Đức Thánh Cha Phanxicô thảo luận về 'cuộc hoán cải môi sinh' với các nhà sư Phật giáo đến từ Campuchia

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ phái đoàn Phật giáo đến từ Campuchia vào ngày 19 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ phái đoàn Phật giáo đến từ Campuchia vào ngày 19 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trò chuyện với các nhà sư Phật giáo đến từ Campuchia về sự cần thiết đối với “cuộc hoán cải môi sinh”.

Trong một cuộc gặp gỡ tại Vatican vào ngày 19 tháng 1, Đức Thánh Cha đã định nghĩa “hoán cải môi sinh” là “sự ăn năn thực sự” vốn dẫn đến việc chấm dứt “những ý thức hệ và thực hành gây tổn thương và thiếu tôn trọng đối với trái đất”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng điều đó đòi hỏi mọi người cam kết “thúc đẩy các mô hình phát triển vốn chữa lành những vết thương do lòng tham, do việc tìm kiếm lợi nhuận tài chính quá mức, thiếu sự liên đới với anh chị em lân cận, và thiếu tôn trọng môi trường”.

Đức Thánh Cha đã khen ngợi phái đoàn, bao gồm cả xã hội dân sự đến từ Campuchia, vì đã chọn “cuộc hoán cải môi sinh” làm chủ đề cho chuyến viếng thăm Rôma tập trung vào sự hợp tác liên tôn của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh “sự phong phú sâu sắc mà các truyền thống tôn giáo tương ứng của chúng ta mang lại trong việc duy trì các nỗ lực nuôi dưỡng trách nhiệm sinh thái”.

Đức Thánh Cha nói: “Bằng việc tuân theo những giáo lý mà Đức Phật để lại như một di sản cho các đệ tử của Ngài (Pratimoksa), bao gồm việc thực hành Tâm Từ (Pali: Mettā), bao gồm việc không làm hại các sinh vật sống (x. Metta Sutta sn 1.8) và sống một lối sống đơn giản, các Phật tử có thể đạt được sự bảo vệ từ bi đối với tất cả mọi chúng sinh, bao gồm cả trái đất, môi trường sống của chúng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục: “Về phần mình, các Kitô hữu hoàn thành trách nhiệm môi sinh của mình khi, với tư cách là những người quản lý đáng tin cậy, họ bảo vệ công trình sáng tạo, công trình mà Thiên Chúa đã giao phó cho họ ‘canh tác và gìn giữ'” (St 2:15; x. Laudato Si’, 95; 217).

Đức Giám mục Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông Tòa Phnom Penh, cũng đã đến Vatican để tham dự cuộc gặp gỡ Vị Giám chức đến từ Địa phận Strasbourg đã phục vụ với tư cách là một nhà truyền giáo ở Campuchia trong suốt 25 năm và nói tiếng Khmer.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn phái đoàn Campuchia về chuyến viếng thăm Vatican, nơi họ sẽ tiếp tục gặp gỡ các văn phòng của Vatican chuyên trách về vấn đề đối thoại liên tôn.

“Tôi cũng chắc chắn rằng cuộc gặp gỡ của các quý vị với các quan chức của Bộ Đối thoại Liên tôn sẽ tạo cơ hội để khám phá những cách thức tiếp theo nhằm thúc đẩy cuộc hoán cải môi sinh thông qua các sáng kiến được thực hiện bởi cuộc đối thoại Phật giáo-Kitô giáo cả ở Campuchia và toàn khu vực”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tôi cầu chúc toàn thể quý vị và tất cả mọi người trong đất nước cao quý của quý vị được muôn muôn phúc lành từ Thượng đế”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube