Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa tham gia cuộc tranh luận về phá thai ở Argentina

Cha Pepe Di Paola người Argentina, sống và làm mục vụ tại khu ổ chuột ở Buenos Aires, phát biểu trước một phiên họp ảo của Quốc hội Argentina trong cuộc tranh luận nhằm hợp pháp hóa việc phá thai, ngày 1 tháng 12 năm 2020. (Nguồn: Được phép của Phong trào các linh mục ổ chuột)

Linh mục Pepe Di Paola người Argentina, người sống và làm công việc mục vụ tại khu ổ chuột ở Buenos Aires, phát biểu trước một phiên họp trực tuyến của Quốc hội Argentina trong cuộc tranh luận nhằm hợp pháp hóa việc phá thai, vào ngày 1 tháng 12 năm 2020 (Nguồn:  Phong trào các Linh mục khu ổ chuột)

Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa lại đặt mình vào cuộc tranh luận đang diễn ra của Argentina về việc hợp pháp hóa việc phá thai, lần này thông qua một bức thư gửi cho một vị Linh mục sống và làm việc giữa những người nghèo nhất trong các khu ổ chuột tại Buenos Aires.

“Đối với tôi, sự biến dạng trong cách hiểu về vấn đề phá thai chủ yếu là do việc coi nó là một vấn đề tôn giáo”, theo nội dung bức thư riêng của Đức Phanxicô gửi Cha Pepe Di Paola.

“Vấn đề phá thai về bản chất không mang tính tôn giáo. Đó là một vấn đề của con người trước bất kỳ lựa chọn tôn giáo nào”, bức thư tiếp tục. “Vấn đề phá thai phải được giải quyết một cách khoa học”.

Vị Linh mục lưu ý rằng từ “một cách khoa học” đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh.

“Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh điều này với tôi bởi vì Ngài cho rằng nhiều người tin rằng ‘việc nói không với vấn đề phá thai’ bắt nguồn từ một quan điểm chứ không phải từ khoa học”, Linh mục Di Paola nói.

Tình thân hữu của vị Linh mục khu ổ chuột với Đức Thánh Cha Phanxicô có từ nhiều thập kỷ trước, khi Đức Phanxicô vẫn còn là Tổng giám mục Địa phận Buenos Aires và Cha Di Paola, một Linh mục mới được thụ phong lúc đó.

Cha Di Paola đã phát biểu thông qua việc phát trực tiếp tại phiên họp quốc hội tranh luận về việc hợp pháp hóa việc phá thai ở quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Alberto Fernandez đã đưa ra một dự luật vào tháng 11 để làm cho việc phá thai trở nên “hợp pháp, miễn phí và an toàn” trên toàn quốc.

Luật được đề xuất không bao gồm các điều khoản về sự phản đối theo lương tâm của tổ chức, điều này có thể buộc các bệnh viện Công giáo hoặc thực hiện phá thai hoặc phải đóng cửa.

Tuần trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư viết tay tới một mạng lưới bao gồm các bà mẹ sống trong khu ổ chuột ở Buenos Aires, những người đã yêu cầu Đức Thánh Cha trở thành tiếng nói của họ trong một cuộc tranh luận đang diễn ra về vấn đề này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư viết tay cho một nhóm phụ nữ từ Argentina, để đáp lại một lá thư trong đó họ yêu cầu ngài lên tiếng ủng hộ đứa trẻ chưa sinh khi đất nước một lần nữa tranh luận về việc hợp pháp hóa phá thai. (Nguồn: Twitter / Victoria Morales Gorleri)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư viết tay cho một nhóm phụ nữ đến từ Argentina, để đáp lại một lá thư trong đó họ thỉnh cầu Ngài lên tiếng ủng hộ những đứa trẻ chưa được sinh ra khi nước này một lần nữa tranh luận về việc hợp pháp hóa phá thai (Nguồn: Twitter / Victoria Morales Gorleri)

Sau khi trích dẫn bức thư của Đức Phanxicô, Linh mục Di Paola lưu ý rằng khoa học có thể đọc được toàn bộ trình tự DNA của một đứa trẻ chưa sinh rất lâu trước khi sinh, và điều này đã dẫn đến việc “các nước tư bản chấp thuận việc phá thai” đã thanh trừng “90% những đứa trẻ chưa sinh ra mắc hội chứng Down với tư duy của Đức Quốc xã”.

Linh mục Di Paola cho biết rằng những người làm công việc mục vụ tại các khu ổ chuột đã học được từ những người hàng xóm láng giềng của họ “cách yêu thương và chăm sóc sự sống”, và tình yêu thương được tạo ra giữa những người nghèo nhất chính là bằng chứng cho thực tế rằng “sự sống nào cũng có giá trị”.

“Mặt khác, chúng ta đã chứng kiến thói đạo đức giả của xã hội của chúng ta phủ nhận khả năng nhận con nuôi của người nghèo vì không có quyền sở hữu, chẳng hạn như quyền sở hữu tài sản”, Linh mục Di Paola nói khi đề cập đến hệ thống nhận con nuôi của Argentina.

Vị Linh mục cũng cảnh báo rằng sau khi hợp pháp hóa việc phá thai, bước tiếp theo đó là “loại bỏ những người cao niên được ngụy trang bằng lối nói uyển ngữ về một cái chết phù hợp với phẩm giá, ‘hoàn thành việc loại trừ những người yếu thế nhất’”.

“Thưa các đại biểu và các thượng nghị sĩ: đừng đặt mình vào vị trí của Thiên Chúa, hãy để khoa học lên tiếng một cách nghiêm túc, hãy làm luật vì người nghèo chứ không phải vì giới tinh hoa tư bản đã được khai sáng”, Linh mục Di Paola nói. “Tất cả chúng ta hãy tạo nên một đất nước nơi sự sống con người được yêu thương và trân quý, một đất nước nơi mà Đức Giáo hoàng có thể cảm thấy thoải mái khi Ngài quyết định ghé thăm”.

Sau khi hầu như im lặng trong cuộc tranh luận về việc phá thai năm 2018 của Argentina, Hội đồng Giám mục Argentina đang nắm giữ vai trò lớn hơn, với việc các Giám mục lên án “thói đạo đức giả” của việc nỗ lực hợp pháp hóa việc phá thai trong một năm khi Tổng thống Fernandez yêu cầu người dân Argentina “ở nhà để bảo toàn tính mạng” trong đại dịch covid-19.

Trong số các sáng kiến khác, Hội đồng Giám mục Argentina mời gọi tất cả mọi người dân Argentina cầu nguyện “cho sự sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra” vào ngày 8 tháng 12, Lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô nhiễm Nguyên tội.

Gines Gonzales Garcia, Bộ trưởng Y tế của nước này, là một trong những người ủng hộ nhiệt tình nhất đối với dự luật này. Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, ông gọi việc phá thai là “vấn đề sức khỏe cộng đồng” và cho biết điều đang được tranh luận là liệu việc chấm dứt thai kỳ có được thực hiện “an toàn hay bí mật” hay không.

“Ở đây không có chuyện có hai mạng sống như một số người nói”, Bộ trưởng Y tế cho biết khi đề cập đến khẩu hiệu của chiến dịch ủng hộ việc bảo vệ sự sống ở Argentina. “Rõ ràng chỉ có một con người và thứ kia [thai nhi] chỉ là một hiện tượng. Nếu không phải như vậy, chúng ta sẽ phải đối mặt với cuộc diệt chủng toàn cầu quy mô nhất, bởi vì hơn một nửa thế giới văn minh cho phép phá thai”.

Cuộc tranh luận sẽ tiếp tục trong suốt tuần này và Toognr thống Fernandez hy vọng các đại biểu sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này trước ngày 10 tháng 12. Dự luật vẫn có thể bị Thượng viện bác bỏ, giống như vào năm 2018.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube