Đức Thượng Phụ Bartholomew kêu gọi thúc đẩy việc tôn trọng công trình sáng tạo và xây dựng cầu nối đối thoại

Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew I

Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew I

Đại học Giáo hoàng Antonianum của Rôma đã trao tặng Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew I bằng tiến sĩ triết học danh dự nhân dịp khai giảng năm học. Hôm 20/10, Đức Thượng Phụ Bartholomew I cũng đã tham gia buổi cầu nguyện cho Tinh thần Huynh đệ và Hòa bình tại thủ đô nước Ý.

Trong bài diễn văn của mình trong buổi lễ khai mạc, Đức Thượng Phụ Bartholomew đã kêu gọi việc thúc đẩy văn hóa tôn trọng công trình sáng tạo, xây dựng những nhịp cầu đối thoại giữa các Kitô hữu và hướng tới các tín đồ của các tôn giáo khác cũng như những người không có tín ngưỡng, và đồng thời dành không gian thích hợp cho các tôn giáo trong việc trao cho nhân loại ý nghĩa của cuộc sống, thậm chí ngay cả khi chống lại một nền kinh tế cảm thấy có quyền áp đặt quy luật tối đa hóa lợi nhuận của nó ở khắp mọi nơi.

Khi nhìn vào “Tòa Thượng Phụ Đại Kết trong thế giới đương đại: tầm nhìn và nhân chứng xã hội”, trước hết Đức Thượng Phụ Bartholomew cho biết rằng “chức năng của Giáo hội Constantinople, với tư cách là trung tâm quan trọng của đời sống của toàn bộ thế giới Chính thống, bắt nguồn từ sứ mạng trung thành của nó trong việc làm chứng, bảo vệ và phổ biến đức tin Kitô giáo”.

Tòa Thượng Phụ Đại Kết, Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew I cho biết thêm, đã đóng vai trò “tiên phong” trong việc thúc đẩy việc bảo vệ công trình sáng tạo kể từ giữa những năm 1980. “Đối với chúng tôi, việc chăm sóc các nguồn tài nguyên thiên nhiên của hành tinh của chúng ta là một vấn đề về sự trung thực đối với Thiên Chúa và trật tự được tạo dựng. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã nhiều lần lên án việc bóc lột môi trường không gì khác hơn là một tội ác”.

“Chúng ta cần phải nhớ rằng việc quan tâm đến môi trường chủ yếu không phải là một vấn đề về chính trị hoặc công nghệ; nó trước hết là một vấn đề về tôn giáo và luân lý. Theo nghĩa này, chúng ta có trách nhiệm xem xét cẩn thận cách chúng ta sống trên thế giới. Vì chúng ta là những sinh vật xã hội và chúng ta chia sẻ thế giới này, chúng ta không thể sống như những cá thể cô lập, thờ ơ với những sự kiện xung quanh mình. Chúng ta đã được tạo dựng để tiếp cận cá nhân; chúng ta được đánh giá như là những con người, xã hội và quốc gia trên cơ sở của sự tương tác đó”.

“Rõ ràng là”, Đức Thượng Phụ Bartholomew lưu ý, “lý do của sự tiến bộ là sai lầm và không phù hợp khi ngôi nhà của loài người bị phá hủy và con người bị hạ thấp. Với tinh thần này, chúng tôi ủng hộ mọi sáng kiến nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay và các vấn đề xã hội liên quan, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết đối với sự thay đổi triệt để trong lối suy nghĩ và đánh giá về nhân loại ngày nay”.

Tòa Thượng phụ cũng quan tâm đến việc “đối thoại với các tín đồ thuộc mọi tín ngưỡng và cả với những người không có liên hệ với tôn giáo”. Về vấn đề này, Đức Thượng Phụ Bartholomew đã trích dẫn các “chức năng” thường được quy cho tôn giáo: “a) tôn giáo cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi mang tính hiện sinh sâu sắc của nhân loại, chẳng hạn như ý nghĩa của cuộc sống, sự đau khổ và sự chết chóc, nguồn gốc và điểm đến cuối cùng; b) tôn giáo đã sáng tạo và lưu giữ những thành tựu cao nhất của văn hóa, những giá trị tinh thần quý giá nhất của loài người và một tri thức nhân loại học uyên thâm; c) tôn giáo về bản chất gắn liền với bản sắc của các dân tộc và các nền văn hóa; d) tôn giáo là một sứ mạng và trách nhiệm đối với hòa bình. Sự tín nhiệm của các tôn giáo trên khắp thế giới gắn liền với sự đóng góp của họ trong việc hòa giải và thúc đẩy hòa bình, điều không thể thành công nếu không có đối thoại liên tôn và sự hòa hợp giữa các tôn giáo”.

“Thật không tưởng khi kỳ vọng rằng sự liên đới và gắn kết xã hội có thể được thiết lập thông qua toàn cầu hóa, tiến bộ kinh tế, nâng cao mức sống, khoa học và công nghệ, truyền thông kỹ thuật số và Internet. Không thể có được một thế giới hòa bình và công lý tồn tại nếu không có sự đóng góp của những sức mạnh tinh thần to lớn của nhân loại, đó là các tôn giáo”.

Từ đó dẫn đến cam kết đối thoại và tầm quan trọng to lớn mà Đức Thượng Phụ Bartholomew quy cho Tài liệu “quý giá” về Tinh thần huynh đệ nhân loại vì Hòa bình thế giới và Việc cùng nhau chung sống được ký tại Abu Dhabi vào ngày 4 tháng 2 năm 2019, bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đại Imam của Đại học Hồi giáo Al-Azhar, Sheikh Ahmed el-Tayeb. Trong đó “chúng ta tìm thấy chiếc la bàn chung dẫn đường cho chúng ta hướng tới một nền hòa bình phổ quát và một nền văn hóa của sự liên đới”.

“Chúng ta cần đến nhau; chúng ta cần những mục tiêu chung; chúng ta cần những nỗ lực hợp tác. Chúng ta được mời gọi xây dựng những cây cầu nối dựa trên tình yêu thương và sự hiểu biết lẫn nhau, chứ không phải những bức tường ngăn cách dựa trên sự sợ hãi và thiếu hiểu biết. Chúng ta phải phê phán tất cả các xu hướng làm suy yếu tinh thần liên đới và đồng thời phản đối bất cứ điều gì hja thấp con người trở thành những kẻ tiêu dùng tham lam vô độ với cái giá phải trả của những anh chị em lân cận của chúng ta. Chúng ta được kêu gọi tìm cách tránh các cuộc xung đột giữa các chủng tộc hoặc các cuộc xung đột của các nền văn minh, tôn trọng sự khác biệt, bảo vệ quyền và thúc đẩy đối thoại vì lợi ích của một thế giới tốt đẹp và tươi sáng hơn”.

“Tương lai không thuộc về ‘những kẻ tự cho mình là những vị thần’, những Prometheus mới, vốn phớt lờ hoặc xóa bỏ những giới hạn và những thước đo không thể phủ nhận. Mọi nỗ lực nhằm thiết lập một xã hội công bằng đều cần tham chiếu đến ‘Đấng Tuyệt đối'”.

“Đối với chúng ta, ‘Đấng Tuyệt đối’ này là Đức Giêsu Kitô, ‘Thiên Chúa‘, ‘Thiên Chúa ở cùng chúng ta‘, (Mt 21:23) và Thiên Chúa ‘vì hết thảy chúng ta‘ (Rm 8,32), Đấng Cứu Thế đã ‘từ trời xuống‘ (Ga 3:13), Đấng đã mở cửa Thiên đàng cho chúng ta, ‘niềm hy vọng của chúng ta‘  (1 Tm 1:11). Đức tin nơi Đức Giêsu Kitô là nguồn sáng tạo vô tận, sự tự do ‘trở thành sự thật trong tình yêu’ trên thế giới. Trong tất cả các chiều kích của cuộc sống, nó truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh cho những nỗ lực của con người, ngay cả khi phải đối mặt với những vấn đề nan giải và không có lối thoát”. (FP)

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube