Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Đừng lấy sự tức giận đáp lại sự chống đối, nhưng là bằng cách kiên quyết làm điều tốt’

Chúng ta phải là môn đ của Chúa Giêsu một cách nghiêm túc, với quyết tâm thực sự, không phải – như một bà già tôi gặp đã nói với tôi ‘Kitô hữu xức nước hoa. Không! Kitô hữu quyết tâm. Và câu chuyện thánh Luca kể hôm nay giúp chúng ta hiểu điều đó“. Đức Giáo hoàng đã nói như vậy trong buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trườngTthánh Phêrô hôm Chúa Nhật 26/6.

Nhiều khi chúng ta đang làm điều tốt, thậm chí có thể bằng cả sự hy sinh, nhưng thay vì được chào đón, chúng ta lại gặp thấy một cánh cửa đóng kín. Vì vậy, chúng ta tức giận. Chúng ta thậm chí cố gắng lôi Thiên Chúa vào, bằng cách đe dọa các hình phạt từ trời. Ngược lại, Chúa Giêsu đi theo một lộ trình khác, đó là con đường của quyết định chắc chắn, khác xa với việc trở thành cứng cỏi khắc nghiệt; đó là điềm tĩnh, kiên nhẫn, kiên trì, không chểnh mảng, dù chỉ một chút, trong việc làm điều tốt.”

Đối với Đức Giáo hoàng, “khi gặp phải sự chống đối, chúng ta phải quay sang làm điều tốt ở nơi khác, không phản kháng. Bằng cách này, Chúa Giêsu giúp chúng ta trở thành những người điềm tĩnh thanh thản, hài lòng với những việc tốt đã thực hiện, và không tìm kiếm sự hài lòng của con người.”

Khi đối mặt với những chống đối, hiểu lầm, chúng ta có hướng về Chúa không? Chúng ta có xin Người ban cho chúng ta sự kiên định của Người khi làm điều tốt không? Hay ngược lại chúng ta tìm kiếm sự xác nhận thông qua những tiếng vỗ tay, để rồi trở nên cay đắng và bực bội khi không nghe thấy điều đó?”- ĐTC đặt câu hỏi: “Có bao nhiêu lần, cách ý thức hay không ý thức, chúng ta tìm kiếm sự tán thưởng, tán thành của người khác? Và chúng ta làm điều đó vì một tràng pháo tay? Không. Chúng ta phải làm điều tốt vì phục vụ và không tìm kiếm sự tán thưởng. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng sự nhiệt thành của chúng ta là do ý thức công bằng vì một mục đích chính đáng. Nhưng trên thực tế, nhiều lần nó không gì khác hơn là sự kiêu hãnh, kết hợp với sự yếu đuối, nhạy cảm và thiếu kiên nhẫn.

Vì vậy, chúng ta hãy cầu xin Chúa Giêsu sức mạnh để được giống như Người, theo Người với một quyết định kiên quyết, không thù hận và cố chấp khi gặp khó khăn, khi chúng ta hy sinh bản thân để làm điều tốt và người khác không hiểu điều này” – ĐTC nhắc chúng ta.

T.H.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube