Đức Thánh Cha Phanxicô tại Iraq: 'Danh Thiên Chúa không thể bị lợi dụng để biện minh cho hành vi giết người'

Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Tổng thống Cộng hòa trong khu nghiên cứu riêng tại Phủ Tổng thống ở Baghdad vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. (ảnh: Vatican Media. / Vatican Media)

Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Tổng thống Cộng hòa Iraq tại Phủ Tổng thống tại Baghdad vào ngày 5 tháng 3 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông  Vatican Media)

Trong bài phát biểu của mình trước các nhà lãnh đạo chính phủ Iraq, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố rằng “việc chống lại vấn nạn tham nhũng, lạm dụng quyền lực và coi thường luật pháp là điều cần thiết nhưng chưa đủ”.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Iraq, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chấm dứt bạo lực và chủ nghĩa cực đoan để những người dân Iraq bình thường có thể sinh sống, làm việc và cầu nguyện trong hòa bình.

Phát biểu trước các nhà chức trách chính phủ Iraq từ hội trường của Phủ Tổng thống ở Baghdad, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng “tôn giáo, về bản chất, phải phục vụ hòa bình và tình huynh đệ”.

“Danh Thiên Chúa không thể bị lợi dụng để biện minh cho các hành động giết người, đày ải, khủng bố và áp bức”, Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại Baghdad vào ngày 5 tháng 3.

“Ngược lại, Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng con người bình đẳng về phẩm giá và quyền lợi, mời gọi chúng ta truyền bá các giá trị của tình yêu thương, sự thiện chí và tinh thần hòa hợp”.

8B24DD15-5139-4AA4-8B54-58521F78C725

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủTổng thống Iraq, Barham Ahmed Salih Qassim, và các chính trị gia và các nhà ngoại giao địa phương khác, rằng Giáo hội Công giáo tại Iraq mong muốn trở thành “một người bạn của tất cả mọi người và thông qua cuộc đối thoại liên tôn, hợp tác xây dựng với các tôn giáo khác trong việc phục vụ hòa bình”.

“Tôi đến với tư cách là một hối nhân, cầu xin sự tha thứ của Thiên Chúa và của anh chị em của chúng ta vì đã gây ra quá nhiều sự hủy hoại và sự tàn ác”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tôi đến với tư cách là một lữ khách hòa bình nhân danh Chúa Kitô, Hoàng tử Hòa bình. Chúng ta đã cùng nhau tha thiết cầu nguyện trong suốt những năm qua cho hòa bình tại Iraq. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đưa ra rất nhiều sáng kiến nào và trên hết đã dâng lời cầu nguyện và những đau khổ của mình cho ý cầu nguyện này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chấm dứt “những lợi ích đảng phái” và “những lợi ích bên ngoài không quan tâm đến người dân địa phương”.

“Hãy lên tiếng cho những người xây dựng và những người dấn thân trong việc kiến tạo hòa bình. Tiếng nói của những người khiêm tốn, những người nghèo khổ, những người đàn ông và phụ nữ bình thường muốn sống, làm việc và cầu nguyện trong hòa bình”.

A70F5202-948E-40B2-A353-C61736E87895

“Chớ gì những hành động bạo lực và chủ nghĩa cực đoan, bè phái và không khoan dung mau mau chấm dứt”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Vấn đề an ninh tiếp tục là một thách thức lớn mà Iraq hiện đang phải đối mặt, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tiếp tục hoạt động – dù không có bất kỳ lãnh thổ nào. Lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn cũng góp phần vào tình hình an ninh bất ổn hiện nay. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tuyên bố nhận trách nhiệm đối với hai vụ đánh bom liều chết xảy ra tại Baghdad vào hồi tháng Giêng khiến 32 người thiệt mạng. Có khoảng 10.000 chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo trên thế giới, chủ yếu ở Iraq, người đứng đầu lực lượng chống khủng bố của Liên Hợp Quốc Vladimir Voronkov cho biết vào hồi tháng Hai.

Các cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha Phanxicô với chính quyền Iraq diễn ra vào thời điểm đất nước cũng đang phải đối mặt với những thách thức chính trị và kinh tế xã hội nghiêm trọng, bao gồm phong trào biểu tình yêu cầu chấm dứt tình trạng tham nhũng của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp cao và sự chia rẽ bè phái trong hệ thống chính trị được thiết lập sau cuộc xâm lược Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo vào năm 2003.

073FDB00-7736-4D42-9C2F-A1265615A1C5

Trong bài phát biểu của mình trước các nhà lãnh đạo chính phủ Iraq, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố rằng “việc chống lại vấn nạn tham nhũng, việc lạm dụng quyền lực và coi thường luật pháp là điều cần thiết nhưng chưa đủ”.

“Đồng thời, cần phải xây dựng công lý, tăng cường tính trung thực, sự minh bạch và củng cố các thể chế chịu trách nhiệm về việc này”, Đức Thánh Cha nói.

“Bằng cách này, sự ổn định trong xã hội phát triển và một nền chính trị lành mạnh hình thành, có thể mang lại cho tất cả mọi người, đặc biệt là rất nhiều những người trẻ tuổi tại đất nước này, chắc chắn hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn”.

Khoảng 60% dân số Iraq dưới 25 tuổi. Tỷ lệ thất nghiệp đối với thanh thiếu niên ở Iraq được ước tính là 36%, theo một báo cáo do Hội đồng Đại Tây Dương công bố vào tháng Hai.

Giá dầu thấp, tình trạng lãng phí và tham nhũng của chính phủ, và tình hình an ninh kém càng cản trở tiềm năng tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Theo Vatican, có khoảng 150 người có mặt trong bài phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô tại dinh tổng thống. Cung điện này đã tránh được cuộc ném bom Baghdad vào năm 2003 của Hoa Kỳ và sau đó trở thành trụ sở của lực lượng liên quân trong thời kỳ chiếm đóng Iraq.

“Trong nhiều thập kỷ qua, Iraq đã phải hứng chịu những tác động thảm khốc của chiến tranh, tai họa của chủ nghĩa khủng bố và các cuộc xung đột giáo phái thường xuất phát từ trào lưu chính thống không có khả năng chấp nhận sự chung sống hòa bình của các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau, các ý tưởng và các nền văn hóa khác nhau”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tất cả những điều này đã mang đến sự chết chóc, sự tàn phá và hoang tàn đổ nát, không chỉ về mặt vật chất: thiệt hại còn sâu sắc hơn rất nhiều nếu chúng ta nghĩ đến sự đau lòng của quá nhiều các cá nhân và cộng đồng, và những vết thương sẽ phải mất nhiều năm để chữa lành”.

5BA5850D-6BCE-4885-9934-85C6416FE1BD

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh “sự hiện diện lâu đời của các Kitô hữu” ở Iraq và đồng thời cho biết rằng “sự tham gia của họ vào đời sống công cộng, với tư cách là công dân có đầy đủ quyền, tự do và trách nhiệm” sẽ minh chứng cho chủ nghĩa đa nguyên lành mạnh và “đóng góp vào sự thịnh vượng và hòa hợp của quốc gia”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chỉ ra những đau khổ mà những người Yazidis phải chịu đựng, những người mà Ngài nói là “những nạn nhân vô tội của những hành động tàn bạo vô nghĩa và tàn bạo, bị bắt bớ và bị giết hại vì tôn giáo của họ, và những người mà bản sắc và sự sống còn của họ đã bị đe dọa”.

“Chỉ khi chúng ta học cách nhìn xa hơn sự khác biệt của mình và coi nhau như những thành viên của cùng một gia đình nhân loại, chúng ta mới có thể bắt đầu một quá trình hiệu quả để xây dựng lại mọi thứ và để lại cho các thế hệ tương lai một thế giới tốt đẹp hơn, công bằng hơn và nhân văn hơn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Về mặt này, sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và sắc tộc vốn đã trở thành dấu ấn của xã hội Iraq trong nhiều thiên niên kỷ là một nguồn tài nguyên quý giá để thu hút, chứ không phải là một trở ngại để bị loại bỏ”.

756C199D-3E92-47BF-8008-384BE9AEDE32

“Iraq ngày nay được kêu gọi để cho tất cả mọi người, đặc biệt là ở Trung Đông thấy rằng sự đa dạng, thay vì làm phát sinh xung đột, nên dẫn đến sự hợp tác hài hòa trong đời sống xã hội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các tổ chức nhân đạo đã nỗ lực làm việc để hỗ trợ những người tị nạn, những người phải di tản trong nước, và đồng thời nỗ lực làm việc để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người nghèo.

“Tôi cầu nguyện hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ không rút ra khỏi người dân Iraq vòng tay của tình hữu nghị và sự tham gia mang tính xây dựng, mà sẽ tiếp tục hành động trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm với chính quyền địa phương, không áp đặt những lợi ích chính trị hoặc ý thức hệ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube