Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi ‘cầu nguyện và đối thoại’ khi Đại hội đồng Giáo hội Mỹ Latinh khai mạc

Hình ảnh ban đầu của Đức Mẹ Guadalupe được ấn tượng trên áo choàng của Thánh Juan Diego được nhìn thấy trong vương cung thánh đường ở Thành phố Mexico ngày 13 tháng 2 năm 2016. (Nguồn: Nguồn: Paul Haring / CNS)

Bức ảnh gốc Đức Mẹ Guadalupe được in trên áo choàng của Thánh Juan Diego bên trong Vương Cung Thánh Đường ở Thành phố Mexico ngày 13 tháng 2 năm 2016 (Ảnh: Paul Haring / CNS)

Hôm Chúa nhật, dưới chân Đức Mẹ Guadalupe, “cơ quan đồng nghị mới” dành cho Châu Mỹ Latinh đã được ra mắt tại Mexico. Khoảng 1.000 người – bao gồm giáo dân, Giám mục và Linh mục – sẽ tham dự một cuộc họp kéo dài một tuần lễ, cả trực tiếp và trực tuyến.

Thông qua một thông điệp video, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự gần gũi của ngài với Đại hội đồng Giáo hội, với hai từ khóa cho tiến trình biện phân: Lắng nghe và sự tuôn tràn.

“Tôi mời gọi anh chị em nỗ lực lắng nghe lẫn nhau và lắng nghe tiếng kêu của những anh chị em nghèo khổ nhất và bị lãng quên nhất của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Trong khi đó – Đức Thánh Cha chỉ ra – sự tuôn tràn “đòi hỏi lời cầu nguyện liên lỉ và đối thoại để chúng ta cùng nhau tìm ra Thánh ý của Thiên Chúa, và nó cũng đòi hỏi phải tìm cách vượt qua những khác biệt để chúng không trở thành sự chia rẽ và phân cực”.

“Tôi khẩn cầu Thiên Chúa để Đại hội đồng của anh chị em có thể trở thành một biểu hiện của ‘sự tuôn tràn’ của tình yêu sáng tạo của Thần Khí của Người, Đấng thúc giục chúng ta không sợ hãi bước ra bên ngoài để gặp gỡ tha nhân, và Đấng khuyến khích Giáo hội ngày càng loan báo Tin Mừng và truyền giáo hơn nữa thông qua tiến trình chuyển đổi mục vụ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Tổng Giám mục Miguel Cabrejos người Peru thuộc Địa phận Trujillo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM), được giao nhiệm vụ chủ sự Thánh lễ khai mạc.

Đức Tổng giám mục Cabrejos chia sẻ rằng Đại hội Đồng Giáo Hội được tổ chức sau “một cuộc hành trình dài cùng nhau, lắng nghe mọi người, cảm thấy thật tuyệt vời khi trở thành thành viên của Nhiệm Thể Chúa Kitô, những nhân vật chính và đồng trách nhiệm truyền giáo với tư cách là những môn đệ truyền giáo”.

Đức Tổng giám mục Cabrejos cầu xin Thiên Chúa mở rộng trái tim của các tham dự viên, để họ được hướng dẫn bởi tinh thần lắng nghe, tinh thần đồng nghị và hiệp nhất trong Giáo hội.

“Sự vĩ đại đích thực là ở chỗ để cho bản thân được Ánh sáng Chân lý soi sáng, khám phá ra hành động của Thiên Chúa trong lịch sử, qua việc trung thành với kế hoạch của Chúa Giêsu Kitô và coi chân lý là chuẩn mực tối thượng của hành vi”, Đức Tổng giám mục Cabrejos nói.

Vị Giám chức người Peru đã so sánh Đại hội đồng này với Hội nghị CELAM năm 1968 tại Medellin mà ngài định nghĩa là “sự tiếp nhận sáng tạo” của Công đồng Vatican II trong bối cảnh được đánh dấu bởi nghèo đói và sự loại trừ”.

Lý do tại sao cuộc họp này là một Đại hội đồng Giáo hội thực sự, Đức Tổng giám mục Cabrejos nói, xuất phát từ thực tế rằng đây không chỉ là cuộc họp của các Giám mục, mà còn là cuộc họp của tất cả các đại diện của Dân Chúa. Trên thực tế, các Giám mục chỉ đại diện cho 20% những người được tập hợp.

Đức Tổng giám mục Cabrejos đã chỉ ra rằng trong Đại hội đồng Giáo hội của Châu Mỹ Latinh và Caribbean, “chúng ta hiệp nhất trong sự đa dạng của sứ vụ và đặc sủng”.

“Nó ra mắt một cơ quan đồng nghị mới ở cấp độ lục địa, trong đó đặt tính chia sẻ quyền lực giữa các Giám mục ở trung tâm của tính đồng nghị của Giáo hội, một biểu hiện của sự liên kết giữa Giám mục và Dân Chúa trong Giáo hội địa phương, và quan niệm về Giáo hội hoàn vũ như một ‘Giáo hội của các Giáo hội địa phương’, được chủ trì trong sự hiệp nhất bởi vị Giám mục của Giáo hội Rôma, với Thánh Phêrô và dưới sự hướng dẫn của Thánh Phêrô”.

Đại hội Đồng Giáo Hội

Thần học gia người Venezuela Rafael Luciani phát biểu với Crux hôm Chúa nhật rằng cách thức tiến hành của Giáo hội được khai mạc với Đại hội đồng Giáo hội của Châu Mỹ Latinh và Caribbean sẽ tạo ra một bước tiến mới trong việc tiếp nhận Công đồng Vatican II do Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc vào năm 2013: “Đây là một giai đoạn mới tập trung vào Giáo hội học về Dân Chúa của Hiến Chế ‘Lumen Gentium’”, Thần học gia Luciani nói. “Đây là cảm nghĩ trong những lời chia sẻ của Đức Giám mục Cabrejos trong bài giảng của ngài trong Thánh lễ khai mạc Đại hội đồng”.

Sự bổ sung của thần học về ‘sensus fidelium’ (cảm thức đức tin) đã trở thành một trong những công việc thiết thực trong việc tiếp nhận Công đồng Vatican II mà Giáo hội Châu Mỹ Latinh đã thực hiện kể từ Thượng Hội đồng về khu vực Amazon, Thần học gia Luciani nói.

Quá trình bắt đầu với việc lắng nghe nhiều tiếng nói của lục địa – không phải tất cả đều là Công giáo – và tuần này sẽ được mở rộng với việc thực hiện sự phân định chung về những gì đã được lắng nghe.

“Đây là điều mới mẻ đối với chúng ta ngày nay”, Thần học gia Luciani nói. “Tuy nhiên, thực hành này cứu vãn những gì là truyền thống của Giáo hội trong suốt thiên niên kỷ thứ nhất, vốn được truyền cảm hứng từ một nền văn hóa phân định chung và sự đồng thuận của Giáo hội, như được thể hiện qua thực hành của Thánh Giám mục Cyprian [thế kỷ thứ III]”.

“Một trong những điểm mới lạ quan trọng nhất là chúng ta đang đứng trước một Đại hội đồng Giáo hội chứ không phải một Hội đồng Giám mục”, Thần học gia Luciani chỉ ra. “Nhưng nó không phải là một hội nghị chỉ gồm các thành viên của Giáo hội Công giáo. Tham gia Đại hội đồng, với tư cách bình đẳng với nhau, là các cá nhân, các phong trào xã hội, tôn giáo và các tổ chức khác, những người mà Giáo hội mong muốn và phải lắng nghe để phân biệt những thay đổi mà chính Giáo hội phải thực hiện”.

Đặc tính Giáo hội của nó không được xác định bởi căn tính Giáo hội của nó, nhưng bởi khả năng kêu gọi sự tham gia và lắng nghe thế giới, và không chỉ đối với các tín hữu, Thần học gia Luciani giải thích.

Ý tưởng cho sự kiện bắt đầu hình thành vào tháng 5 năm 2019, trong một cuộc họp của các Giám mục đến từ khắp lục địa. Tân Chủ tịch của CELAM đã được đề nghị gửi thỉnh cầu đến Đức Thánh Cha Phanxicô để triệu tập các Giám mục tham dự một Đại hội đồng Giám mục mới. Hội nghị gần đây theo cách thức như vậy được tổ chức vào năm 2007 tại Aparecida, Brazil.

Hình thức Đại hội đồng này quả là độc đáo đối với Châu Mỹ Latinh, và không có Hội nghị giám mục Công giáo nào ở lục địa khác đã làm được điều gì đó tương tự.

Tuy nhiên, khi ban lãnh đạo CELAM đệ trình sáng kiến lên Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài lập luận rằng có nhiều thứ từ hội nghị Aparecida chưa bao giờ được áp dụng, và khuyên họ nên tổ chức một cuộc họp của dân Chúa để củng cố các hướng dẫn đã được đề ra vào năm 2007.

Do đó, ý tưởng cho một Đại hội đồng Giáo hội không chỉ bao gồm các Giám mục, mà còn có các Linh mục, Tu sĩ nam nữ, các Phó tế, anh chị em giáo dân nam nữ. “Tiến trình lắng nghe” đã khai mạc vào tháng 3 và mỗi Giáo hội địa phương cùng nhau lập kế hoạch riêng để mọi người có thể tham gia, trực tiếp hoặc trực tuyến, do những hạn chế do đại dịch COVID-19.

Đại hội đồng Giáo hội cũng hướng đến hai sự kiện kỷ niệm quan trọng vào năm 2031 và 2033. Sự kiện đầu tiên liên quan đến Năm Thánh Đức Mẹ Guadalupe nhân kỷ niệm 500 năm Đức Mẹ hiện ra, và sự kiện thứ hai đánh dấu dịp kỷ niệm 2.000 năm Chúa Kitô Phục Sinh.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube