Đức Thánh Cha suy niệm về câu chuyện ông Giakêu trong giờ Kinh Truyền Tin 30/10

“những giá trị mà Thiên Chúa vẫn luôn tiếp tục nhận thấy nơi con người, bất kể thân phận con người yếu đuối tội lỗi”

31-10-2016-AFP_Articolo

Trong bài chia sẻ trước giờ kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về Tin Mừng thuật lại cuộc gặp gỡ và dùng bữa giữa Chúa Giêsu với ông Giakêu – một người thu thuế. Bởi vì ông bị xem như một người tội lỗi, và vì tầm vóc thấp bé của ông ta, ông Giakêu đã phải trèo lên cây để có thể nhìn thấy Chúa Giêsu khi Ngài trên đường đến Giê-ri-khô. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: “Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi”.

“Chúng ta cũng có thể tưởng tượng sự kinh ngạc của Giakêu!”, Đức Thánh Cha nói. Sứ mệnh cứu độ của Chúa Giêsu bao gồm hết thảy nhân loại, và Giakêu – “một kẻ bất lương, bị mọi người ai ai cũng khinh chê”. Thế nhưng ánh nhìn của Chúa Giêsu – Đức Thánh Cha nói – “vượt xa mọi tội lỗi cũng như những định kiến. Ngài nhìn con người với ánh mắt của Thiên Chúa vốn không chỉ dừng lại nơi những lỗi lầm trong quá khứ, mà Ngài nhìn về một tương lai thánh thiện của một con người”.

Đức Thánh Cha cho biết: mặc dù đôi khi chúng ta luôn tìm cách sửa chữa những sai phạm hoặc cải hóa những người tội lỗi bằng cách quở trách hay sỉ nhục họ, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy Ngài đã làm theo cách khác: Ngài giúp cho những ai mắc sai phạm có thể nhìn thấy giá trị thực sự của họ – “những giá trị mà Thiên Chúa vẫn luôn tiếp tục nhận thấy nơi con người, bất kể thân phận con người yếu đuối tội lỗi”. Sự tiếp cận này – Đức Thánh Cha cho biết – đôi khi dẫn đến một bất ngờ tích cực, nó có thể giúp người ta thăng tiến bản thân đồng thời cải hóa chính mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài chia sẻ bằng lời cầu nguyện: “Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria giúp mỗi người chúng ta biết nhận ra những điều tốt lành nơi những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày, để tất cả chúng ta biết hăng hái đem hình ảnh Thiên Chúa in sâu nơi tâm hồn họ”.

Sau giờ Kinh Truyền Tin và chào đón các đoàn khách hành hương hiện diện đông đảo tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cùng hiệp ý cầu nguyện cho chuyến Tông du sắp tới của Ngài tới Thụy Điển nhân dịp kỷ niệm cuộc Cải Cách Tin Lành: “Các con hãy cùng hiệp ý cầu nguyện cho chuyến Tông du này sẽ bước qua một bước tiến mới trong hành trình hướng tới tình huynh đệ cũng như sự hiệp nhất cách trọn vẹn”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube