Đức Thượng phụ Chaldean: ‘Thật sai lầm khi mong đợi Đức Phanxicô đến để giải quyết những vấn đề của Iraq’

Thành phố Mosul mà Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến đến thăm trong chuyến thăm Iraq từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3

Thành phố Mosul nơi Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến đến thăm trong chuyến Tông du Iraq từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3

Vị Thượng phụ Công giáo Chaldean Địa phận Baghdad kêu gọi những người viết trên phương tiện truyền thông xã hội về chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha Phanxicô hãy trở nên “tích cực hơn về mọi thứ” để làm cho chuyến viếng thăm này được thành công.

Đức Thánh Cha Phanxicô “không đến Iraq để giải quyết mọi vấn đề” của đất nước này. Ngài cũng không có nhiệm vụ bắt các Kitô hữu đã di cư phải trở về hoặc thu hồi tài sản đã bị chiếm đoạt của họ. “Đây là một trong những trách nhiệm của chính phủ Iraq nhằm tạo điều kiện thích hợp cho sự trở lại của họ”. Đức Thượng phụ Công giáo Chaldean Địa phận Baghdad, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, đã đưa ra quan điểm trên trong một tuyên bố chính thức trên trang web của Tòa Thượng Phụ.

Vào ngày 7 tháng 12, Vatican đưa ra thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến Tông du tới Iraq từ ngày 5 đến 8 tháng 3. Chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị Giáo hoàng tới quốc gia Trung Đông này sẽ đưa Ngài tới Baghdad, các đồng bằng Ur, Mosul và Qaraqosh.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô sau 15 tháng gián đoạn do đại dịch Covid-19. Chuyến Tông du bên ngoài nước Ý gần đây nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô là chuyến viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản vào tháng 11 năm 2019.

Ước mơ chưa thành của Thánh Gioan Phaolô II

Trở lại năm 1999, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã muốn đến thăm thành phố Ur cổ đại của người Chaldea ở Iraq, trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Iraq, Thánh địa và Ai Cập, nhân dịp Năm Thánh 2000. Theo truyền thống, Ur được coi là nơi sinh của Abraham, cha đẻ của ba tôn giáo độc thần – Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo. Nhưng giấc mơ về chuyến viếng thăm Iraq không bao giờ thành hiện thực do nhiều lý do, trong đó có những lo ngại về vấn đề an ninh, dưới thời Tổng thống Saddam Hussein. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Thánh địa và Ai Cập vào năm 2000. Đức Thánh Cha Phanxicô đang thực hiện ước mơ của vị Giáo hoàng tiền nhiệm của mình.

Số lượng các Kitô hữu tại Iraq đã giảm đi đáng kể sau cuộc chiến giáo phái sau cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003 và cuộc càn quét của Nhà nước Hồi giáo qua một phần ba đất nước vào năm 2014.

Một sự chúc lành

Trong tuyên bố ngắn gọn của mình, Đức Thượng phụ Sako lưu ý rằng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô là “một chuyến thăm mang tính lịch sử và hết sức đặc biệt, trong hoàn cảnh đất nước và khu vực đang trải qua”. “Chúng tôi coi đó là một sự chúc lành, một chuyến viếng thăm mà chúng tôi hy vọng sẽ có một sự vang vọng của tinh thần hòa giải và thống nhất vì mục tiêu phục hưng đất nước”.

Đức Thượng phụ Sako chỉ ra rằng “Đức Thánh Cha Phanxicô không thể đến thăm tất cả các thị trấn và tất cả các đền thờ Kitô giáo” tại Iraq. Tuy nhiên, các Kitô hữu vô cùng biết ơn vì Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm các địa điểm chính thức như Baghdad, Erbil, Ramziyya, Najaf, Ur, Mosul, Qaraqosh và Ghadida ở khu vực đồng bằng Nineveh.

Đức Thượng Phụ Sako nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha “không đến để giải quyết mọi vấn đề trong nước, mà là để bày tỏ sự liên đới và sát cánh với người dân Iraq, đồng thời sẽ mang đến thông điệp về tình yêu thương, tình huynh đệ, tinh thần hòa giải, khoan dung, hòa bình, tôn trọng sự sống, tôn trọng sự đa dạng và tính đa nguyên”.

Thực hiện một chuyến viếng thăm thành công và an toàn

Tòa Thượng phụ đề nghị những người viết về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô trên phương tiện truyền thông xã hội hãy “tích cực hơn và ủng hộ mọi thứ có thể làm cho chuyến thăm này được thành công tốt đẹp”. Tòa Thượng phụ cũng chỉ ra rằng “Chính phủ Iraq rất biết ơn, và đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để biến chuyến viếng thăm này trở thành chuyến viếng thăm mang tính lịch sử và xứng đáng với Iraq và người dân Iraq”. lợi ích của đất nước và con người. Tòa Thượng Phụ mời mọi người cầu nguyện cho sự an toàn của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như sự thành công của chuyến viếng thăm vì lợi ích của đất nước và người dân Iraq.

Khi chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô được thông báo, chính phủ Iraq đã mô tả đây là một “sự kiện lịch sử”. “Nó tượng trưng cho một thông điệp hòa bình cho Iraq và toàn bộ khu vực”, Bộ Ngoại giao cho biết. Tổng thống Iraq, Barham Salih, đã chính thức mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Iraq vào tháng 7 năm 2019, hy vọng điều này sẽ giúp đất nước hàn gắn sau nhiều năm xung đột.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube