Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các nhà kinh tế trẻ học hỏi từ người nghèo

Giáo hoàng Francis trong thư viện tông đồ của Vatican ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Vatican Media / CNA)

Đức Giáo hoàng Phanxicô chia sẻ tại thư viện thuộc Điện Tông Tòa,Vatican ngày 11 tháng 11 năm 2020 (Ảnh: Truyền thông Vatican / CNA)

Trong một thông điệp video hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích các nhà kinh tế và các doanh nhân trẻ trên khắp thế giới mang Chúa Giêsu đến với các thành phố của họ, và nỗ lực làm việc không chỉ cho người nghèo mà còn cùng với người nghèo.

Phát biểu với các tham dự viên tham gia sự kiện trực tuyến “Nền Kinh tế Francesco”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 21 tháng 11 rằng việc thay đổi thế giới không chỉ đơn thuần là “sự trợ giúp xã hội” hoặc “phúc lợi”: “chúng ta đang nói về sự chuyển đổi các ưu tiên của chúng ta và vị thế của những người khác trong các chính sách của chúng ta và trong trật tự xã hội”.

“Vậy chúng ta đừng nghĩ về người nghèo mà hãy suy nghĩ cùng với họ. Chúng ta hãy học hỏi họ cách đề xuất các mô hình kinh tế mang lại lợi ích cho tất cả mọi người… ”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với những người trẻ tuổi rằng không đủ để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của anh chị em của họ. “Chúng ta cần phải chấp nhận rằng người nghèo có đủ phẩm giá để tham dự các cuộc hội nghị và tham gia vào các cuộc thảo luận của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

“Nền Kinh tế Francesco”, được tài trợ bởi Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, là sự kiện trực tuyến diễn ra từ ngày 19-21 tháng 11 nhằm mục đích đào tạo 2.000 nhà kinh tế và doanh nhân trẻ trên khắp thế giới hướng tới việc “xây dựng một nền kinh tế công bằng, huynh đệ, toàn diện và bền vững hơn hôm nay và trong tương lai”.

Để làm được điều này, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thông điệp video của mình, “kêu gọi hành động nhiều hành động hơn thay vì những lời nói sáo rỗng: ‘người nghèo’ và ‘những người bị loại trừ’ là những con người thực sự. Thay vì xem họ từ quan điểm chuyên môn hoặc chức năng đơn thuần, đã đến lúc phải để họ trở thành những nhân vật chính trong cuộc sống của chính họ và trong cơ cấu của toàn xã hội. Chúng ta đừng chỉ nghĩ về họ mà hãy suy nghĩ cùng với họ”.

Nhận thấy tính chất không thể đoán trước của tương lai, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi những người trẻ “đừng ngần ngại tham gia và chạm vào linh hồn của các thành phố của các con với cái nhìn của Chúa Giêsu”.

“Đừng sợ hãi để rồi can đảm bước vào những cuộc xung đột và những ngã rẽ của lịch sử để xức dầu cho chúng với hương thơm của các Mối Phúc”, ĐTC Phanxicô tiếp tục. “Đừng sợ, vì không ai được cứu một mình”.

Họ có thể đạt được nhiều thành tựu trong cộng đồng địa phương của mình, đồng thời cảnh báo họ không nên tìm kiếm những lối đi tắt. “Không có đường tắt! Hãy trở nên nắm men cho cuộc đời! Hãy xắn tay áo lên!”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

Đức Phanxicô nói: “Một khi cuộc khủng hoảng y tế hiện tại qua đi, phản ứng tồi tệ nhất sẽ là ngày càng lún sâu vào chủ nghĩa tiêu thụ đang thịnh hành và các hình thức bảo vệ bản thân ích kỷ”.

“Hãy nhớ rằng”, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “chúng ta không bao giờ thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng mà không bị ảnh hưởng: chúng ta cuối cùng sẽ trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Chúng ta hãy nuôi dưỡng những điều tốt đẹp, hãy tận dụng tối đa khoảnh khắc này và đặt mình vào việc phục vụ thiện ích chung. Thiên Chúa hài lòng khi mà cuối cùng sẽ không còn ‘những người khác’ nữa, nhưng chúng ta áp dụng một phong cách sống mà ở đó chúng ta chỉ có thể nói về ‘chúng ta’, về một ‘chúng ta’ vĩ đại, chứ không phải về một ‘chúng ta’ tầm thường hay về ‘những người khác’. Sẽ không phải như vậy”.

Trích lời Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, Đức Phanxicô nói: “sự phát triển không thể chỉ giới hạn trong sự tăng trưởng kinh tế. Để trở nên đáng tin cậy, nó phải được hoàn thiện; nó phải thúc đẩy sự phát triển của mỗi người và của cả nhân loại… Chúng ta không thể cho phép kinh tế tách rời khỏi thực tại của con người, cũng như tách biệt sự phát triển khỏi nền văn minh mà trong đó nó đang diễn ra. Điều quan trọng đối với chúng ta đó là con người, mỗi cá nhân, cả nam giới và phụ nữ, mỗi nhóm người và toàn thể nhân loại nói chung”.

Đức Thánh Cha Phanxicô gọi tương lai là “thời điểm thú vị triệu tập chúng ta ngõ hầu thừa nhận tính cấp bách cũng như vẻ đẹp của những thách thức đang đặt ra trước mắt chúng ta”.

“Một thời điểm nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta bị lên án đối với các mô hình kinh tế mà lợi ích trước mắt bị giới hạn ở lợi nhuận và việc thúc đẩy các chính sách công hứa hẹn, không quan tâm đến cái giá phải trả của con người, xã hội và môi trường”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube