Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh sự cấp thiết đối với một thế giới không có vũ khí hạt nhân

Đức Thánh Cha Phanxicô trong bức ảnh được chụp tại Vatican ngày 8 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: CNN)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong bức ảnh được chụp tại Vatican ngày 8 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: CNN)

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đăng tải dòng tweet về sự cần thiết đối với một cuộc đối thoại thực sự vì hòa bình và ổn định thế giới đích thực để vượt qua “cán cân khủng bố” hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng việc sử dụng và sở hữu vũ khí hạt nhân là điều trái với luân lý.

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một tweet vào thứ Hai nhấn mạnh rằng thế giới cần hướng tới việc “đối thoại thực sự” vì hòa bình và ổn định thay vì sử dụng vũ khí hạt nhân như một “cán cân khủng bố” vốn chỉ mang lại cảm giác an toàn giả tạo. Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa nhấn mạnh rằng “việc sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như việc sở hữu chúng là điều trái với luân lý”.

“Việc sử dụng Vũ khí hạt nhân #NuclearWeapons, cũng như việc chỉ sở hữu chúng, là điều trái với luân lý. Việc nỗ lực bảo vệ và đảm bảo sự ổn định và hòa bình thông qua cảm giác an toàn giả tạo và “cán cân khủng bố” cuối cùng sẽ dẫn tới việc đầu độc mối quan hệ giữa các dân tộc và cản trở cuộc đối thoại thực sự #NPTRevCon”.

Dòng tweet của Đức Thánh Cha Phanxicô ở trên đề cập đến Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (Non-Proliferation Treaty – NPT), dự kiến sẽ bắt đầu việc rà soát lại 5 năm vào tháng 8 tại New York. Đại dịch đã gây ra sự chậm trễ trong việc rà soát, mà trước đó đã được lên kế hoạch vào năm 2020.

Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân bao gồm ba trụ cột là không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải trừ quân bị và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và được coi như là công cụ quốc tế quan trọng nhằm thúc đẩy việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này có hiệu lực vào năm 1970 và hiện nay có 191 quốc gia tham gia hiệp ước. NPT đã nhằm mục đích ngăn chặn các quốc gia khác mua vũ khí hạt nhân cũng như cắt giảm kho dự trữ vũ khí hạt nhân.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

Cứ 5 năm một lần, quá trình rà soát đánh giá lại diễn ra, được gọi là RevCon, nhằm mục đích xem xét tiến độ hiện tại và đặt ra các mục tiêu trong tương lai.

Vào tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một thông điệp được đọc tại Hội nghị đầu tiên của các quốc gia thành viên của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), khi ngài nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh và các nguyên nhân của xung đột, đồng thời tái khẳng định rằng việc sử dụng, và thậm chí sở hữu vũ khí hạt nhân, là điều trái với luân lý. Nhân dịp đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi “tầm nhìn can đảm” của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân và nói rằng nó “xuất hiện kịp thời hơn bao giờ hết”.

TPNW hướng tới mục tiêu đạt được và duy trì một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Nó có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021. Đến nay, 65 quốc gia đã phê chuẩn hoặc gia nhập Hiệp ước, mặc dù không có quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nào làm như vậy.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube