Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ: ‘Hãy chăm sóc những người dễ bị tổn thương’

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ mừng kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, ngày 29 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ mừng kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, ngày 29 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục các tín hữu Công giáo đừng rút lui vào các nhóm riêng của họ, nhưng hãy mở cửa nhà thờ và cùng nhau làm việc để chăm sóc những người dễ bị tổn thương trên thế giới.

“Với tư cách là Giáo hội, chúng ta có thể cùng nhau làm gì ngõ hầu làm cho thế giới mà chúng ta đang sống trở nên nhân văn hơn, công bình và liên đới hơn, cởi mở hơn với Thiên Chúa và với tình huynh đệ giữa con người với nhau? Chắc chắn chúng ta không được rút lui vào các nhóm Giáo hội của chúng ta và tiếp tục bị ghìm chặt vào một số cuộc tranh luận không có kết quả của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ mừng kính Hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ hôm 29 tháng 6.

“Cùng với nhau, chúng ta có thể và phải tiếp tục quan tâm đến việc chăm sóc sự sống con người, bảo vệ công trình sáng tạo, phẩm giá lao động, các vấn đề của các gia đình, cách hành xử với người già và tất cả những người bị bỏ rơi, bị từ chối hoặc bị đối xử với sự khinh miệt”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Nói một cách dễ hiểu, chúng ta được mời gọi trở thành một Giáo hội thúc đẩy văn hóa của sự quan tâm, sự dịu dàng và bác ái đối với những người dễ bị tổn thương”.

Trong Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã làm phép dây Pallium dành cho các Tổng giám mục vùng đô thị được bổ nhiệm vào năm ngoái.

cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800

Dây Pallium là những phẩm phục được làm bằng len màu trắng được trang trí với sáu Thánh giá bằng lụa đen được trao cho các Tổng giám mục vùng đô thị. Chúng tượng trưng cho quyền bính của Tổng giám mục và sự hiệp thông với Tòa Thánh.

Tước hiệu “Tổng giám mục vùng đô thị” dùng để chỉ Tổng giám mục của một vùng đô thị, vốn là thành phố chính của một Giáo tỉnh hoặc một khu vực Giáo hội.

Có 32 Tổng giám mục vùng đô thị đến từ 24 quốc gia có mặt tại Rôma để nhận dây Pallium đã được làm phép từ Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 29 tháng 6.

“Trong tinh thần hiệp thông với Thánh Phêrô, các Tổng giám mục vùng đô thị được mời gọi ‘nhanh chóng tỉnh thức’ chứ đừng ngủ mê, và phục vụ như những người canh giữ đàn chiên trong tâm thế cảnh giác”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Tỉnh thức và ‘chiến đấu với tinh thần chiến đấu cao’, đừng bao giờ cô độc một mình, mà hãy chiến đấu cùng với tất cả đoàn dân thánh thiện và trung thành của Thiên Chúa”.

Trước đây, các Tổng Giám mục vùng đô thị sẽ được Đức Giáo hoàng trao dây Palllium trong cùng Thánh lễ vào ngày 29 tháng 6 mà trong đó các dây Pallium này được làm phép, nhưng vào năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thay đổi chính sách này để các Giám mục được Sứ thần Tòa Thánh địa phương trao dây Pallium tại Giáo phận của họ.

Vào cuối Thánh lễ hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao cho mỗi vị Tổng giám mục một dây Pallium được đựng trong một chiếc hộp nhỏ được buộc bằng một dải ruy băng màu nâu.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (7)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự các nghi thức khai mạc Thánh lễ, với việc làm phép dây Pallium và phần Phụng vụ Lời Chúa. Đức Thánh Cha cũng đã chia sẻ Lời Chúa và nhận của lễ. Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Niên Trưởng Hồng y Đoàn, đã cử hành nửa sau của Thánh lễ, phần Phụng vụ Thánh Thể..

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về Con đường Hiệp Hành đang diễn ra của Giáo hội Công giáo, hướng đến Thượng hội đồng về Hiệp Hành, sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2023.

“Thượng Hội đồng mà chúng ta đang cử hành hiện nay kêu gọi chúng ta trở thành một Giáo hội luôn luôn trỗi dậy, một Giáo hội không tự rút lui để rồi chỉ nghĩ về chính mình, nhưng có khả năng tiến về phía trước, bỏ lại sau những nhà tù của chính mình và bắt đầu gặp gỡ thế giới, với lòng can đảm để rộng mở những cánh cửa”, Đức Thánh Cha nói. “Chúng ta hãy rộng mở những cánh cửa. Thiên Chúa mời gọi chúng ta làm như vậy”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết đôi khi Giáo hội có những cánh cửa rộng mở, nhưng chỉ để kết án người ta và xua đuổi họ.

“Một Giáo hội không hệ tại trong những ranh giới bất khả xâm phạm của mình, nhưng được thúc đẩy bởi lòng nhiệt thành rao giảng Tin Mừng và mong muốn gặp gỡ và đón nhận tất cả mọi người. Chúng ta đừng quên từ đó: tất cả mọi người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Hãy đi đến các ngã tư đường và chào đón tất cả mọi người, người mù, người điếc, người què, người bệnh, người công chính cũng như người tội lỗi: tất cả mọi người”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục. “Lời này của Chúa Giêsu phải tiếp tục vang vọng trong trái tim và tâm trí của chúng ta: trong Giáo hội luôn luôn có một chỗ dành cho tất mọi người”.

cq5dam.web.800.800 (8) cq5dam.web.800.800 (9)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án thái độ lười biếng trong Giáo hội.

“Thường thì chúng ta giống như Phêrô trong xiềng xích gông cùm, bị giam cầm bởi những thói quen của mình, sợ thay đổi và bị ràng buộc vào xiềng xích của những thói quen của chúng ta. Điều này lặng lẽ dẫn đến sự tầm thường về tinh thần: chúng ta có nguy cơ ‘từ từ thôi, thoải mái thôi’ và ‘vượt qua’, cũng vậy trong công việc mục vụ của mình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Sự nhiệt tình của chúng ta đối với việc truyền giáo đã suy yếu”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm, “và thay vì trở nên một dấu hiệu của sức sống và sự sáng tạo, cuối cùng chúng ta lại tỏ ra hững hờ và bơ phờ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến cuốn sách ‘Kịch tính của chủ nghĩa nhân văn vô thần’ của thần học gia Henri de Lubac thế kỷ 20.

“Sau đó, dòng chảy tuyệt vời của sự mới mẻ và cuộc sống là Tin Mừng trở nên nằm trong lòng bàn tay chúng ta – sử dụng những lời của Cha de Lubac – một đức tin ‘rơi vào chủ nghĩa hình thức và thói quen…, một tôn giáo của các nghi lễ và lòng sùng kính, của những thứ trang hoàng và những điều giải khuây tầm thường… một Kitô giáo mang nặng tính giáo sĩ trị, hình thức, xanh xao tiều tụy và nhẫn tâm”, Đức Thánh Cha nói.

Cuối Thánh lễ, Ca đoàn Chúa Ba ngôi của Tbilisi, một ca đoàn hợp xướng Chính thống giáo đến từ đất nước Georgia, đã cất lên bài thánh ca “Ave Maria” của Ilia II.

Ca đoàn Tbilisi cũng đã có một buổi biểu diễn kéo dài hai giờ bên trong Nhà nguyện Sistine vào ngày 26 tháng Sáu.

cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (5)

Một phái đoàn từ Tòa Thượng phụ Đại kết Chính thống giáo Constantinople cũng đã tham dự Thánh lễ mừng kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ.

Đức Thánh Cha Phanxicô và phái đoàn đã cùng hau cầu nguyện trước mộ Thánh Phêrô sau Thánh lễ.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube