Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích tinh thần hòa giải tại Colombia trong buổi trình bày báo cáo chung kết của Ủy ban Sự thật

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục người dân Colombia "tiếp tục theo đuổi con đường hòa giải" trong thông điệp vào ngày 28 tháng 6 năm 2022 của ngài, được đọc tại buổi trình bày báo cáo chung kết của Ủy ban Sự thật ở Bogotá (Ảnh: J. Stephen Conn via Flickr (CC BY NC 2.0).

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục người dân Colombia “tiếp tục theo đuổi con đường hòa giải” trong thông điệp vào ngày 28 tháng 6 năm 2022 của ngài, được đọc tại buổi trình bày báo cáo chung kết của Ủy ban Sự thật ở Bogotá (Ảnh: J. Stephen Conn via Flickr (CC BY NC 2.0).

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục Colombia theo đuổi con đường hòa giải trong một thông điệp được đọc vào ngày 28 tháng 6 trong buổi trình bày báo cáo chung kết của Ủy ban Sự thật, được thành lập vào năm 2016 sau Hiệp ước Hòa bình được ký kết giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), một nhóm nổi loạn.

Kể từ năm 1964, có tới 260.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời trong cuộc nội chiến của Colombia. Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt bạo lực ở nước này trong nhiều dịp khác nhau.

Buổi trình bày báo cáo diễn ra tại Nhà hát Jorge Eliécer Gaitán ở Bogotá và có sự tham dự của Tổng thống đắc cử của Colombia, ông Gustavo Petro; Phó tổng thống đắc cử của ông, Francia Márquez; và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Daniel Palacios, người đại diện cho Tổng thống Colombia Iván Duque, người đã cáo lỗi vì có chuyến công du quốc tế.

Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đọc khi bắt đầu sự kiện, sau đó là bài phát biểu video của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet.

Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên của ủy ban và các cơ quan có thẩm quyền trong nước và quốc tế đã tiếp nhận báo cáo “tiếp tục theo đuổi con đường hòa giải giúp củng cố tình huynh đệ, trở nên những nghệ nhân kiến tạo hòa bình, tạo ra các quá trình của sự gặp gỡ, và cùng nhau cộng tác làm việc, với sự táo bạo, trong việc tìm kiếm những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người”.

“Nguyện xin Chúa Giêsu chúc lành cho anh chị em và xin Đức Mẹ Chiquinquirá đồng hành cùng với anh chị em”, Đức Thánh Cha nói. “Và xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi”.

Ủy ban Xác min Sự thật, Sự chung sống và không lặp lại ra đời từ Hiệp ước Hòa bình Havana, được ký kết giữa chính phủ Colombia và FARC vào năm 2016, nhằm xác định những sự việc đã diễn ra trong 50 năm xung đột vũ trang.

Ủy ban có 11 thành viên và do Linh mục Dòng Tên Francisco de Roux làm Chủ tịch. Ủy ban bắt đầu hoạt động vào năm 2018 và trong thời gian 4 năm đã phỏng vấn 27.000 người, bao gồm các nạn nhân, các cựu thành viên FARC, quân nhân và các cựu Tổng thống Colombia. 29 trung tâm cũng được thành lập trên khắp đất nước để thu thập và phổ biến thông tin.

Hiệp ước Hòa bình năm 2016 tuyên bố rằng Ủy ban Sự thật là “một cơ quan tạm thời và ngoài tư pháp, tìm cách có được sự thật về những sự việc đã xảy ra và góp phần xác minh các hành vi vi phạm, đồng thời đưa ra lời giải thích rộng rãi cho toàn xã hội về sự phức tạp của cuộc xung đột; thúc đẩy việc thừa nhận các nạn nhân và trách nhiệm của những người đã tham gia trực tiếp và gián tiếp vào cuộc xung đột vũ trang; và thúc đẩy sự chung sống trong các vùng lãnh thổ để đảm bảo việc không lặp lại những vi phạm đó”.

Kết quả công việc của ủy ban đã được trình bày vào ngày 28 tháng 6, nhưng chỉ có chương đầu tiên trong số 10 chương đề cập đến các phát hiện và khuyến nghị, đã được công bố. Trong hai tháng tới, phần còn lại của 24 cuốn sách, chứa khoảng 8.000 trang, sẽ được cung cấp.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube