Đức Phanxicô: “Học hỏi giáo lý không đủ để nhận biết Chúa Giêsu, chúng ta cần cầu nguyện”

“Chúa Kitô hiện diện trong Tin Mừng

chúng ta có thể nhận biết Chúa Kitô bằng cách đọc Tin Mừng…”21 -10-2016 Articolo

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết việc học hỏi giáo lý tự bản chất không đủ để thực sự nhận biết Chúa Giêsu và vì thế, chúng ta cần cầu nguyện, thờ phượng để rồi tự nhận ra chúng ta là những kẻ tội lỗi. Đó là chia sẻ của Đức Thánh Cha  trong Thánh Lễ sáng thứ Năm ngày20/10 tại nhà nguyện Thánh Marta.

Gợi ý cho những suy tư của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh lễ đến từ thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô nơi mà các Tông Đồ đang chuyên tâm cầu nguyện để họ có thể được tăng cường sức mạnh nhờ Chúa Thánh Thần và được Chúa Kitô ngự trong tâm hồn.

Ghi nhận rằng Thánh Phaolô đã nói về việc được ngụp lặn trong đại dương mênh mông ấy chính là con người của Chúa Kitô, Đức Thánh Cha Phanxicô chất vấn: “Làm thế nào chúng ta có thể nhận biết Chúa Kitô, làm thế nào để chúng ta có thể hiểu thấu được tình yêu của Ngài vốn vượt quá mọi hiểu biết của loài người?”.

“Chúa Kitô hiện diện trong Tin Mừng và chúng ta có thể nhận biết Chúa Kitô bằng cách đọc Tin Mừng. Và khi mỗi người chúng ta thi hành điều này, ít nhất chúng ta được nghe Phúc âm môi khi chúng ta tham dự Thánh lễ. Và việc học hỏi giáo lý dạy cho chúng ta biết Chúa Kitô là ai. Nhưng như vậy thì chưa đủ. Để có thể thấu hiểu mọi kích thước dài rộng cao sâu về Chúa Giêsu Kitô, chúng ta cần phải biến thành một thói quen, trước hết là việc cầu nguyện, như thánh Phaolô đã thực hiện khi Ngài quỳ gối khẩn khoản nài xin: “Lạy Cha, xin ban Chúa Thánh Thần để con có thể nhận biết Chúa Giêsu”.

Nhưng để có thể thực sự nhận biết Chúa Kitô, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng lời cầu nguyện tự bản chất vẫn không đủ và như Thánh Phaolô cho biết, ngoài việc cầu nguyện, Ngài còn “tôn thờ mầu nhiệm này” vốn vượt quá tầm hiểu biết của chúng ta và trong tinh thần thờ phượng và tán tụng Thiên Chúa, Ngài xin cho được ơn ấy.

“Chúng ta không thể nhận biết Thiên Chúa mà không có thói quen thờ phượng này, thờ phượng trong im lặng, tán tụng hồng ân Thiên Chúa. Nếu tôi không nhầm, tôi tin rằng lời cầu nguyện này ít được chúng ta biết đến nhất, đó là lời cầu nguyện chúng ta thường hay bỏ quên nhất. Cho phép tôi nói điều này, đừng lãng phí thời gian hiện diện trước mặt Chúa, trước mầu nhiệm về Chúa Giêsu Kitô. Hãy tôn kính Ngài. Hãy chìm đắm trong sự thinh lặng, sự thinh lặng của tâm tình thần phục suy tôn. Ngài là Đấng Cứu Độ và tôi tôn thờ Ngài”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết các đòi hỏi thứ ba để có thể thực sự nhận biết Chúa Kitô đó là hãy tự khiêm tốn nhìn nhận rằng chúng ta là những kẻ tội lỗi.

“Chúng ta không thể tôn thờ Thiên Chúa mà không khiêm tốn nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi. Để có thể được chìm đắm trong đại dương mênh mông vô tận của những mầu nhiệm cao siêu về Chúa Giêsu Kitô, đây quả là một điều hết sức cần thiết. Trước hết, hãy cầu nguyện: ‘Lạy Cha, xin ban Chúa Thánh Thần để Ngài dẫn con nhân biết Chúa Giêsu’. Thứ hai, hãy chìm đắm trong những mầu nhiệm cao siêu và thờ phượng Ngài. Và thứ ba, hãy khiêm tốn nhìn nhận rằng: ‘Con là kẻ môi miệng chẳng hề sạch sẽ’. Nguyện xin Thiên Chúa cũng ban cho chúng ta ân sủng mà Thánh Phaolô cầu xin cho các tín hữu Êphêsô, ơn nhận biết và kiếm tìm Chúa Kitô.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube