Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ 500 người nghèo tại Assisi nhân ngày Thế giới Người nghèo

Đức Thánh Cha Phanxicô dùng bữa trưa với người nghèo trong Hội trường Paul VI (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô dùng bữa trưa với người nghèo tại Hội trường Phaolô VI (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Assisi, Ý vào ngày 12 tháng 11, nơi ngài sẽ dành thời gian với một nhóm gồm 500 người nghèo đến từ khắp châu Âu, Vatican đưa ra thông báo hôm thứ Sáu.

Cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra như một phần trong sự kiện kỷ niệm Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 5 hàng năm, rơi vào Chúa nhật ngày 14 tháng 11 năm nay.

Theo Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Tân Phúc Âm Hóa, chịu trách nhiệm tổ chức cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến viếng thăm riêng tư đến Vương Cung Thánh Đường Santa Maria degli Angeli ở Assisi, nơi sinh của Thánh Phanxicô.

Sau đó, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ một nhóm gồm 500 người nghèo, cùng cầu nguyện với họ và lắng nghe kinh nghiệm của họ.

Chủ đề của Ngày Thế giới Người nghèo năm nay là “Người nghèo lúc nào anh em chẳng có bên cạnh“, những lời của Chúa Giêsu được ghi lại trong Tin Mừng Mác-cô 14: 7 sau khi một phụ nữ dùng bình dầu thơm quý giá để xức cho Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Ngày Thế giới Người nghèo trong Tông Thư “Misericordia et misera”, được ban hành vào năm 2016 vào cuối Năm Thánh Lòng Thương Xót của Giáo hội.

Ý tưởng này xuất hiện, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, trong Năm Thánh dành cho những người bị loại trừ về mặt xã hội.

“Nhân bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, tôi muốn thiết lập cho Giáo hội Ngày Thế giới Người nghèo, để trên khắp thế giới, các cộng đồng Kitô giáo có thể trở thành một dấu chỉ lớn hơn bao giờ hết về lòng nhân hậu của Đức Kitô dành cho những người yếu thế nhất và những người thiếu thốn nhất”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Người nghèo đầu tiên vào năm 2017.

Ngày Thế giới Người nghèo được cử hành hàng năm vào Chúa nhật XXXIII Mùa Thường Niên, một tuần trước Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

Trong Sứ điệp của mình nhân Ngày Thế giới Người nghèo năm nay, được công bố vào tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi một cách tiếp cận toàn cầu mới đối với vấn đề nghèo đói.

Đức Thánh Cha cũng cho biết nền dân chủ bị đe dọa khi người nghèo bị gạt ra bên lề xã hội và bị đối xử như thể họ phải chịu trách nhiệm về tình trạng của mình.

“Đây là một thách thức mà các chính phủ và các tổ chức thế giới cần phải đối mặt với một mô hình xã hội có tầm nhìn xa hơn có khả năng chống lại các hình thức nghèo đói mới đang lan tràn trên khắp thế giới và sẽ ảnh hưởng có tính quyết định đến những thập kỷ tới”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Nếu người nghèo bị gạt ra bên lề xã hội, như thể họ bị đổ lỗi cho tình trạng của họ, thì chính khái niệm dân chủ sẽ bị đe dọa và mọi chính sách xã hội cũng sẽ bị phá sản”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng than phiền về điều ngài gọi là xu hướng ngày càng gia tăng để gạt bỏ người nghèo trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng coronavirus.

“Ngày càng có nhiều quan niệm cho rằng người nghèo không chỉ phải chịu trách nhiệm về tình trạng của họ, mà họ còn là gánh nặng không thể chịu đựng được đối với một hệ thống kinh tế tập trung vào lợi ích của một số nhóm đặc quyền”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét.

“Một thị trường bỏ qua các nguyên tắc luân lý, hoặc chọn lựa trong số đó, tạo ra những điều kiện vô nhân đạo đối với những người đã ở trong những tình huống bấp bênh”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Hiện chúng ta đang chứng kiến việc tạo ra những cái bẫy mới của sự đói nghèo và loại trừ, được đặt ra bởi các tác nhân kinh tế và tài chính vô đạo đức, thiếu ý thức nhân đạo và trách nhiệm xã hội”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube