Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Thánh Giuse đang bảo vệ Giáo hội Công giáo’

cq5dam.web.800.800

Thánh Giuse tiếp tục bảo vệ Giáo hội Công giáo ngày nay, cũng giống như ngài đã bảo vệ Đức Trinh nữ Maria và Hài Nhi Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến ​​chung của ngài hôm thứ Tư.

“Trong Phúc Âm Lu-ca, Thánh Giuse xuất hiện với tư cách là Người giám hộ của Chúa Giêsu và Đức Maria. Và vì lý do này, Ngài cũng là ‘Đấng bảo vệ Giáo hội'”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 24 tháng 11 tại buổi tiếp kiến chung được truyền trực tiếp tại Hội trường Phaolô VI tại Vatican.

cq5dam.web.800.800 (7) cq5dam.web.800.800 (8)

Trích dẫn Patris Corde, Tông Thư năm 2020 về Thánh Giuse, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm: “Nếu Thánh Giuse là người coi sóc Chúa Giêsu và Mẹ Maria, thì giờ đây trên Thiên Đàng, Thánh Giuse vẫn đang làm việc và tiếp tục là người coi sóc, trong trường hợp này, Giáo hội; ‘Vì Giáo hội là sự tiếp nối của Nhiệm Thể Chúa Kitô trong lịch sử, ngay cả khi tình mẫu tử của Đức Maria được phản ánh trong tình mẫu tử của Giáo hội. Qua sự bảo vệ liên tục của Thánh Giuse đối với Giáo hội’ – xin đừng quên điều này: ngày nay, Thánh Giuse chở che hộ phù Giáo hội —’Ngài tiếp tục chở che bảo vệ mọi con cái và Mẹ của chúng’”.

Đây là tuần thứ hai trong loạt bài chia sẻ Giáo lý của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Giuse. Đức Thánh Cha cho biết rằng “mặc dù có vẻ như đứng bên lề, kín đáo và ẩn giấu”, Thánh Giuse “quả thực là một nhân tố trung tâm trong lịch sử cứu độ”.

cq5dam.web.800.800 (9) cq5dam.web.800.800 (10)

Thông điệp của Đức Thánh Cha tập trung vào gia phả của Chúa Giêsu như được kể lại trong các sách Phúc Âm theo Thánh Mát-thêu và Lu-ca, và điều này có thể dạy chúng ta điều gì về Thánh Giuse.

“Cả hai Thánh sử đều trình bày Thánh Giuse không phải là cha ruột, nhưng tuy nhiên, Ngài hoàn toàn là cha của Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha nói. “Nhờ Người, Chúa Giêsu kiện toàn lịch sử của giao ước và ơn cứu độ giữa Thiên Chúa và con người”.

Như đã thấy trong gia phả của Chúa Giêsu theo Thánh Luca, Thánh Giuse là mối liên hệ giữa Adam, người đàn ông đầu tiên, và Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, cho các Kitô hữu thấy tầm quan trọng của cội nguồn của chính họ.

cq5dam.web.800.800 (11) cq5dam.web.800.800 (12)

Đề cập đến nhà triết học và nhà xã hội học người Ba Lan Zygmunt Bauman, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng một xã hội “lỏng” không có tính nhất quán.

“Tôi sẽ sửa lại nhà triết học đã đặt ra định nghĩa này và nói, hơn cả thể lỏng – thể khí, nói đúng ra một xã hội ở thể khí”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm. “Xã hội ở thể lỏng, thể khí này tìm thấy trong câu chuyện về Thánh Giuse một dấu chỉ rõ ràng về tầm quan trọng của các mối tương quan giữa con người với nhau”.

“Thật vậy, Tin Mừng cho chúng ta biết gia phả của Chúa Giêsu không chỉ vì lý do thần học, mà còn để nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng cuộc sống của chúng ta được tạo nên bởi những mối tương quan đi trước và đồng hành với chúng ta”, Đức Thánh Cha nói. “Con Thiên Chúa đã chọn đến thế gian bằng những mối tương quan như vậy”.

cq5dam.web.800.800 (13) cq5dam.web.800.800 (14)

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng đối với những ai đang tranh đấu để tìm kiếm những mối tương quan con người có ý nghĩa trong cuộc sống của họ, những người cảm thấy cô đơn, hoặc thiếu sức mạnh hoặc lòng can đảm, thì Thánh Giuse là “một đồng minh, một người bầu bạn và một chỗ dựa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc buổi tiếp kiến của mình bằng lời cầu nguyện với Thánh Giuse để Ngài trợ giúp bất cứ ai đang cảm thấy như vậy:

“Lạy Thánh Giuse,

Ngài là Đấng đã bảo vệ mối tương quan với Đức Trinh Nữ Maira và Chúa Giêsu,

Xin giúp chúng con quan tâm đến các mối tương quan trong cuộc sống của chúng con.

Chớ gì không ai phải trải qua cảm giác bị bỏ rơi

xuất phát từ sự cô đơn.

Xin cho mỗi chúng con được giao hòa với quá khứ của chính mình,

với những người đã đi trước,

và nhận ra ngay cả trong những sai lầm đã mắc phạm

một lối đi mà sự Quan phòng đã tạo ra một con đường,

và sự dữ không còn tiếng nói sau cùng.

Xin xãy tỏ cho chúng con thấy Ngài là bằng hữu của những người gặp khó khăn nhất,

và như Ngài đã trợ giúp Đức Mẹ và Chúa Giêsu trong những thời điểm khó khăn,

xin cũng hãy trợ giúp chúng con trong cuộc hành trình của chúng con. Amen”.

Trong lời chào mừng của Đức Thánh Cha vào cuối buổi chia sẻ Giáo lý, một nhóm người hành hương đến từ Hoa Kỳ đã hát Kinh Tin Kính của các Tông Đồ trong khi cầm biểu ngữ có dòng chữ: “Con là Phêrô, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy”. Nền của biểu ngữ mô tả quốc kỳ của Hoa Kỳ, hàng rào kim loại và ảnh Đức Trinh Nữ Maria.

Một nhóm đến từ các cộng đồng Con đường Tân Dự Tòng ở Tổng giáo phận Newark, New Jersey, đã hát Kinh Tin kính của các Tông đồ tại buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Tư ngày 10 tháng 11. Họ cầm một biểu ngữ có nội dung: “Thánh Phêrô củng cố đức tin của chúng tôi”.

cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5)

Vì không phải ai muốn tham dự buổi tiếp kiến cũng có thể vào được bên trong Hội trường Phaolô VI vào ngày 24 tháng 11, nên trước tiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để chào đón ba nhóm hành hương lớn: Hiệp hội Gioan Phaolô II ở Bisceglie, miền nam nước Ý; các thành viên của Gia đình Vincentian; và Hiệp hội Nạn nhân Bạo lực của Ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn hiệp hội giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực vì sự hỗ trợ của họ dành cho những người bị ngược đãi. “Với hoạt động quan trọng của anh chị em, anh chị em góp phần xây dựng một xã hội công bằng và liên đới hơn”, Đức Thánh Cha nói.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (2)

Đức Thánh Cha khuyến khích nhóm Gioan Phaolô II noi gương vị Thánh Giáo hoàng người Ba Lan, “cố gắng nhận biết và chào đón tình yêu của Thiên Chúa, nguồn mạch và lý do cho niềm vui đích thực của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảm ơn những người hành hương người Ý đến từ Gia đình Vincentian đã mang lại hy vọng và lòng thương xót của Thiên Chúa cho nhiều anh chị em trong đại dịch.

“Anh chị em đã đưa ra bằng chứng về cách thức của một ‘Giáo hội đi ra ngoài’, đến với tất cả mọi người, bắt đầu từ những người bị loại trừ và bị gạt ra bên lề xã hội”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Hãy tiếp tục trên con đường này và luôn mở rộng lòng mình hơn nữa trước tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng thông ban sức mạnh để mạnh dạn loan báo sự mới mẻ của Tin Mừng”.

cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (6)

Sau khi dừng lại một lúc để cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Ảnh Phép Lạ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành thời gian để đích thân chào hỏi mọi người trong đám đông trước khi di chuyển đến Hội trường Phaolô VI.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube