta mang đến cho những anh chị em lân cận của mình”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

Đức Tổng Giám mục Gomez cũng đã suy tư về cuộc đàm luận hiện tại về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Mỹ, và đồng thời nhấn mạnh rằng Giáo hội sẽ là một ánh sáng trong bối cảnh này.

“Trong Đức Kitô, chúng ta có một tình yêu, một hy vọng, một số phận. Và trong Đức Kitô, chúng ta có một lời mời gọi, chúng ta được kêu gọi với bổn phận cao đẹp này đó là sống để làm chứng tá cho Ngài và chia sẻ Giáo huấn của Ngài, trổ sinh hoa trái trong vườn nho của Ngài, Triều đại của Ngài”.

Đức Tổng Giám mục Gomez nhấn mạnh rằng “bất kể bạn là ai hay bạn đến đây bằng cách nào, ngày hôm nay, một lần nữa Thiên Chúa lại sai bạn vào vườn nho của Ngài. Chúng ta có trách nhiệm… Ngài gửi mỗi người chúng ta vào vườn nho này trong thời điểm này để lao tác vì sự thống nhất và công lý, vì quyền sống, cơ hội bình đẳng và tự do cho tất cả mọi người”.

Đức Tổng Giám mục Gomez nói: “Chúng ta cần phải loại bỏ tận gốc tất cả mọi hình thức của thái độ không khoan dung, đố kỵ và ích kỷ… Chúng ta hãy cầu xin ân sủng để biết yêu thương bằng một tình yêu quảng đại, để thể hiện cùng một lòng thương xót và sự tha thứ cho người khác như Thiên Chúa đã biểu lộ với với chúng ta. Chúng ta cần xây dựng các cộng đồng vững mạnh và các gia đình vững mạnh; chúng ta cần phải nuôi dạy con cái chúng ta biết yêu mến và phụng sự Thiên Chúa”.

Đức Tổng Giám mục Gomez cũng cho biết thêm rằng ngài ước mơ rằng Tổng giáo phận Los Angeles sẽ “có nhiều ơn gọi Linh mục và đời sống Thánh hiến xuất phát từ mọi chủng tộc và quốc tịch để phục vụ tất cả mọi người!”.

“Đây là sứ mạng lớn lao mà chúng ta phải thực hiện với tư cách là những người Công giáo, với tư cách là Giáo hội trong thời điểm này. Hôm nay, chúng ta hãy bước vào vườn nho của Ngài và chúng ta hãy đổi mới đất nước của mình trong tầm nhìn vĩ đại của Thiên Chúa, và biến nước Mỹ thực sự trở thành một ngôi nhà cho các dân tộc thuộc mọi quốc gia và chủng tộc”, Đức Tổng giám mục Gomez kết luận.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube