Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa khởi động tiến trình Thượng hội đồng tại Thánh Địa

Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa (Ảnh: Cristian Gennari / OESSH)

Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa (Ảnh: Cristian Gennari / OESSH)

Đức Thượng Phụ Giêrusalem nghi lễ La-tinh đã thông báo rằng tiến trình Thượng hội đồng tại Thánh Địa sẽ đồng thời khai mạc tại Israel, Palestine, Jordan và Cyprus vào ngày 30 tháng 10.

Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa đã công bố một lá thư mô tả tiến trình Thượng hội đồng tại Thánh Địa như một cơ hội gặp gỡ và lắng nghe trong đó tất cả mọi tiếng nói đều được lắng nghe.

“Tại Thánh Địa… chúng tôi quyết định rằng giai đoạn cấp Giáo phận của Thượng Hội đồng nên kêu gọi sự tham gia của tất cả các Giáo hội Công giáo nói chung chứ không riêng lẻ. Nói tóm lại, chúng tôi sẽ thực hiện một đường hướng chuẩn bị duy nhất, giống nhau cho tất cả các Giáo hội của chúng tôi”, Đức Thượng phụ Pizzaballa viết trong bức thư được công bố vào ngày 15 tháng 10.

Đức Thượng phụ Pizzaballa đã mời gọi các Linh mục quản xứ, những người trẻ tuổi, các Tu viện chiêm niệm, các phong trào, những người di cư và những người lao động nước ngoài tham gia vào tiến trình Thượng hội đồng tại địa phương.

“Tất cả những ai cảm thấy mình cảm thấy có vấn đề cần phải lên tiếng phải được phép làm như vậy”, Đức Thượng phụ Pizzaballa nói.

“Tuy nhiên, thời điểm này của cuộc hành trình Thượng hội đồng không bị giới hạn ở việc chỉ nói về các vấn đề của chúng ta bởi vì nó sẽ làm cho mọi thứ trở nên vô ích, không có triển vọng. Đó phải là một con đường được chiếu sáng bởi Lời Chúa, vốn luôn mang lại sự sống”, Đức Thượng phụ Pizzaballa cho biết thêm.

Tiến trình Thượng hội đồng, do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi động vào đầu tháng này, là một tiến trình kéo dài hai năm trên toàn thế giới, trong đó các tín hữu Công giáo sẽ được khuyến khích đưa ra những phản hồi cho các Giáo phận địa phương của họ.

Thượng hội đồng là một cuộc họp của các Giám mục cùng nhau quy tụ để thảo luận về một chủ đề có ý nghĩa thần học hoặc mục vụ, để chuẩn bị một tài liệu tham vấn hoặc cố vấn cho Đức Giáo hoàng.

Vị lãnh đạo 56 tuổi của Giáo hội tại Thánh Địa, người được bổ nhiệm làm Thượng phụ Latinh vào tháng 10 năm 2020, đã nhấn mạnh câu chuyện Phúc Âm về cuộc trò chuyện của Chúa Giêsu với các môn đệ trên đường đến Emmaus như một “phương pháp luận” cho cuộc gặp gỡ trong tiến trình Thượng hội đồng tại Thánh Địa.

“Thay vì đưa ra những phát biểu lý thuyết, sẽ hết sức hữu ích khi lắng nghe và gặp gỡ những kinh nghiệm để học hỏi từ đó: sẽ hết sức hữu ích khi đến với một Tu viện và lắng nghe kinh nghiệm về đời sống tu trì hơn là phát biểu về đời sống tu trì. Việc lắng nghe kinh nghiệm sống của anh chị em giáo dân tại Thánh Địa sẽ thấm thía hơn là xây dựng một lý thuyết tuyệt vời về Giáo hội địa phương”, Đức Thượng phụ Pizzaballa nói.

“Thậm chí việc di chuyển về mặt thể lý từ hội trường Giáo xứ của một người, từ trung tâm quen thuộc của một người để gặp gỡ một thực tế chưa được biết đến khác về Giáo hội của một người, theo tôi, có thể tạo ra sự khác biệt trong nhiều trường hợp”.

Đức Thượng phụ Piazzaballa lưu ý rằng việc khai mạc giai đoạn địa phương của Thượng hội đồng tại Thánh Địa sẽ trùng với dịp Lễ trọng kính Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Palestine.

Thượng hội đồng sẽ chính thức khai mạc lúc 11 giờ sáng trên toàn địa hạt Tòa Thượng phụ, với các cuộc họp được tổ chức tại Deir Rafat, Đền thờ Đức Mẹ Nữ Vương Palestine và Thánh Địa, cũng như Nhà thờ Đức Mẹ Nazareth ở Swefieh, Jordan, và Nhà thờ Chính Tòa Nicosia nghi lễ Maronite ở Cyprus.

“Chúng ta không nên mong đợi những thay đổi mạnh mẽ từ tất cả những điều này hoặc những thành quả phi thường. Thành quả luôn xuất hiện sau một thời gian dài và nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực này”, Đức Thượng phụ Pizzaballa nói.

“Sẽ rất hữu ích nếu Thượng Hội đồng đánh dấu sự khởi đầu của một cách thức mới để tự thấy mình là một cộng đồng, nơi mà tất cả mọi người đều cảm thấy như là một phần trong cuộc sống của nhau, hiệp nhất trong con người của Chúa Giêsu, trung tâm điểm đức tin của chúng ta, Đấng mang lại ý nghĩa cho chúng ta ở đây tại Thánh Địa và Đấng nuôi dưỡng và thắp sáng tình yêu vốn duy trì cuộc sống của chúng ta”.

“Với hy vọng rằng cuộc hành trình này do Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu sẽ khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của chúng ta đối với Giáo hội, với những lời cầu chúc tốt đẹp đến tất cả mọi người, và khi tôi đang chờ đợi cơ hội để gặp lại anh chị em, tôi cầu xin sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Palestine, để Mẹ có thể đồng hành cùng với chúng ta trên cuộc hành trình này”, Đức Thượng phụ Piazzaballa nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube