Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Hy Lạp và quốc đảo Síp 'nhân danh Tin Mừng'

Biểu trưng chính thức của chuyến thăm Síp của Đức Giáo hoàng Phanxicô vào ngày 2-4 tháng 12 năm 2021. | Truyền thông Vatican)

Logo chính thức của chuyến viếng thăm Síp của Đức Thánh Cha Phanxicô từ ngày 2-4 tháng 12 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát hành một thông điệp video về việc mang niềm vui của Tin Mừng đến Hy Lạp và quốc đảo Síp, nơi ngài sẽ viếng thăm từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 12.

“Tôi đang chuẩn bị đến với tư cách là một người hành hương đến những vùng đất tráng lệ của anh chị em, được chúc phúc bởi lịch sử, văn hóa và Tin Mừng”, Đức Thánh Cha nói trong thông điệp được công bố vào ngày 27 tháng 11.

“Tôi đến với niềm vui, nhân danh Tin Mừng, theo bước chân của các nhà truyền giáo vĩ đại đầu tiên, đặc biệt là các Tông đồ Phao-lô và Ba-na-ba”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm. “Thật tốt biết bao khi trở về nguồn cội và điều quan trọng là Giáo hội cần phải tái khám phá niềm vui của Tin Mừng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi những lời cầu nguyện khi ngài chuẩn bị cho cuộc hành trình kéo dài 5 ngày đến các thành phố Nicosia, thủ đô của đảo Síp; và Athens, thủ đô Hy Lạp; cũng như đảo Lesbos của Hy Lạp.

Trước tiên, Đức Thánh Cha sẽ thăm đảo Síp, nơi mà vào ngày 2 tháng 12, ngài sẽ gặp gỡ các giáo sĩ và giáo dân Công giáo tại Nhà thờ Đức Mẹ Ban Ơn theo nghi lễ Maronite. Đức Thánh Cha cũng sẽ đến thăm Tổng thống và các nhà chức trách chính trị khác.

Vào ngày 3 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Đức Chrysostomos II, Tổng Giám mục Chính thống giáo của đảo Síp, và gặp gỡ Thượng hội đồng giám mục Chính thống giáo. Cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ và tổ chức buổi cầu nguyện đại kết cùng với những người di cư.

Tại Athens vào ngày 4 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp các nhà lãnh đạo chính trị của Hy Lạp, các giáo sĩ Công giáo, một nhóm các Tu sĩ Dòng Tên và một nhà lãnh đạo Chính thống khác: Đức Tổng Giám mục Ieronymos II của Athens và Toàn Hy Lạp.

Trước khi dâng Thánh lễ ở Athens vào ngày 5 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bay đến đảo Lesbos, nơi ngài sẽ đến thăm những người tị nạn tại một trung tâm tiếp nhận và nhận dạng ở Mytilene.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ kết thúc với một cuộc tập hợp những người Công giáo trẻ tuổi, trước khi bay trở về Rôma vào ngày 6 tháng 12.

Đây sẽ là chuyến viếng thăm thứ hai của Đức Thánh Cha tới đảo Lesbos, còn được gọi là Lesvos, nơi có trại tị nạn Moria khét tiếng đã bị hư hại trong một trận hỏa hoạn vào năm ngoái.

Trong thông điệp trước chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha đã phản ánh về Biển Địa Trung Hải, nơi vừa chào đón rất nhiều người tại các hải cảng của nó, nhưng cũng trở thành nghĩa trang không chủ ý của nhiều người di cư và tị nạn đã thiệt mạng trong khi cố gắng đạt được một cuộc sống mới ở châu Âu.

“Với tư cách là một người hành hương đến những nguồn suối của nhân loại, tôi sẽ đến Lesvos một lần nữa, tin chắc rằng những nguồn mạch của sự sống chung sẽ chỉ nảy nở trở lại trong tình huynh đệ và sự hòa nhập: cùng với nhau. Không có cách nào khác và với tầm nhìn này, tôi sẽ đến với anh chị em”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài rất mong được gặp gỡ tất cả mọi người dân Síp và Hy Lạp, không chỉ các tín hữu Công giáo, và đồng thời nhấn mạnh các cuộc gặp của ngài với hai nhà lãnh đạo Chính thống giáo như là việc nuôi dưỡng “một tinh thần huynh đệ tông đồ mà tôi hết sức mong muốn”.

“Với tư cách là huynh đệ trong đức tin, tôi sẽ có được ân sủng để được anh chị em đón nhận và gặp gỡ anh chị em nhân danh Chúa Tể Hòa bình”.

Cả Síp và Hy Lạp đều có dân số chiếm đa số là Chính thống giáo Hy Lạp. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 72% người dân ở Síp theo Kitô giáo và 25% dân số theo Hồi giáo.

Síp có khoảng 11.000 tín hữu Công giáo, theo cơ quan thống kê quốc gia, và Hy Lạp là nơi sinh sống của khoảng 50.000 tín hữu Công giáo (chiếm 0,5% dân số).

Phát biểu trước những cộng đồng Công giáo nhỏ bé của các quốc gia, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi đến với anh chị em, các tín hữu Công giáo thân mến, quy tụ tại những vùng đất đó thành những đàn chiên nhỏ bé mà Chúa Cha ân cần yêu thương và Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành đã lặp lại: ‘Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ’ (Lc 12:32). Tôi đến với anh chị em với tình cảm yêu thương để mang đến cho anh chị sự cổ võ của toàn thể Giáo hội Công giáo”.

Các quốc gia Síp và Hy Lạp cũng được liên kết thông qua Thánh Phaolô Tông đồ, người đã đi đến cả hai khu vực. Sách Công vụ Tông đồ ghi lại rằng Thánh Phaolô đã dừng chân tại Síp và làm cho Sergius Paulus, Thống đốc của đế quốc La Mã trở lại Kitô giáo. Thánh Phaolô cũng đã được biết đến với việc rao giảng trên các đường phố của Athens.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube